Cách đơn giản và hiệu quả để tăng tốc cho máy tính?

Tư vấn giúp mình?
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Điều chỉnh bộ vi xử lý Cách dễ dàng nhất để nâng hiệu suất của máy tính đó là tăng tốc độ của CPU. Quá trình này gọi là “overclock CPU”, đây là phương pháp bắt CPU hoạt động ở chế độ ép xung. Để thực hiện việc này bạn vào BIOS máy tính và điều chỉnh các thiết lập trong bộ vi xử lý. Một số nhà sản xuất BIOS cho phép bạn chọn phần trăm hiệu suất muốn tăng. Khi thực hiện xong việc chọn, BIOS sẽ tiến hành thay đổi những cần thiết trong bản thân nó. Nhìn chung , hầu hết các bộ bộ vi xử lý đều có thể tăng được từ 5% đến 10%. Bạn cũng không nên tăng quá cao, vì điều đó có thể ảnh hưởng đến một số lỗi khác mang tính chất tĩnh điện của CPU. Thông thường thì các nhà máy sản xuất BIOS sẽ cho bạn thấy những tùy chọn trong mục BIOS khá giống nhau. Khi vào setup của BIOS, bạn sẽ nhìn thấy dưới phần Advanced là tùy chọn cấu hình "Jumperfree" hoặc "Processor". Nếu bạn không thấy các phần trăm yêu cầu hoặc ít nhất cũng là tùy chọn normal/overclock hãy xem xét đến việc rời màn hình đó trừ khi bạn là người đã thành thạo công việc này. Việc tăng tốc cho CPU có thể làm thay đổi đến một số thứ trong các bộ nhân của CPU, tốc độ bus cũng bị ảnh hưởng và cả điện áp nguồn cung cấp cho Chip. Bạn có thể bị rơi vào tình trạng tăng quá đà “over-overclock” bộ vi xử lý. Khi gặp tình huống này máy tính sẽ không khởi động lại mà rơi vào tình trạng treo máy, cách tốt nhất cần phải làm lúc này là khởi động lại máy. Nếu hoàn hảo thì khi tắt máy tính, bật nguồn trở lại BIOS sẽ thực hiện công việc khởi tạo lại toàn bộ về chế độ mặc định ban đầu cho bạn. Tuy vậy vẫn có tình huống xấu xảy ra. Khi đó bạn cần phải tháo máy tính, tìm ra jumper của bo mạch chủ thay đổi vị trí chân của nó trong một khoảng thời gian cụ thể sau đó bạn đặt lại vị trí như ban đầu. Các tùy chọn trong BIOS sẽ được reset trở về trạng thái ban đầu. Mặc dù việc tăng tốc là một giải pháp kỹ thuật cho phép, nó không tốn chi phí. Nhưng tốt hơn trong trường hợp này bạn nên xem xét đến việc mua một chiếc quạt làm mát hơn đối với chiếc đang dùng. Bạn phải thực hiện điều này là bởi vì, khi tiến hành tăng tốc cho CPU, bộ vi xử lý sẽ rơi vào tình trạng nóng hơn khi hoạt động ở chế độ bình thường. Nâng cấp CPU Để nân cấp CPU (tức là mua một CPU mới) bạn phải tìm một CPU nào đó thích hợp với bo mạch chủ bạn có. Có thể dễ dàng hơn nếu bạn chọn các CPU của Intel mẫu cũ. Intel hiện đang cho ra các sản phẩm mẫu mới đó là AMD, sản phẩm này có một số thay đổi trong thiết kế chân cắm. Ngoài ra bạn cũng cần phải xem đến vấn đề công nghệ mà bo mạch chủ đó có thể quản lý được CPU mới này không. Một số tính năng mới được bổ sung thêm vào trong các CPU kiểu mới và làm cho nó cải thiện đáng kể hiệu suất, tuy nhiên vấn đề ở đây nếu bo mạch chủ không biết đến những tính năng mới trong thiết kế đó là gì thì điều đó trở nên vô nghĩa. Minh chứng tốt nhất cho việc này đó là khái niệm dual-core X2 của AMD vừa phát hành. Thời điểm này chỉ có nâng cấp cả BIOS mới có thể đáp ứng được những yêu cầu cần thiết đối với loại CPU này. Đừng cho rằng bạn cần một bộ bộ vi xử lý nhanh hơn về mặt số lượng. Cho rằng CPU hiện nay của bạn được xây dựng trên công nghệ cho khoảng cách là 90nm. Nếu bạn tìm thấy môt CPU được xây dựng trên công nghệ cho phép đến 65nm thì dữ liệu đi qua nó sẽ nhanh hơn khoảng 30% khi luân chuyển bên trong. Như vậy nó sẽ làm việc tốt hơn so với nền tảng cũ của bạn. Tuy nhiên không thể tính toán đơn giản 1:1 cho việc tăng về hiệu suất như thế này. Điều đó cũng có nghĩa rằng CPU đang chạy cùng với một tốc độ như nhau nhưng với một CPU được thiết kế công nghệ cho khoảng cách chân cắm nhỏ hơn sẽ cho hiệu suất tốt hơn. Đây cũng là điều mà bạn nên xem xét khi chọn mua CPU mới. Tăng thêm bộ nhớ Bộ nhớ cũng là một cách để tăng tốc độ cho máy tính. Với giá thành của RAM như hiện này thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện giải pháp mua thêm bộ nhớ hơn là thay một CPU mới. Vấn đề ở đây là gì? Hãy lấy một ví dụ về hệ thống Vista gần đây mà chúng ta đã thiết lập. Nếu chúng ta đã cài đặt một số gadget cho thanh công cụ bên cạnh của Vista để báo cáo một cách chính xác % bộ nhớ của bạn đang được sử dụng. Điều đó có nghĩa là một máy tính có RAM 1GB đang chạy mỗi hệ điều hành Vista lại nảy sinh ở đây là có đến 51% bộ nhớ đang được sử dụng. Chính vì lý do đó nên việc cung cấp thêm bộ nhớ là một việc cần thiết trong trường hợp này. Tuy nhiên khi bạn mua mới một RAM thì cần phải chú ý xem RAM đó có hợp với bo mạch chủ hiện có của bạn hay không. Chọn card đồ họa tốt hơn Một cách khác để tăng hiệu suất cho máy tính của bạn đó là thông qua card đồ họa. Hiển nhiên rằng, với một card đồ họa có dung lượng lớn thì giá thành của nó cũng rất cao. Tuy nhiên nó sẽ không phải là vấn đề nếu hiệu quả đem lại cho bạn hoàn toàn ấn tượng. Bạn nên chọn một card đồ họa có dung lượng lớn hơn mức cần thiết với số tiền nằm trong khoảng 125$ - 200$. Tuy vậy bạn cũng vẫn cần phải kiểm tra xem bo mạch chủ của mình có thể quản lý được các card đồ họa đó không. Các giải pháp khác Cuối cùng đó là giải giáp nhằm cải thiện hiệu suất máy tính hoàn toàn miễn phí. Việc nâng cấp card đồ họa và tăng tốc cho CPU là hai giải pháp mà chúng ta đã nói ở phần trên. Ở đây nói đến cho các bạn là một giải pháp hoàn toàn không tốn kém một chút choi phí nào. Đó là giải pháp bạn loại bỏ các phần mềm chạy ngầm trong hệ thống và các phần mềm khởi chạy khi khới động máy tính. Với 5 bước đơn giản này hy vọng sẽ giúp đc bạn tinh chỉnh hệ thống PC để nó chạy một cách trơn chu nhất!
thu
Trả lời 11 năm trước

Để tăng tốc hiệu suất làm việc của máy tính, người ta thường lựa chọn cách cài đặt một phần mềm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc cài đặt các phần mềm này cũng gặp phải nhiều khó khăn như: xung đột giữa các phần mềm với nhau, dung lượng...và nhất là tính tương thích của nó với các hệ điều hành mới. Có một cách dễ dàng để tăng tốc máy tính mà không cần phải cài đặt bất kì phần mềm nào, đó là hiệu chỉnh bằng tay những tác vụ không cần thiết.Dưới đây là cách để tăng tốc một máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 7

1. Tùy chỉnh Startup Programs

Nhiều chương trình và ứng dụng mà bạn cài đặt trên máy tính được cấu hình tự khởi động mỗi khi máy tính của bạn khởi động. Trong trường hợp nhất định chúng sẽ khởi động ngay lập tức sau khi bạn đăng nhập vào Windows, và vào những lần khác chúng có thể chạy một cách âm thầm. Chính điều này làm cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp, do đó bạn nên vô hiệu hóa nó đi!

Nhấn vào menu Start và khởi chạy chương trình. Sau đó mở cửa sổ Run, nhập vào cụm từ msconfig trong khung Open nhấn OK.

Từ cửa sổ System Configuration, chọn thẻ General, kế đó chọn tùy chọn Selective startup nằm dưới cùng của nhóm Startup selection. Nhấn vào thẻ Startup, bạn sẽ tìm thấy một số chương trình sẽ khởi động cùng với Windows được liệt kê trong cửa sổ. Nhấn vào chương trình hay ứng dụng để chúng không khởi động khi mở Windows 7. Sau khi bạn đã hoàn tất, nhấn vào nút OK.

Nếu bạn không biết chắc về các chương trình cần loại bỏ, một nguyên tắc nhỏ là, để lại tất cả các chương trình của Microsoft. Bất cứ các chương trình được sản xuất bởi bên thứ 3, chẳng hạn như Adobe, AOL, Google, ... có thể được bỏ đi.
2. Xóa tập tin tạm Theo thời gian, các tập tin Internet tạm được lưu trữ trên máy tính của bạn không chỉ chiếm không gian ổ đĩa cứng mà nó còn có thể làm chậm máy tính. Xóa những tập tin này có thể giúp bạn lấy lại tốc độ, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng ổ cứng có công suất thấp..
Vào Start> Control Panel> Internet Options. Sau đó chọn thẻ General và nhìn vàonhóm Browsing history.Nhấn nút Delete ....

Khi nhấn vào nút Delete ..., một cửa sổ mới sẽ mở ra, hiển thị nhiều thông tin khác nhau , để xóa file tạm bạn chọn tùy chọn Temporary Internet files nhấn tiếp nút Delete

3. Chạy Disk Cleanup Windows 7 dự trữ tất cả các loại tập tin tạm , không chỉ riêng các tập tin Internet. Việc tích hợp tiện ích Disk Cleanup giúp bạn xóa những tập tin này nhanh chóng và hiệu quả
Để sử dụng Disk Cleanup bạn vào Start> All Programs> Accessories> System Tools> Disk Cleanup hoặc mở Start Menu và gõ Disk Cleanup vào hộp tìm kiếm. Disk Cleanup sẽ phân tích các tập tin trên PC của bạn và xác định những tập tin tạm có thể xóa.

Disk Utility sẽ cung cấp cho bạn một mô tả ngắn gọn về mỗi mục. Sau khi đã chọn xong, nhấn vào nút OK.

4. Gỡ bỏ chương trình cũ và Tắt tính năng Windows

Nếu bạn có một số chương trình mà bạn không còn sử dụng, bạn nên loại bỏ chúng để tiết kiệm nhiều hơn không gian đĩa cứng cũng như để tăng tốc độ làm việc của máy tính.

Vào Start> Control Panel nhấn đôi chuột vào biểu tượng Programs and Features. Khi đó, nó sẽ hiển thị một danh sách các chương trình và ứng dụng hiện đang cài đặt trên PC của bạn. Nhấn chọn chương trình cần gỡ bỏ, nhấn vào nút Uninstall

Ngoài ra, bạn có thể tắt tính năng Windows mà bạn không sử dụng bằng cách chọn tùy chọn On hoặc Off từ Turn Windows

5. Chống phân mảnh các ổ cứng

Chống phân mảnh đĩa cứng của máy tính là một cách tốt để tránh khỏi một số tập tin rác, và có thể di chuyển dữ liệu trên ổ cứng của bạn đến các địa điểm khác nhau. Để chống phân mảnh ổ cứng PC của bạn, bạn thực hiện:

Vào Start> All Programs> Accessories> System Tools> Disk Defragmenter. Disk Defragmenter rất dễ sử dụng, vì nó thực sự chỉ có hai lựa chọn là: Analyze disks và Defragment disks. Analyze disks cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về không gian đĩa cứng trong khi Defragment disks là lựa chọn để bắt đầu quá trình chống phân mảnh

Quá trình chống phân mảnh đĩa mất rất nhiều thời gian, tùy thuộc vào dung lượng sử dụng trên ổ cứng của bạn. Thậm chí nó có thể mất đến vài giờ.

Cẩm Thạch
Trả lời 7 năm trước
‘ Tăng tốc máy tính ” một cụm từ được tìm kiếm khá nhiều, nhất là trong cuộc sống bận rộn, đòi hỏi mọi thứ đều phải nhanh – mượt, hôm nay Goenlee sẽ hướng dẫn cách khai thác tối đa tốc độ máy tính để tăng tốc máy tính một cách hiệu quả nhất.
1. THẾ NÀO LÀ TĂNG TỐC MÁY TÍNH NHANH VÀ HIỆU QUẢ?
Tăng tốc máy tính nhanh và hiệu quả là giúp bạn cải thiện tốc độ xử lý cho hệ thống của mình, từ đó giúp bạn làm việc và học tập một cách hiệu quả hơn. Có khá nhiều cách tăng tốc cho máy tính, tuy nhiên, cách hay nhất thì không phải ai cũng biết. Và cách hay nhất cũng không phải là dùng các phần mềm tăng tốc trên internet ( ). Goenlee sẽ cho bạn thấy khai thác tối đa tốc độ máy tính là thế nào ?
CÁCH TANG TỐC MÁY TÍNH
2. Tắt các dịch vụ không cần thiết:
* Tắt Error Reporting: đây là dịch vụ thông báo mỗi khi có lỗi xảy ra mà có bạn gọi là lỗi Don’t Send.
- Vào My Computer > Properties > Thẻ Advanced > chọn Error Reporting chọn Disable error reporting
* Tắt các dịch vụ khác: một số dịch vụ của Microsoft mà bạn sẽ không bao giờ dùng tới sẽ làm chậm hệ thống của bạn, nhất là việc khởi động.
- Vào Start > Run (Win+R) gõ Services.msc. Bấm chuột phải vào dịch vụ muốn tắt, chọn Properties, trong cửa sổ hiện ra, bạn chuyển qua thẻ General, trong phần Startup Type chọn Disable. Các dịch vụ có thể tắt đi mà không ảnh hưởng đến công việc của bạn: ASP.NET State Service, Automatic Updates, Help and Support, Indexing Service, Messenger, Remote Registry, Upload Manager, Web Client, Machine Debug Manager.
3. Giảm độ sâu màu màn hình
- Bấm chuột phải vào chỗ trống trên Desktop > Properties. Chuyển qua thẻ Settings, phần Color quality bạn chọn Medium (16Bit), xong OK. Tuy màn hình sẽ hơi xấu một chút (rất ít) nhưng máy tính bạn sẽ xử lý mọi việc trơn tru hơn.
4. Đơn giản hóa Windows:
- Chuyển từ WinXP Style thành windows classic. Cách này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả.
- Chuyển từ Start menu từ kiểu Xp sang kiểu Classic.
- Làm desktop đơn giản nhất có thể: desktop càng ít biểu tượng càng tốt và không nên để hình nền.
5. Chỉnh sửa BIOS:
- Chỉnh thành phần khởi động đầu tiên là Hard Drive, thứ nhì là CD-Rom và cuối cùng là đĩa mềm.
6. Thay đổi giá trị bộ nhớ ảo (Vitual Memory):
- Bấm chuột phải vào My Computer > Properties > Thẻ Advanced. Bạn bấm vào nút Settings trong phần Performance. Trong cửa sổ hiện ra, bạn bấm vào nút Advanced rồi bấm vào nút Change. Thay đổi giá trị lớn nhất và nhỏ nhất bằng nhau theo tôi là gấp rưỡi (1.5 lần) bộ nhớ “thật” (RAM) là tốt nhất.
- Giảm thời gian chờ xuất hiện trình đơn: Vào Run gõ Regedit rồi mở theo các nhánh HKEY_CURRENT_USER > Control Panel > Desktop. Ở khung bên phải bạn tìm chữ MenuShowDelay rồi bấm đúp vào sửa số trong khung thành 0 > OK.
7. Tăng tốc tắt máy:
- Start > Run gõ Regedit. Mở theo các nhánh sau HKEY_CURRENT_USER > Control Panel > Desktop. HungAppTimeout sửa thành 500. WaitToKillAppTimeout sửa thành 10000. WaitToKillServiceTimeout sửa thành 1000.
8 Vô hiệu hóa những phần cứng không cần thiết:
Khi khởi động windows sẽ nạp dữ liệu về phần cứng nên càng nhiều phần cứng sẽ làm chậm quá trình khởi động. Vì vậy, nếu cái nào ít dùng (ổ đĩa mềm chẳng hạn) bạn hãy disable nó để máy khởi động nhanh hơn.
- Bấm phải chuột vào My Computer > Manage > Device Manager. Ở khung bên phải bạn xem phần nào mình không muốn dùng nữa hãy bấm chuột phải và chọn Disable. Khi nào muốn sử dụng lại cũng làm tương tự nhưng chọn Enable.
Trên đây là cách tăng tốc máy tính nhanh và hiệu quả nhất, khai thác tối đa tốc độ máy tính sẽ giúp các bạn đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng máy tính, Hãy đón xem các bài viết tiếp theo của Goenlee tại: Goenlee.com nhé
Nguồn: http://goenlee.com/thu-thuat-may-tinh/cach-tang-toc-may-tinh-nhanh-va-hieu-qua-nhat/
‘ Tăng tốc máy tính ” một cụm từ được tìm kiếm khá nhiều, nhất là trong cuộc sống bận rộn, đòi hỏi mọi thứ đều phải nhanh – mượt, hôm nay Goenlee sẽ hướng dẫn cách khai thác tối đa tốc độ máy tính để tăng tốc máy tính một cách hiệu quả nhất.
1. THẾ NÀO LÀ TĂNG TỐC MÁY TÍNH NHANH VÀ HIỆU QUẢ?
Tăng tốc máy tính nhanh và hiệu quả là giúp bạn cải thiện tốc độ xử lý cho hệ thống của mình, từ đó giúp bạn làm việc và học tập một cách hiệu quả hơn. Có khá nhiều cách tăng tốc cho máy tính, tuy nhiên, cách hay nhất thì không phải ai cũng biết. Và cách hay nhất cũng không phải là dùng các phần mềm tăng tốc trên internet ( ). Goenlee sẽ cho bạn thấy khai thác tối đa tốc độ máy tính là thế nào ?
CÁCH TANG TỐC MÁY TÍNH
2. Tắt các dịch vụ không cần thiết:
* Tắt Error Reporting: đây là dịch vụ thông báo mỗi khi có lỗi xảy ra mà có bạn gọi là lỗi Don’t Send.
- Vào My Computer > Properties > Thẻ Advanced > chọn Error Reporting chọn Disable error reporting
* Tắt các dịch vụ khác: một số dịch vụ của Microsoft mà bạn sẽ không bao giờ dùng tới sẽ làm chậm hệ thống của bạn, nhất là việc khởi động.
- Vào Start > Run (Win+R) gõ Services.msc. Bấm chuột phải vào dịch vụ muốn tắt, chọn Properties, trong cửa sổ hiện ra, bạn chuyển qua thẻ General, trong phần Startup Type chọn Disable. Các dịch vụ có thể tắt đi mà không ảnh hưởng đến công việc của bạn: ASP.NET State Service, Automatic Updates, Help and Support, Indexing Service, Messenger, Remote Registry, Upload Manager, Web Client, Machine Debug Manager.
3. Giảm độ sâu màu màn hình
- Bấm chuột phải vào chỗ trống trên Desktop > Properties. Chuyển qua thẻ Settings, phần Color quality bạn chọn Medium (16Bit), xong OK. Tuy màn hình sẽ hơi xấu một chút (rất ít) nhưng máy tính bạn sẽ xử lý mọi việc trơn tru hơn.
4. Đơn giản hóa Windows:
- Chuyển từ WinXP Style thành windows classic. Cách này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả.
- Chuyển từ Start menu từ kiểu Xp sang kiểu Classic.
- Làm desktop đơn giản nhất có thể: desktop càng ít biểu tượng càng tốt và không nên để hình nền.
5. Chỉnh sửa BIOS:
- Chỉnh thành phần khởi động đầu tiên là Hard Drive, thứ nhì là CD-Rom và cuối cùng là đĩa mềm.
6. Thay đổi giá trị bộ nhớ ảo (Vitual Memory):
- Bấm chuột phải vào My Computer > Properties > Thẻ Advanced. Bạn bấm vào nút Settings trong phần Performance. Trong cửa sổ hiện ra, bạn bấm vào nút Advanced rồi bấm vào nút Change. Thay đổi giá trị lớn nhất và nhỏ nhất bằng nhau theo tôi là gấp rưỡi (1.5 lần) bộ nhớ “thật” (RAM) là tốt nhất.
- Giảm thời gian chờ xuất hiện trình đơn: Vào Run gõ Regedit rồi mở theo các nhánh HKEY_CURRENT_USER > Control Panel > Desktop. Ở khung bên phải bạn tìm chữ MenuShowDelay rồi bấm đúp vào sửa số trong khung thành 0 > OK.
7. Tăng tốc tắt máy:
- Start > Run gõ Regedit. Mở theo các nhánh sau HKEY_CURRENT_USER > Control Panel > Desktop. HungAppTimeout sửa thành 500. WaitToKillAppTimeout sửa thành 10000. WaitToKillServiceTimeout sửa thành 1000.
8 Vô hiệu hóa những phần cứng không cần thiết:
Khi khởi động windows sẽ nạp dữ liệu về phần cứng nên càng nhiều phần cứng sẽ làm chậm quá trình khởi động. Vì vậy, nếu cái nào ít dùng (ổ đĩa mềm chẳng hạn) bạn hãy disable nó để máy khởi động nhanh hơn.
- Bấm phải chuột vào My Computer > Manage > Device Manager. Ở khung bên phải bạn xem phần nào mình không muốn dùng nữa hãy bấm chuột phải và chọn Disable. Khi nào muốn sử dụng lại cũng làm tương tự nhưng chọn Enable.
Trên đây là cách tăng tốc máy tính nhanh và hiệu quả nhất, khai thác tối đa tốc độ máy tính sẽ giúp các bạn đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng máy tính, Hãy đón xem các bài viết tiếp theo của Goenlee tại: Goenlee.com nhé
Nguồn: http://goenlee.com/thu-thuat-may-tinh/cach-tang-toc-may-tinh-nhanh-va-hieu-qua-nhat/

Tăng tốc máy tính ” một cụm từ được tìm kiếm khá nhiều, nhất là trong cuộc sống bận rộn, đòi hỏi mọi thứ đều phải nhanh – mượt, hôm nay Goenlee sẽ hướng dẫn cách khai thác tối đa tốc độ máy tính để tăng tốc máy tính một cách hiệu quả nhất.

1. THẾ NÀO LÀ TĂNG TỐC MÁY TÍNH NHANH VÀ HIỆU QUẢ?

Tăng tốc máy tính nhanh và hiệu quả là giúp bạn cải thiện tốc độ xử lý cho hệ thống của mình, từ đó giúp bạn làm việc và học tập một cách hiệu quả hơn. Có khá nhiều cách tăng tốc cho máy tính, tuy nhiên, cách hay nhất thì không phải ai cũng biết. Và cách hay nhất cũng không phải là dùng các phần mềm tăng tốc trên internet ( ). Goenlee sẽ cho bạn thấy khai thác tối đa tốc độ máy tính là thế nào ?

CÁCH TANG TỐC MÁY TÍNH

2. Tắt các dịch vụ không cần thiết:
* Tắt Error Reporting: đây là dịch vụ thông báo mỗi khi có lỗi xảy ra mà có bạn gọi là lỗi Don’t Send.
- Vào My Computer > Properties > Thẻ Advanced > chọn Error Reporting chọn Disable error reporting
* Tắt các dịch vụ khác: một số dịch vụ của Microsoft mà bạn sẽ không bao giờ dùng tới sẽ làm chậm hệ thống của bạn, nhất là việc khởi động.
- Vào Start > Run (Win+R) gõ Services.msc. Bấm chuột phải vào dịch vụ muốn tắt, chọn Properties, trong cửa sổ hiện ra, bạn chuyển qua thẻ General, trong phần Startup Type chọn Disable. Các dịch vụ có thể tắt đi mà không ảnh hưởng đến công việc của bạn: ASP.NET State Service, Automatic Updates, Help and Support, Indexing Service, Messenger, Remote Registry, Upload Manager, Web Client, Machine Debug Manager.

3. Giảm độ sâu màu màn hình
- Bấm chuột phải vào chỗ trống trên Desktop > Properties. Chuyển qua thẻ Settings, phần Color quality bạn chọn Medium (16Bit), xong OK. Tuy màn hình sẽ hơi xấu một chút (rất ít) nhưng máy tính bạn sẽ xử lý mọi việc trơn tru hơn.

4. Đơn giản hóa Windows:
- Chuyển từ WinXP Style thành windows classic. Cách này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả.
- Chuyển từ Start menu từ kiểu Xp sang kiểu Classic.
- Làm desktop đơn giản nhất có thể: desktop càng ít biểu tượng càng tốt và không nên để hình nền.

5. Chỉnh sửa BIOS:
- Chỉnh thành phần khởi động đầu tiên là Hard Drive, thứ nhì là CD-Rom và cuối cùng là đĩa mềm.

6. Thay đổi giá trị bộ nhớ ảo (Vitual Memory):
- Bấm chuột phải vào My Computer > Properties > Thẻ Advanced. Bạn bấm vào nút Settings trong phần Performance. Trong cửa sổ hiện ra, bạn bấm vào nút Advanced rồi bấm vào nút Change. Thay đổi giá trị lớn nhất và nhỏ nhất bằng nhau theo tôi là gấp rưỡi (1.5 lần) bộ nhớ “thật” (RAM) là tốt nhất.

- Giảm thời gian chờ xuất hiện trình đơn: Vào Run gõ Regedit rồi mở theo các nhánh HKEY_CURRENT_USER > Control Panel > Desktop. Ở khung bên phải bạn tìm chữ MenuShowDelay rồi bấm đúp vào sửa số trong khung thành 0 > OK.

7. Tăng tốc tắt máy:
- Start > Run gõ Regedit. Mở theo các nhánh sau HKEY_CURRENT_USER > Control Panel > Desktop. HungAppTimeout sửa thành 500. WaitToKillAppTimeout sửa thành 10000. WaitToKillServiceTimeout sửa thành 1000.

8 Vô hiệu hóa những phần cứng không cần thiết:
Khi khởi động windows sẽ nạp dữ liệu về phần cứng nên càng nhiều phần cứng sẽ làm chậm quá trình khởi động. Vì vậy, nếu cái nào ít dùng (ổ đĩa mềm chẳng hạn) bạn hãy disable nó để máy khởi động nhanh hơn.
- Bấm phải chuột vào My Computer > Manage > Device Manager. Ở khung bên phải bạn xem phần nào mình không muốn dùng nữa hãy bấm chuột phải và chọn Disable. Khi nào muốn sử dụng lại cũng làm tương tự nhưng chọn Enable.

Trên đây là cách tăng tốc máy tính nhanh và hiệu quả nhất, khai thác tối đa tốc độ máy tính sẽ giúp các bạn đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng máy tính, Hãy đón xem các bài viết tiếp theo của Goenlee tại: Goenlee.com nhé

Nguồn: http://goenlee.com/thu-thuat-may-tinh/cach-tang-toc-may-tinh-nhanh-va-hieu-qua-nhat/