Làm thế nào để kiểm soát việc sao chép dữ liệu từ ổ cứng vào các thiết bị như ổ mềm/USB hoặc ngược lại?

Tôi muốn viết chương trình VB6 để kiểm soát việc sao chép dữ liệu từ ổ cứng vào các thiết bị như ổ mềm/USB hoặc ngược lại, và lưu 1 bản sao dữ liệu đó vào CSDL SQL Server. Người sử dụng mỗi khi ra lệnh copy thì chương trình sẽ tự động yêu cầu đưa tên/mật khẩu để kiểm tra, nếu đúng thì cho copy, nếu sai thì không được phép copy. Làm thế nào để kiểm soát được như vậy?
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Câu hỏi của bạn liên quan đến vấn đề an toàn thông tin của người dùng và máy tính. Đây là vấn đề khó được giải quyết triệt để mặc dù người ta đã nghiên cứu và tìm ra những giải pháp rất khoa học, bài bản để giải quyết. Thí dụ thay vì phải kiểm tra username/password mỗi lần người dùng copy 1 file nào đó như bạn đề nghị, các hệ điều hành mạnh như Linux, WinXP có cơ chế xác nhận và quản lý người dùng, mỗi người có tài khoản (account) riêng, mỗi tài khoản được nhận dạng bởi username/password và 1 số quyền truy xuất tài nguyên cụ thể. Người dùng nào muốn vào Windows (hay Linux), trước hết phải khai báo đúng username/password của mình và từ đây máy sẽ giám sát chặt chẽ mọi yêu cầu của người dùng đó, mỗi lần người dùng thực hiện 1 hành vi nào đó (td. copy file x sang đĩa a:...), máy sẽ kiểm tra xem hành vi này có được phép trong account không, nếu không thì máy sẽ báo lỗi chứ không thực hiện. Tóm lại, vấn đề an toàn thông tin của người dùng nên để cho hệ thống xử lý, bạn không nên viết ứng dụng xử lý theo yêu cầu riêng của mình làm gì, vì vừa tốn nhiều công sức vừa gây phiền hà cho người dùng. Lưu ý rằng việc copy 1 file từ nơi này sang nơi khác có thể được kích hoạt thủ công bởi người dùng hay tự động bởi ứng dụng nào đó. Vị trí đích cũng rất đa dạng, thí dụ như đĩa mềm, đĩa USB, DVD/CD Writer hay mạng Internet, do đó chỉ có hệ thống (phần tử chuyên quản lý tài nguyên) mới có thể giám sát và kiểm soát triệt để, chứ ứng dụng của người dùng khó lòng kiểm soát hết mọi tình huống được.