Cách lắp đặt mạng lan?

Mình có 1 laptop và 1 máy tính để bàn và 1 moderm nhưng mà mình dùng internet thì chỉ dùng với 1 máy thôi ko biết làm thế nào để lắp đặt mạng lan cho 2 máy để 1 lúc có thể lên internet đc cho cả 2 máy từ 1 modern , các bạn giúp mình với .Cho mình hỏi luôn là nếu dùng 2 máy download cùng 1 lúc thì tốc độ sẽ giảm xuống 1 nữa hay là có thể tận dụng đc tối đa đường truyền hơn chứ tốc độ download trung bình của mình là 350kb/s còn tốc độ tối đa là 10Mbps .
nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Có 2 cách:
A. Cách 1: 2 máy tính lắp trực tiếp trên modem (Nếu 2 máy tính xa nhau không quá 5m đến 7m - xa hơn thì tín hiệu máy xa sẽ kém hoặc không có tín hiệu)
1- Máy 1 nối với modem bằng cáp chính (Thường là màu vàng) hoặc cáp phụ (thường là cáp USB màu xanh) cái này tùy bạn.
Nếu máy 1 nối với modem bằng cáp chính (màu vàng) thì chạy được luôn. Còn máy 2 nối bằng cổng USB chưa chạy được. Muốn chạy được bạn phải cho đĩa Drive (đĩa theo modem) vào máy 2 để cài chương trình thì nó mới chạy được. (cho đĩa vào và vào mục USB drive chọn Win Setup...và chờ OK là xong - đĩa drive của bạn có thể khác, mình không biết loại gì nên không hướng dẫn cụ thể được)
2- Nếu máy 2 nối với modem bằng cáp chính (màu vàng) thì máy 1 bạn làm như trên.
Lưu ý: Dây USB (màu xanh) khó mua hơn, nếu có thì phải nối nhiều nên khuyên bạn máy nào gần nhất thì lắp dây USB theo modem (màu xanh). Máy xa hơn thì lắp dây mạng chính - Bạn ra hiệu máy tính bảo họ bán cho đoạn dây nối mạng lan (kêu họ bấm cáp RJ45 (dây này gồm 8 sợi) người ta cắt và đấu sẵn cho bạn , về bạn chỉ việc cắm vào là xong. Nhớ mua dây càng đắt càng tốt ( khoảng 10000VND 1m ) thì tín hiệu mới tốt.

B. Cách 2: (Nếu 2 máy tính quá xa nhau): Cách này dùng ổn định hơn
Để lắp được bạn mua thêm một bộ phân mạng (bộ kích mạng) để lắp mạng Lan (gọi là Switch (síp )) khoảng gần 200k gồm có 5 cổng. 1 cổng cắm vào modem 2 cổng vào 2 máy tính. Khi lắp xong bạn phải thiết lập trong mạng là máy 1, máy 2. Địa chỉ IP cũng phải thiết lập khác nhau (số cuối). sau khi thiết lập xong là bạn có thể vào mạng được rồi đấy. Cách này không phải cài Drive mà hiệu quả cao hơn cách 1. Máy tính có thể để cách xa Síp 80m vẫn hoạt động mạng bình thường

* Cách thiết lập (Nếu bạn chưa biết)
a. Đặt tên cho máy:
- Chuột phải vào My Computer Properties Computer name trong ô Computer description đặt tên cho máy. (Máy 1 hoặc máy 2 thì tuỳ bạn). Nếu máy này là máy 1 thì máy kia là máy 2. Tôi gọi máy này là máy 1. Sau đó Apply OK

- Ở Máy 1: Bạn click chuột phải vào My Network Places Properties Chuột phải vào Local Area Connection Properties . Click đúp chuột trái vào Internet Protocol tại Tab Genera chọn Use the following IP address . Gõ như sau dòng Ip address: 192.168.1.1 dòng subnetmask: 255.255.255.0 OK . Xong

- Ở Máy 2: làm như trên nhưng gõ vào dòng IP address: 192.168.1. 2 dòng subnetmask: 255.255.255.0 OK. Xong.

Bây giờ bạn thử vào mạng xem.

Chúc bạn thành công!