Xin giúp cách chia sẻ internet trong mạng LAN ?

Nơi mình làm việc sử dụng mạng LAN khoảng trên 100 máy, nhóm mình có 5 máy con nhưng chỉ có 1 máy kết nối internet (Máy này mình dùng 2 card mạng: 1 dùng nội bộ, một dùng internet). Mình muốn 4 máy còn lại có thể dùng chung internet thông qua mạng LAN (vừa có thể sử dụng chương trình chạy trên mạng LAN vừa có thể sử dụng internet nhưng chỉ có 1 card mạng thôi). Nhóm mình có 1 cái switch nhưng nếu cắm dây ADSL vào đó thì theo mình biết tất cả 100 máy trên đều có thẻ dùng chung internet của mình mà mình dùng gói cước tình theo dung lượng
Mình nhờ các bạn có cách nào giải quyết vấn đề trên thì hướng dẫn giúp mình với.
Mình cảm ơn nhiều.

thuy linh
Trả lời 13 năm trước
Trước hết, bạn phải vào Modem config lại, đặt ở chế độ IP tĩnh, với dải IP có hiệu(-) là 05. VD:
- Start IP Address: 192.168.1.2 (bắt đầu dải IP)
- End IP Address: 192.168.1.7 (kết thúc dải IP)
- Subnet Mask: 255.255.255.0
(IP Modem: 192.168.1.1). Hoặc tương tự bạn cũng có thể config modem với IP Modem là: 10.0.0.2, Subnet Mask: 255.0.0.0
Sau đó, bạn đặt IP tĩnh cho 05 máy mà bạn muốn truy cập internet lần lượt từ: 192.168.1.2 đến 192.168.1.7 với Default Gateway là: 192.168.1.1
Trần Xuân Kiên
Trả lời 13 năm trước

Có một vấn đề mình đang thắc mắc là máy tính của bạn đang dùng internet cùng với các máy khác trong mạng nội bộ, hay dùng trên modem (mà gói cước đang tính theo dung lượng). Nếu bạn đang dùng internet chung của cty thì trên bạn cấu hình 4 máy còn lại trong mạng trong nhóm của bạn sao cho cùng dải với mạng LAN của cty bạn. Sau đó bạn vào phần Network chọn cả 2 connection nháy phải lên và chọn Bridge, coi như mạng LAN của cty và mang nhóm của bạn đã nối thông với nhau và có thể chia sẻ tài nguyên (bao gồm cả dữ liệu và internet). Tuy nhiên việc này liên quan điến chính sách bảo mật cũng như việc sử dụng quỹ IP của cty vì 100 PC quả lý IP là cả một vấn đề. Ví dụ như cty bạn sử dụng switch lớp 2 và chia VLAN, port security thì cổng mạng của bạn sẽ bị block ngay. Tôt nhất bạn liên hệ với IT để được hướng dẫn.

Còn trong trường hợp bạn dùng internet trên modem mà gói cước tính theo lưu lượng thì dù có chia sẻ cho 4 máy còn lại thì số tiền bỏ ra hàng tháng cũng ko nhỏ.

Cần tư vấn thêm liên hệ với bên mình, KT bên mình có thể hỗ trợ bạn qua phone.

Chúc bạn thành công.