Facebook là gì? Cách Dùng Facebook?

mai minh đức
Trả lời 12 năm trước

Facebook là website mà khi bạn đăng ký với họ xong, bạn có thể giao lưu cũng như chia sẻ những hình ảnh, tin tức, những sở thích hoặc bất cứ những gì bạn muốn cho bạn bè biết về bạn: đây là cách rất hữu hiệu để giữ các mối liên lạc với bạn bè lâu năm không gặp. Facebook lần đầu tiên được Mark Zuckerberg là người đầu tiên nghĩ ra nó khi cậu còn là một học sinh, với mục đích là tạo ra một website để cho các học sinh có thể tìm kiếm nhau. Từ đó trở đi, Facebook đã lan rộng và trở thành mạng lưới cho mọi người trên thế giới.A screenshot of Facebook.

Facebook được tạo thành do các nhóm, công ty, trường học v.v liên kết với nhau thành một mạng lưới toàn thế giới. Nhiều cơ sở, hội đoàn từ thiện đang dùng nó để tổ chức cũng như thông báo các tin tức, hay liên lạc với các thành viên. Bạn có thể liên lạc qua email nhưng đó chỉ là 1 cách, dùng Facebook bạn có thể post hình lên, thêm bạn bè, chat với bạn bè trực tiếp, update lý lịch cá nhân, hay thay đổi những câu mà bạn muốn cho mọi người đọc trong mục viết về sơ lược tiểu sử của bạn (Profile) - bất cứ những gì bạn muốn có thể thay đổi trong vòng 1 vài phút.

A screenshot of Facebook.

  1. Bước đầu tiên vào Facebook

    A. Đăng ký và tạo một chương mục (account) với Facebook

    1. Bước đầu tiên, bạn nhấn chuột hai lần vào: www.facebook.com

    2. Bước kế, bạn bỏ họ và tên, địa chỉ email (phải là địa chỉ thiệt vì bạn phải check email để xác nhận)

    3. Bạn tạo password sao cho dễ nhớ, hoặc password bạn đã dùng thường xuyên

    4. Bỏ ngày tháng năm sinh vào. (Lưu ý một điểm là nếu bạn bỏ ngày tháng giả, bạn bè cũng sẽ gởi lời chúc sinh nhật cho bạn sai ngày tháng). Một điều quan trọng cần lưu ý là: nếu bạn chỉ muốn cho bạn bè xem ngày và tháng chứ không muốn đầy đủ ngày tháng năm sinh của bạn, thì bạn sign up xong rồi vào: Info >> Basic information >> Birthday >> Nhấn mũi tên và chọn Show only month and day in my profile.

    5. Nhấn nút "Sign Up"

    6. Nếu không có gì trở ngại thì bạn sẽ có một email mới trong vài giây, Facebook gởi cho bạn email này và bạn phải mở ra nhấn link trong email đó để xác nhận. Việc đăng ký đã xong, bạn có thể bắt đầu bỏ hình hay cho bạn bè vào danh sách.

  2. Login vào Facebook
    Mỗi khi bạn muốn login vào Facebook, bạn:

    1. Mở Internet Explorer hay Firefox lên

    2. Trong hộp địa chỉ đánh vào: www.facebook.com hay click vào đây Trở về đầu trang

    3. Bỏ địa chỉ email vào hộp có ghi "Email"

    4. Bỏ password vào hộp kế, như trong hình dưới:

    5. Nhấn nút "Login" và bạn sẽ vào bên trong.

  3. Tìm và lưu bạn bè vào danh sách Trở về đầu trang

    Sau khi đã login vào Facebook rồi, thì việc liên lạc, nối kết với bạn bè là điều dễ dàng. Bạn bắt đầu bằng việc tìm kiếm bạn bè:

    1. Trong hộp "Search" nằm phía trên bên tay phải của trang www.facebook.com (xem hình bên dưới) bạn ghi vào email của người bạn muốn tìm, ví dụ: để tìm trang TNTT Bidong Sungei, bạn ghi vào hộp username của nhóm là: tnttbidong@yahoo.com và nhấn nút keyboard "Enter".
    2. Khi thấy hình logo của TNTT bạn nhấn chuột vào đó thì sẽ ra trang mới có link ghi là "Add as friend" đây là nút để bạn có thể thêm TNTT Bidong Sungei vào danh sách của bạn, những bạn nào đã từng sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể sẽ được tham gia vào trang này. Tuy nhiên, bạn phải chờ cho người điều hành (trong trường hợp là bạn riêng thì người bạn đó khi login vào Facebook sẽ nhấn nút xác nhận bạn vào danh sách của họ)

  4. Post hình lên Facebook

    A. Cách bỏ hình lên Facebook Profile (Hình Đại Diện):

    Facebook Profile là hồ sơ hay tiểu sử của bạn, là trang chính mà bạn có thể bỏ hình vào trong trang chính (Hình Đại Diện). Để bỏ hình vào trang profile này:

    1. Rà chuột vào khung hình bên phía tay trái của trang chính

    2. Chọn link "Change Picture" như trong hình dưới đây:

    3. Chọn Upload a Picture

    4. Nhấn nút "Choose File" và tìm hình trong computer của bạn (thường là hình để trong folder "My Picture"

    Trở về đầu trang

    B. Upload hình lên Photo Album

    Một trong những ứng dụng nổi tiếng của Facebook là bạn có thể đăng hình và ghi lời nhận xét vào phần dưới của hình:

    1. Post hình lên photo Album
      1. Bước đầu tiên là tạo Photo Album: vào trang chính nhấn vào nút Photos ở dưới (số 1) như trong hình:
      2. Đặt tên cho Album
      3. Ghi chi tiết của hình nếu muốn
      4. Chọn ai có thể xem hình của bạn được
      5. Nhấn nút "Create Album"
        Một cửa sổ sẽ hiện ra, làm theo như hình dưới:

        Lưu ý: có thể chọn nhiều hình để bỏ lên cùng một lúc (nhiều nhất là 60 hình cho 1 Album). Nếu bị trục trặc hay đợi quá lâu mà cửa sổ lớn không hiện lên, bạn nhấn vào
        "Try the Simple Uploader" nhưng với cách này bạn chỉ bỏ được nhiều nhất là 5 hình một lúc.
      6. Khi cửa sổ nhỏ hiện ra báo "Upload Successful", bạn nhấn nút "OK"
      7. Sau đó nhấn nút "Publish Now"
    2. Tạo Album Mới:

      Một khi đã có nút Photos, bạn có thể nhấn vào nút này và tạo Album mới bằng cách nhấn vào nút "Create a Photo Album", theo như hình dưới đây:

      Trở về đầu trang

    3. Tag name - ghi tên vào hình

      Với Facebook bạn có thể ghi tên của người trong hình vào ngay tấm hình bạn muốn, gọi là Tag, để làm được như vậy bạn làm theo các bước sau:

      1. Nhấn vào link Tag This Photo, theo như hình:

      2. Chỉ chuột vào người bạn muốn ghi tên và click (số 1), bạn sẽ thấy hộp hiện lên như hình:

      3. Ghi tên vào hộp (số 2) - nếu có tên bạn bè thì sẽ hiện lên trong danh sách cho bạn chọn

      4. Nhấn nút "Tag" (số 3)

      5. Nhấn nút "Done Tagging" nằm ở phía trên là bạn đã ghi tên vào hình xong.

    4. Ghi nhận xét (Viết Comments)

      Chỉ cần ghi vào hộp màu trắng ngay phía dưới hình:

    5. Lấy hình ra khỏi Album

    Muốn lấy hình ra khỏi Album, bạn nhấn vào Photo Album nào bạn muốn lấy hình ra rồi làm theo các bước dưới đây:

    1. Nhấn vào Edit Photos theo như hình:

    2. Nhấn nút tròn ghi số 1 theo như hình:

    3. Nhấn nút "Save Changes" (số 2), bây giờ bạn sẽ thấy hình bạn muốn xóa không còn nữa.

    Trở về đầu trang

    vi. Đọc Nhận Xét (Comments)

    Để đọc tất cả các nhận xét trong một photo Album nhấn vào link "View Photo Comments (x)" theo như hình sau:

  5. Gởi và nhận tin trong FacebookA screenshot of Facebook.

Bạn có thể đăng tin trong bảng có tên là "The Wall", nó tương tự như cái bảng thông báo chi tiết trường học, nó sẽ tự động update tất cả những gì bạn và những người trong danh sách bạn bè của bạn viết, cho nên bạn phải thận trọng, nếu không muốn cho hết mọi người trong danh sách biết thì nên gởi email riêng.

Muốn đăng/nhắn tin cho ai thì bạn có thể nhấn vào tên hay Hình Đại Diện của người đó và ghi vào hộp trống cạnh nút "Share" và đăng lên. Bạn cũng có thể đăng câu hay những điều bạn đang suy nghĩ trong chính "The Wall" của bạn.

One of Facebook’s most popular features has been the ability to upload and share pictures. Facebook also offers an unlimited quota, with their only restriction being a 60-photos-per-album limit.

The process is very simple. Start by creating an album which you can then assign limitations to (for example, visible to my members only) and upload photos within them. The album is then put into your profile, and other users can see and comment on them. You can also "tag" your photos with the names of people you mention and share the photos via a Web link or by email. What’s more, you can order prints online!

Chat với bạn đang online:

1. Theo như hình dưới thì bạn chỉ cần nhấn chuột vào chữ "Chat(3)" ở dưới là bạn sẽ thấy hộp hiện lên cho bạn nói chuyện (text chat) với bạn bè.

2. Nếu bạn không muốn chat mà chỉ muốn xem hình, bạn có thể chọn "Go Offlline" sau khi nhấn vào chữ "Chat".

Trở về đầu trang

XI. Chuyển Facebook sang tiếng Việt

Facebook cho phép bạn chuyển sang tiếng Việt, nhưng hiện tại chưa có hướng dẫn nếu bạn dùng Facebook bằng tiếng Việt, bạn làm theo các bước sau:

  1. Nhấn vào Settings nằm phía trên cùng cạnh tên của bạn

  2. Nhấn vào Language như hình dưới đây:

  3. Trong "Primary Language" bạn nhấn mũi tên xuống và chọn "Tiếng Việt".

    Xong bước này, bạn sẽ thấy trang Facebook của bạn sẽ tự động chuyển sang tiếng Việt và bạn sẽ phải tự tìm cách sử dụng trong khi hướng dẫn cho trang Tiếng Việt chưa được hoàn thành. Chúc bạn may mắn.

Còn câu hỏi nào khác xin xem:

Những Câu Hỏi Thường Gặp

Tôi phải làm thế nào để đăng ký tài khoản?
Tại trang Đăng Ký, bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi tên đầy đủ, địa chỉ email, ngày sinh và mật khẩu của bạn. Nếu bạn nằm trong các mạng liên kết trường trung học, đại học, hay mạng việc làm mà chúng tôi hỗ trợ, bạn sẽ được hướng dẫn để tự mình kết nối. Nếu bạn không phải là thành viên của các mạng liên kết này, bạn có thể tham gia một trong các mạng khu vực của chúng tôi sau khi đăng ký. Sau khi bạn hoàn thành mẫu đăng ký, chúng tôi sẽ gửi một email đến địa chỉ bạn cung cấp. Bằng cách nhấp vào đường dẫn xác nhận tài khoản, bạn sẽ hoàn thành quá trình đăng ký của mình.

Tên của tôi bị từ tối khi đăng ký.
Hãy chọn tùy chọn mô tả chính xác nhất vấn đề của bạn:

Tôi đang cố đăng ký một trang cho một doanh nghiệp, một ban nhạc hay một sản phẩm, và:
Tôi đã có tài khoản Facebook rồi.
Tôi chưa đăng ký tài khoản Facebook.

Tôi đang cố đăng ký một trang cá nhân.
Khi đăng ký thông tin cá nhân, hãy đảm bảo rằng tên đầy đủ của bạn không chứa những ký tự không hợp lệ và phải bao hàm tên họ.

Tôi chưa nhận được email xác nhận tài khoản.
Bạn hãy làm theo các bước sau đây để giải quyết vấn đề này:
Kiểm tra thư mục rác hay bộ lọc trong ứng dụng quản lý email của bạn.
Kiểm tra để chắc là bạn đang cố gắng truy cập vào đúng địa chỉ email của mình.
Xin lưu ý rằng một vài địa chỉ thư điện tử có thể bị khóa bởi nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn.
If you're still having trouble after the above steps, please click tại đây.
Xin lưu ý là một vài email có thể bị chặn hay trì hoãn bởi ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) của bạn.

Tôi nhận được một lỗi khi dùng email để xác nhận (confirmation email)
Bạn hãy làm theo các bước sau đây để giải quyết vấn đề này:
Đầu tiên, bạn hãy thử đăng nhập lại (với địa chỉ email bạn đã đăng ký với)
Nếu bạn không thể đăng nhập, copy và dán đường dẫn đầy đủ bạn nhận được trong email xác nhận vào trong trình duyệt của mình.

Tôi quên mất mật khẩu.
Quên là chuyện bình thường. Bạn có thể thay đổi mật khẩu của mình bằng cách nhấp chuột tại đây.

Tôi không nhận được email để cấp lại mật khẩu mới.

If you're not receiving the email to reset your password, please check your email application's spam or junk folder or filter. Please note that some emails may be blocked by your ISP (internet service provider).

Tôi không thể đăng nhập, hoặc không thể vào được email đăng nhập của mình.
Nhấp chuột tại đây để giải quyết vấn đề của bạn. Bạn không nên tạo một tài khoản khác, vì điều này là vi phạm Điều Khoản Sử Dụng và có thể làm cho vấn đề của bạn càng khó giải quyết.

Trở về đầu trang

Tôi đổi mật khẩu nhưng nó không hoạt động trong lần đăng nhập tới
If you are prompted to reset your password every time you log in, your problem may be related to your internet browser. Please follow these steps to troubleshoot the issue:

Dọn dẹp cache và cookies trình duyệt của bạn theo hướng dẫn dưới đây, sau đó khởi động lại trình duyệt và thử đăng nhập lại.

Internet Explorer 6.0
Trên thực đơn Tools của Internet Explorer, nhấp chọn Internet Options.
Hộp thoại Internet Options sẽ mở ra sẵn tại thẻ General.
Tại thẻ General, trong phần Temporary Internet Files, nhấp nút Delete Files.
Cũng tại thẻ đó, chọn "Delete Cookies."
Nhấp "Close" và khởi động lại trình duyệt.

Internet Explorer 7.0
Trên thực đơn Tools của Internet Explorer, nhấp chọn "Delete Browsing History."
Trong phần Temporary Internet Files, nhấp chuột vào "Delete Files" và chọn "Yes."
Trong phần Cookies, nhấp chuột vào "Delete Cookies" và chọn "Yes."
Nhấp "Close" và khởi động lại trình duyệt.

Safari
Mở Safari.
Chọn Empty Cache.
Nhấp chọn Empty trong hộp thoại "Are you sure".
Thoát và khởi động lại trình duyệt.
Để xóa cookies, chọn preferences, rồi nhấp vào: security tab->show cookies->remove all

Firefox 1.5 cho máy PC
Nhấp Tools và chọn Options trên thanh thực đơn của Firefox.
Nhấp chọn biểu tượng Privacy trên thanh thực đơn Option để mở các thuộc tính Privacy.
Nhấp chọn nút Clear nằm bên cạnh tùy chọn Cache.
Nhấp chọn nút Clear nằm bên cạnh tùy chọn Cookies.
Nhấp Ok để quay trở lại trang chính của trình duyệt.
Thoát và khởi động lại trình duyệt.

Firefox 1.5 cho máy Mac
Trên thanh thực đơn của Firefox, nhấp Firefox và chọn Preferences trong thực đơn thả xuống.
Trên thanh thực đơn Preferences, nhấp chọn biểu tượng Privacy để mở các thuộc tính Privacy.
Nhấp thẻ Cookies. Chọn "Clear Cookies Now" để xóa cookie.
Nhấp thẻ Cache. Chọn "Clear Cache Now" để xóa cache.
Trên thanh thực đơn của Firefox, nhấp chuột vào Firefox và chọn Quit Firefox.
Khởi động lại trình duyệt.

Firefox 2.0 cho máy PC
Nhấp Tools và chọn Options trên thanh thực đơn của Firefox.
Nhấp chọn biểu tượng Privacy trên thanh thực đơn Option để mở các thuộc tính Privacy.
Trong phần Cookies, nhấp chọn "Show Cookies" và "Remove All Cookies."
Trong phần Private Data, nhấp chọn "Settings" và đảm bảo rằng ô nằm bên cạnh "Cache" được đánh dấu trước khi chọn "OK".
Nhấp vào đường dẫn "Clear Now".
Thoát và khởi động lại trình duyệt.

Firefox 2.0 cho máy Mac
Trên thanh công cụ của Firefox, nhấp Tools và chọn "Clear Private Data"
Đảm bảo rằng Cache và Cookies được đánh dấu
Nhấp vào "Clear Private Data Now"
Thoát và khởi động lại trình duyệt

If you cannot log in after completing step one, reset your password trong facebook.com.

Nếu bạn tạo mới lại mật khẩu nhưng không thể đăng nhập trở lại với mật khẩu mới, xin vui lòng liên lạc với facebook.com.

Trở về đầu trang

Tôi cần thay đổi tên.
Hãy gửi yêu cầu thay đổi tên bạn đến cho facebook.com. Yêu cầu của bạn sẽ được chấp nhận trong vòng 24 tiếng.

Nếu bạn đã gửi yêu cầu quá 24 tiếng, xin vui lòng gửi thông báo tới Facebook.

Tôi cần thay đổi ngày sinh.
Bạn có thể sửa tháng và ngày sinh của mình tại Thẻ Thông Tin Cơ Bản trên trang Sửa Trang Cá Nhân.

Làm sao để tôi kết bạn trên Facebook?
Để kết bạn, chỉ cần dùng Tìm Kiếm Trên Facebook để tìm những người bạn biết và nhấp nút "Kết Bạn" ở bên phải trang. Một lời mời kết bạn sẽ được gửi đến người đó. Một khi họ xác nhận rằng họ thật sự là bạn của bạn, họ sẽ được hiển thị trong Danh sách Bạn bè của bạn.

Xin lưu ý rằng các tùy chọn riêng tư có thể giới hạn khả năng của bạn trong việc tìm thấy liên kết "Kết Bạn" của một số người dùng.

Làm sao để tôi tạo album ảnh?
Đăng nhập và tới trang Album Ảnh.
Tại trang đó, chọn Tạo Album Ảnh.
Đặt tên album, viết phần mô tả và đặt mức riêng tư rồi nhấp "Tạo Album".
Bạn sẽ được nhắc cài đặt một ứng dụng nhỏ giúp tải ảnh lên dễ dàng. Hãy nhấp "Trust" ở bất kỳ thông báo nào xuất hiện khi ứng dụng đang tải lên. Nếu bạn gặp trục trặc khi cài và sử dụng ứng dụng tải ảnh lên, xin dùng phiên bản đơn giản nằm dưới cùng thẻ "Đăng Ảnh Khác".

Làm sao để tôi tham gia vào một nhóm?
Bạn có thể tham gia bất kỳ nhóm mở nào trên các mạng liên kết của mình. Bạn cũng có thể tham gia bất kỳ nhóm "toàn cầu" mở nào. Bạn có thể tìm thấy các nhóm này trên trang Tìm Kiếm Trên Facebook. Chỉ cần nhập một từ khóa cho nhóm bạn muốn tìm và chỉ định rằng bạn đang tìm "Nhóm". Ngoài ra, bạn có thể duyệt tìm theo lĩnh vực trên trang Nhóm. Khi đã tìm được nhóm bạn muốn, nhấp vào liên kết "tham gia nhóm" ở bên phải màn hình.

Một vài nhóm yêu cầu phải có sự đồng ý của quản trị viên để bạn tham gia. Nếu bạn muốn gia nhập các nhóm này, bạn phải đợi một quản trị viên cho phép bạn vào.

Cuối cùng, có những nhóm trên Facebook chỉ vào được qua thư mời. Bạn không thể tự đăng kí gia nhập những nhóm này. Chỉ có thư mời từ quản trị viên của nhóm mới có thể giúp bạn tham gia.

Làm sao để tôi bảo vệ quyền riêng tư của mình?
Bạn có thể tùy chỉnh các thiết lập riêng tư trên trang Quyền Riêng Tư. Tại đây bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn những ai có thể xem tất cả nội dung của mình. Xin lưu ý rằng chủ yếu chỉ có bạn bè bạn, bạn của họ và những người thuộc mạng liên kết mà bạn tham gia mới có thể xem trang cá nhân của bạn. Nếu muốn điều chỉnh những ai có thể tìm thấy bạn và những gì họ có thể xem hoặc làm với kết quả tìm kiếm đó, bạn chỉ việc chỉnh sửa các tùy chọn Quyền Riêng Tư Trong Tìm Kiếm.

Cuối cùng, bạn có thể dùng tính năng Chặn để chấm dứt mọi tương tác với một người dùng trên Facebook bằng cách điền tên họ vào ô "Chặn Người Dùng". Khi thấy họ trong kết quả tìm kiếm, bạn hãy nhấp vào liên kết "Chặn Người Dùng" ở bên phải tên họ. Họ sẽ không thể tìm thấy bạn trên Facebook nữa.

Có cách nào để tôi biết ai đang xem trang cá nhân của mình không? Liệu người khác có biết tôi đang xem của họ?
Facebook không cho phép người dùng theo dõi những ai xem trang cá nhân hoặc xem thống kê về những nội dung thường xuyên được xem và những người xem chúng. Tuy nhiên, những nhà phát triển thuộc bên thứ ba có thể cung cấp những ứng dụng có một số tính năng này. Song xin bạn hãy ghi nhớ một số điều sau đây khi sử dụng chúng:

Các ứng dụng này không thể theo dõi những lần xem của những người dùng chỉ đơn giản là ghé qua trang cá nhân của người khác. Facebook đã vô hiệu hóa tính năng này.
Để một ứng dụng có thể theo dõi được, bạn phải công khai đồng ý cho phép ứng dụng đó truy cập vào những thông tin của bạn.
Thêm một ứng dụng có cung cấp tính năng này là hoàn toàn tùy chọn. Nếu bạn không muốn tham gia, xin đừng thêm ứng dụng đó vào tài khoản của mình.

Liệu Facebook có phát tán thông tin người dùng của tôi?
Facebook tôn trọng quyền riêng tư của bạn. Facebook không phát tán thông tin người dùng của bạn cho những nhà quảng cáo hoặc chuyên gia spam. Bạn có thể đọc thêm thông tin này trong Chính Sách Quyền Riêng Tư của Facebook

Chính sách này có tác dụng kể từ ngày 26 tháng 11 2008.

Trở về đầu trang

Nguyên Tắc Của Facebook

Xây dựng Facebook là để giúp bạn dễ dàng chia sẻ thông tin với bạn bè và những người xung quanh. Facebook hiểu rằng có thể bạn không muốn bất kì ai cũng truy cập được thông tin mà bạn chia sẻ trên Facebook; do đó Facebook cho phép bạn kiểm soát thông tin của mình. Thiết lập quyền riêng tư mặc định của chúng tôi giới hạn thông tin trên trang cá nhân chỉ hiển thị trong mạng liên kết của bạn và những giới hạn cộng đồng hợp lí khác mà chúng tôi đã báo cho bạn.

Facebook cam kết hai nguyên tắc cơ bản sau đây:

1. Bạn có quyền kiểm soát thông tin cá nhân.
Facebook giúp bạn chia sẻ thông tin với bạn bè và mọi người xung quanh. Bạn có thể điền tùy thích thông tin trên trang cá nhân, bao gồm địa chỉ liên hệ, thông tin cá nhân, ảnh, sở thích và các nhóm tham gia. Bạn có thể kiểm soát ai được quyền xem những thông tin trên bằng cách thiết lập trên trang Quyền Riêng Tư.

2. Bạn có quyền truy cập thông tin mà người khác muốn chia sẻ.
Tràn ngập trong vô vàn thông tin cá nhân, bạn luôn muốn chọn lọc được những thông tin liên quan đến bản thân, bạn bè và mọi người xung quanh bạn. Facebook muốn giúp bạn tìm những thông tin đó dễ dàng hơn.

Việc chia sẻ thông tin là rất dễ dàng. Do đó, Facebook muốn cung cấp cho bạn những công cụ quản lý quyền riêng tư để quản lý cách thức và đối tượng để chia sẻ thông tin đó. Nếu bạn có câu hỏi hoặc ý tưởng nào, xin xem trang trợ giúp quyền riêng tư của Facebook.

Làm sao để tôi báo sai phạm?
Facebook khuyến khích người dùng sử dụng các liên kết "Báo sai phạm" khi họ tìm thấy một nội dung mang tính lạm dụng. Trong phần lớn các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy một liên kết "Báo sai phạm" phía dưới nội dung đó. Nhấp chọn liên kết này sẽ xuất hiện một mẫu đơn trong đó bạn có thể ghi rõ kiểu lạm dụng và lập một báo cáo chi tiết. Facebook sẽ điều tra theo các báo cáo này và ra quyết định nên hoặc không nên để những nội dung này tồn tại. Tất cả các báo cáo lạm dụng trên Facebook đều được giữ kín.

Nếu bạn nhận thấy có sự lạm dụng nhưng bạn không thể báo sai phạm bằng các liên kết đó, xin hãy thông báo cho Facebook.

Tôi cần báo sai phạm về một trang cá nhân lừa đảo.
Xin vui lòng thông báo với Facebook.com.

Facebook hỗ trợ những trình duyệt nào?
Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một trong những trình duyệt được hỗ trợ sau đây:

Máy PC:
Internet Explorer 7.0
Firefox 2 hoặc 3
Máy Mac:
Safari 3.0
Firefox 2 hoặc 3

Trở về đầu trang

Trang Facebook bị trục trặc và tôi muốn được trợ giúp.
Vấn đề bạn gặp phải có thể do trình duyệt của bạn gây ra. Làm theo những hướng dẫn dưới đây để xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt. Xin lưu ý rằng Facebook chỉ hỗ trợ các trình duyệt được liệt kê bên dưới và khuyên bạn nên cập nhật phiên bản mới nhất hiện có cho trình duyệt của mình.

Internet Explorer 6.0
Trên thực đơn Tools của Internet Explorer, nhấp chọn Internet Options.
Hộp thoại Internet Options sẽ mở ra sẵn tại thẻ General.
Tại thẻ General, trong phần Temporary Internet Files, nhấp nút Delete Files.
Cũng tại thẻ đó, chọn "Delete Cookies."
Nhấp "Close" và khởi động lại trình duyệt.

Internet Explorer 7.0
Trên thực đơn Tools của Internet Explorer, nhấp chọn "Delete Browsing History."
Trong phần Temporary Internet Files, nhấp chuột vào "Delete Files" và chọn "Yes."
Trong phần Cookies, nhấp chuột vào "Delete Cookies" và chọn "Yes."
Nhấp "Close" và khởi động lại trình duyệt.

Safari
Mở Safari.
Chọn Empty Cache.
Nhấn chọn Empty trong hộp thoại 'Are you sure'.
Thoát và khởi động lại trình duyệt.
Để xóa cookies, chọn preferences, rồi nhấp vào: security tab->show cookies->remove all
Firefox 1.5 cho máy PC
Nhấp Tools và chọn Options trên thanh thực đơn của Firefox.
Nhấp chọn biểu tượng Privacy trên thanh thực đơn Option để mở các thuộc tính Privacy.
Nhấp chọn nút Clear nằm bên cạnh tùy chọn Cache.
Nhấp chọn nút Clear nằm bên cạnh tùy chọn Cookies.
Nhấp Ok để quay trở lại trang chính của trình duyệt.
Thoát và khởi động lại trình duyệt.

Firefox 1.5 cho máy Mac
Trên thanh thực đơn của Firefox, nhấp Firefox và chọn Preferences trong thực đơn thả xuống.
Trên thanh thực đơn Preferences, nhấp chọn biểu tượng Privacy để mở các thuộc tính Privacy.
Nhấp thẻ Cookies. Chọn "Clear Cookies Now" để xóa cookie.
Nhấp thẻ Cache. Chọn "Clear Cache Now" để xóa cache.
Trên thanh thực đơn của Firefox, nhấp chuột vào Firefox và chọn Quit Firefox.
Khởi động lại trình duyệt.
Firefox 2.0 cho máy PC
Nhấp Tools và chọn Options trên thanh thực đơn của Firefox.
Nhấp chọn biểu tượng Privacy trên thanh thực đơn Option để mở các thuộc tính Privacy.
Trong phần Cookies, nhấp chọn "Show Cookies" và "Remove All Cookies."
Trong phần Private Data, nhấp chọn "Settings" và đảm bảo rằng ô nằm bên cạnh "Cache" được đánh dấu trước khi chọn "OK".
Nhấp vào đường dẫn "Clear Now".
Thoát và khởi động lại trình duyệt.

Firefox 2.0 cho máy Mac
Trên thanh công cụ của Firefox, nhấp Tools và chọn "Clear Private Data"
Đảm bảo rằng Cache và Cookies được đánh dấu
Nhấp vào "Clear Private Data Now"
Thoát và khởi động lại trình duyệt
Nếu những hướng dẫn trên không giải quyết được vấn đề của bạn, những trục trặc bạn gặp phải có thể do trình duyệt net của bạn gây ra. Chúng tôi đề nghị bạn cài phiên bản mới nhất của trình duyệt mình đang sử dụng. Nếu vẫn không được, chuyển qua một trình duyệt được hỗ trợ khác (Safari và Firefox trên máy Mac; Internet Explorer và Firefox trên máy PC).

Trở về đầu trang

Làm sao để tôi khóa tài khoản của mình?
Nếu bạn lo lắng về việc ai có thể thấy bạn và họ có thể thấy những gì, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn kiểm soát được điều này và có thể chỉnh sửa thiết lập của mình cho phù hợp trên trang Quyền Riêng Tư. Nếu bạn vẫn muốn rời khỏi Facebook, bạn có thể khóa tài khoản của mình tại thẻ "Thiết Lập" trên trang Tài khoản.

Thao tác này sẽ xóa hoàn toàn trang cá nhân của bạn và tất cả các nội dung kèm theo tại tài khoản của bạn trên Facebook. Ngoài ra, những người dùng khác sẽ không thể tìm thấy bạn hoặc bất kỳ thông tin nào của bạn. Nếu bạn tái kích hoạt tài khoản, trang cá nhân của bạn sẽ được phục hồi như cũ (bạn bè, album ảnh, sở thích, v.v.).

Tôi muốn xóa vĩnh viễn tài khoản của mình.
Nếu bạn khóa tài khoản của mình tại phần "Khóa Tài khoản" trên Trang Tài Khoản, những người dùng khác sẽ ngay lập tức không còn truy cập được vào trang cá nhân của bạn và tất cả những thông tin kèm theo đó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ biến mất hoàn toàn khỏi dịch vụ Facebook. Tuy nhiên, Facebook vẫn lưu giữ những thông tin cá nhân của bạn (bạn bè, album ảnh, sở thích, v.v.), để nếu như bạn muốn tái kích hoạt vào lúc nào đó, tài khoản của bạn sẽ trông y như lúc bạn khóa nó. Nhiều người dùng khóa tài khoản vì những lý do tạm thời và mong muốn thông tin của mình vẫn còn nguyên vẹn khi quay trở lại với dịch vụ.

Nếu bạn chắc chắn sẽ không dùng lại Facebook và muốn xóa tài khoản của mình, Facebook có thể giúp bạn thực hiện điều này. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể tái kích hoạt tài khoản hoặc lấy lại những nội dung hay thông tin mà bạn đã thêm vào được nữa. Nếu bạn muốn xóa tài khoản của mình, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào mẫu đơn này rồi xác nhận yêu cầu của bạn.

Tôi vừa bị cảnh báo gần vượt mức giới hạn của một tính năng.
Facebook cho rằng bạn đang sử dụng một tính năng với mức độ gần như là lạm dụng. Ví dụ, nếu bạn bị cảnh báo về việc gần đạt tới mức giới hạn gửi lời mời kết bạn, tức là chúng tôi quyết định rằng bạn đang kết bạn quá nhanh. Xin lưu ý rằng nếu tiếp tục lạm dụng những tính năng đó, bạn có thể bị khóa tài khoản vĩnh viễn.

Tài khoản của tôi bị khóa khỏi trang.
Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ disabled@facebook.com kèm theo tài khoản bị khóa với lời mô tả ngắn gọn về vấn đề của bạn.

nguyen van hei
Trả lời 11 năm trước

cam on bpan nhieu lam

Đỗ Thị Mai
Trả lời 11 năm trước

face là khuôn mặt

book là cuốn sách

cứ hiểu nôm na facebook là mặt của cuốn sách

thanh
Trả lời 10 năm trước

Mình thấy bài này giải thích có vẻ khái quát nhưng sâu sắc, nói về bản chất, sức ảnh hưởng của mạng Facebook ở hiện tại cũng như tương lai phát triển của nó :

Facebookmạngliênkếtgiúpconngườitrêntoànthếgiớitươngtácdễ dàngvớinhau.

Facebook sẽ liên tục phát triển, thay đổi theo hướng có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của con người trên toàn thế giới giúp thế giới phát triển nhanh hơn và có trật tự hơn.

- Giúp Thế giới phát triển nhanh hơn

Vì tính liên kết con người chặt chẽ với nhau, Facebook dần dần trang bị cho người sử dụng nhiều tính năng tương tác hơn, giúp mọi người trao đổi, truyền tải thông tin nhanh hơn và xa hơn. Từ đó, thông tin và tri thức mới được truyền đi sâu rộng đến tất cả mọi người để mọi người tự tư duy và lại tạo ra thông tin và tri thức mới hơn, và cứ thế thông tin và tri thức của nhân loại sẽ ngày càng nhiều lên theo cấp số cộng và cấp số nhân. Càng về sau này thì tốc độ phát triển tri thức của nhân loại sẽ càng nhanh hơn.

- GiúpThế giới hoạt động trật tự hơn

Nếu như Facebook có được hơn 1 nửa dân số thế giới sử dụng thì khi đó Facebook đã nắm được cả Thế giới. Đến lúc đó Facebook sẽ tiến đến giai đoạn số hóa cả thế giới lên Facebook nhằm mục đích giúp cho thế giới hoạt động trật tự và có hiệu quả hơn, bởi như giai đoạn đầu là giúp thế giới phát triển nhanh nhưng vì phát triển nhanh sẽ không bền vững. Vì thế, Facebook sẽ đưa được các tính năng sau cho mọi người sử dụng để quản lý như: công cụ đánh giá con người, sự vật hiện tượng theo thang điểm (điểm số có thể quy đổi ra tiền điện tử), tiền điện tử được tích hợp vào mạng Facebook, Trường học online trên Facebook, tất cả các đối tượng trên thế giới này được số hóa vào Facebook như : máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, oto, robot, xe máy, nhà, công trình, con đường … và các đối tượng này sẽ được gắn định vị toàn cầu, bất kỳ sự di chuyển nào của các đối tượng trong thế giới thật sẽ được thể hiện trên thế giới ảo (Facebook)…. Đến lúc mà mọi thứ được số hóa trên Facebook thì có nghĩa là mọi thứ trên Thế giới được minh bạch gần như hoàn toàn. Thế giới thật khi đó được số hóa y hệt trên thế giới ảo Facebook.

nguồn :http://chiasekinhnghiem.com/cong-nghe-so/su-dung-website/facebook-la-gi-facebook-co-anh-huong-nhu-the-nao-doi-voi-the-gioi-trong-tuong-lai.html

Nguyễn Huỳnh Trúc Tiên
Trả lời 7 năm trước
Gặp rắn bò vào nhà là điềm báo gì
Chợ kim biên nằm ở đâu
cách làm sáng bạc bằng nước rửa bát
tên nhân vật game kiếm hiệp hay
30 4 Lăng Bác có mở cửa không
1 bộ vòng ximen vàng giá bao nhiêu
Nguyễn Thanh Thái
Trả lời 10 năm trước

Là mạng xã hội có 1,2 tỷ người dùng = tương đương đứng thứ 2 dân số thế giới bạn à

Hướng dẫntăng like facebookmiễn phícho các bạn nè.

Kaiziz
Trả lời 9 năm trước

Facebook là mạng xã hội lớn nhất Việt Nam hiện nay, cũng là kênh bán hàng rất hiệu quả, bên mình có khóa học facebook marketing bạn có thể tham khảo để có thể hái ra tiền từ nó nhé.

Nguyễn Huỳnh Trúc Tiên
Trả lời 7 năm trước
Khi đưa cây vào bóng tối thì cây sẽ như thế nào
Bánh Danisa giá bao nhiêu một hộp
Cách làm bùa yêu bằng hình ảnh
Làm gì khi bạn gái không trả lời tin nhắ
nhà trấn thành ở quận mấy
tiểu sử diễn viên minh hòa
Trần Duy Thuận
Trả lời 8 năm trước

Facebook là nơi kết nối mọi người lạ với nhau qua mạng Internet. Facebook có nhiều chức năng khác như chat, lưu ảnh trò chơi... Xem thêm chi tiết tại đây Tìm hiểu facebook là gì