Đề: cảm nhận của em về chất trữ tình của truyện ngắn"lặng lẽ SAPA"

Đề: cảm nhận của em về chất trữ tình của truyện ngắn"lặng lẽ SAPA" ae nào giỏi văn làm giùm em đề này cho em luôn dàn ý chi tiết bài này luôn nha em đang cần gắp thứ 7 nộp bài rồi.... nghị luận văn lớp 9 đó nha[:D] ae nào giúp đỡ "THANKS" nhiều
djghjdgh
Trả lời 12 năm trước

Thiên nhiên đã làm nên chất thơ cho tác phẩm. Chất thơ toát lên từ thiên nhiên thơ mộng và đẹp một cách kỳ lạ, từ vẻ đẹp của những con người đang lặng lẽ ngày đêm cống hiến sức lực và trí tuệ cho đất nước.

" Trong cái lặng im của SaPa, dưới những dinh thự cũ kỹ của SaPa, SaPa mà chỉ nghe tên, người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, có những con người làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước". Thiên nhiên nhiều lần xuất hiện và luôn luôn diễm lệ, con người cũng xuất hiện thoáng qua rồi lại khuất lấp sau bạt ngàn SaPa . Nhưng tất cả đều đẹp. Có lẽ tác giả muốn gieo cảm thức về vẻ đẹp con người trên cái tiềm thức sẵn có của độc giả về thiên nhiên. Từ đó cho ta ấn tượng đẹp về đất và người nơi đây- nơi SaPa lặng lẽ.

vẻ đẹp thiên nhiên đầy sự độc đáo , cá tính của Sa Pa .Bức tranh tràn đầy sương đầy mây những sản vật là chỉ của riêng Sa Pa , tươi sáng rực rỡ sắc màu tràn đầy sức sông nhưng vẫn mơ màng lung linh huyền ảo .Vẻ đẹp đó đc thực hiện =nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ đầy sự đặc sắc của tác giả .Sự cảm nhận đó vừa thể hiện đc những rung cảm tinh tế , vừa bộc lộ tình yêu thiên nhiên đất nước của tác giả
Khắc họa vẻ đẹp thiên nhiên Sa Pa tác giả làm nổi bật giữa thiên nhiên và con người , Sa Pa đẹp ko chỉ vì bản thân nó lãng mãn , thơ mộng mà trong lòng nó còn chứa đầy vẻ đẹp cuộc sông , vẻ đẹp của những người lao động âm thầm lặng lẽ , cống hiến.Tự họ tảo sáng chứ ko phải mọi người bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" như một bài thơ giàu chất trữ tình. Chất trữ tình đó được tạo nên bởi những yếu tố nào?

* Chất trữ tình của truyện:

-Tạo nên từ những đoạn văn tả cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng ở Sa Pa.
-Vẽ đẹp cuộc sống một mình giữa thiên nhiên lặng lẽ mà đầy sức sống không hề cô đơn.
-Từ cuộc gặp gỡ tình cờ của 3 nhân vật mà để lại nhiều dư vị, trong những suy nghĩ về con người, về cuộc sống về nghệ thuật của các nhân vật.
Tất cả tạo nên chất thơ bàng bạc của thiên truyện, ngọt ngào, sâu lắng đầy dư âm.

Tran Van Trung
Trả lời 12 năm trước

DÀN Ý
A. Mở bài:
* Giới thiệu tác giả, xuất xứ, hoàn cảnh ra đời và những nội dung chính của tác phẩm:
- Kết quả của chuyến đi lên Lào Cai (1970) -> đưa vào tập “Giữa trong xanh” (1972).
- Truyện khắc hoạ thành công hình ảnh người lao động bình thường mà tiêu biểu là anh thanh niên làm công tác khí tượng ở một mình trên đỉnh núi cao.
=> Khẳng định vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng.
* Giới thiệu nhận định: Những nội dung và ý nghĩa sâu xa ấy đến được với người đọc là nhờ truyện đã xây dựng được tình huống truyện hợp lí, cách kể chuyện tự nhiên, có sự kết hợp tự sự, trữ tình với bình luận.
B. Thân bài:
1. Truyện đã xây dựng được tình huống hợp lí:
* Cốt truyện đơn giản, kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa anh thanh niên làm công tác khí tượng với ông hoạ sĩ già và cô kĩ sư trẻ mới ra trường.
=> Đó là tình huống của truyện.
Tình huống ấy không gay cấn, cao trào, thắt nút, mở nút.
=> Qua cuộc gặp gỡ, nghe kể, chứng kiến, anh thanh niên hiện ra qua con mắt nhà hoạ sĩ: một người có tâm hồn, lối sống, quan niệm về cuộc đời, về lao động thật đẹp, rất đáng yêu, trân trọng.
* Với cốt truyện đơn giản, tác giả đã xây dựng thành công và làm nổi bật những công việc thầm lặng. Họ chỉ là những người bình thường nhưng đóng góp của họ lại rất có ý nghĩa.
* Tạo ra tình huống gặp gỡ ấy -> nhân vật chính hiện ra càng đẹp hơn cả về ngoại hình và phẩm chất bên trong.
Vể đẹp của nhân vật hiện ra qua con mắt, đánh giá của các nhân vật phụ.
2. Truyện có cách kể tự nhiên:
* Câu chuyện được kể theo mạch thời gian: xe dừng -> nghe lờ giới thiệu -> đi thăm anh thanh niên -> nói chuyện với anh -> nhận quà -> trở về xe.
=> Diễn biến cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian chưa đầy 30 phút.
* Câu chuyện được kể theo ngôi thứ ba. Người kể nhập vào nhân vật ông hoạ sĩ nên cảnh thiên nhiên hiện ra thật đẹp, anh thanh niên thật đáng mến...
3.Truyện có sự kết hợp tự sự với trữ tình và bình luận:
* Phương thức chính: Tự sự: có cốt truyện, có nhân vật, có tình huống, có ngôi kể...
* Nhưng truyện hấp dẫn ở tính chất trữ tình:
- Đoạn tả cảnh thiên nhiên rất thơ mộng (dc: hai bức tranh thiên nhiên ở đầu đoạn trích và cuối đoạn trích).
Chất trữ tình chủ yếu toát ra từ cuộc sống, tâm hồn, ý nghĩ, cảm xúc của những người trong truyện.
+ Cô gái: hồn nhiên trẻ trung, bỏ nơi phồn hoa đô hội để đến nơi núi rừng sâu thẳm.
+ Ông hoạ sĩ: có khát vọng cháy bỏng về nghệ thuật và cũng rất yêu đời.
+ Anh thanh niên: có thế giới tâm hồn phong phú. Anh tìm thấy ý nghĩa cuộc đời trong công việc hàng ngày.
- Cách miêu tả các hình ảnh mang đậm chất thi ca: anh thanh niên hái hoa, vườn hoa của anh, anh tặng hoa cho cô gái ...
* Truyện có tính chất triết lí sâu sắc được thể hiện qua một số câu văn:
- Của ông hoạ sĩ nói chuyện với bác lái xe: “Buồn thì ai chả sợ? Nó như con gián gặm nhấm người ta? Tốt hơn là tránh nó để làm việcđời.”
- Của anh thanh niên nói với ông hoạ sĩ: “Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi công việc của cháu gắn liền với bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu thế đấy, chứ cất nó đi cháu buồn đến chết mất.”
=> Những lời nói ấy gợi cho người đọc nhiều suy tưởng.
C. Kết bài:
Khẳng định lại vấn đề:
Đây là một bức tranh đẹp về cuộc sống mới.
Câu chuyện in sâu trong lòng độc giả

Thùy Lê Thị
Trả lời 5 năm trước

Đề: Có ý kiến cho rằng "Lặng lẽ Sa Pa " của Nguyễn Thành Long là truyện ngắn mang đậm chất thơ. Ý kiến của em như thế nào.

Nguyễn Thi Nhựt Que
Trả lời 5 năm trước
giúp e voi<br> đề:lặng lẽ sapa lả truyện ngắn đậm chất thơ .hãy phân tích tác phẩm để đàm sáng tỏ nhện định trên
Dung Đặng
Trả lời 5 năm trước

Chào bạn,
Mời bạn tham khảo thêm bài phân tích tác phẩm tại link: https://text.123doc.org/document/2601346-lang-le-sa-pa-cua-nguyen-thanh-long-la-mot-truyen-ngan-giau-chat-tho.htm
Chúc bạn học tốt.

Linh
Trả lời 4 năm trước

Bạn tham khảo nhé

Thiên nhiên đã làm nên chất thơ cho tác phẩm. Chất thơ toát lên từ thiên nhiên thơ mộng và đẹp một cách kỳ lạ, từ vẻ đẹp của những con người đang lặng lẽ ngày đêm cống hiến sức lực và trí tuệ cho đất nước.

" Trong cái lặng im của SaPa, dưới những dinh thự cũ kỹ của SaPa, SaPa mà chỉ nghe tên, người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, có những con người làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước". Thiên nhiên nhiều lần xuất hiện và luôn luôn diễm lệ, con người cũng xuất hiện thoáng qua rồi lại khuất lấp sau bạt ngàn SaPa . Nhưng tất cả đều đẹp. Có lẽ tác giả muốn gieo cảm thức về vẻ đẹp con người trên cái tiềm thức sẵn có của độc giả về thiên nhiên. Từ đó cho ta ấn tượng đẹp về đất và người nơi đây- nơi SaPa lặng lẽ.

vẻ đẹp thiên nhiên đầy sự độc đáo , cá tính của Sa Pa .Bức tranh tràn đầy sương đầy mây những sản vật là chỉ của riêng Sa Pa , tươi sáng rực rỡ sắc màu tràn đầy sức sông nhưng vẫn mơ màng lung linh huyền ảo .Vẻ đẹp đó đc thực hiện =nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ đầy sự đặc sắc của tác giả .Sự cảm nhận đó vừa thể hiện đc những rung cảm tinh tế , vừa bộc lộ tình yêu thiên nhiên đất nước của tác giả

Khắc họa vẻ đẹp thiên nhiên Sa Pa tác giả làm nổi bật giữa thiên nhiên và con người , Sa Pa đẹp ko chỉ vì bản thân nó lãng mãn , thơ mộng mà trong lòng nó còn chứa đầy vẻ đẹp cuộc sông , vẻ đẹp của những người lao động âm thầm lặng lẽ , cống hiến.Tự họ tảo sáng chứ ko phải mọi người bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" như một bài thơ giàu chất trữ tình. Chất trữ tình đó được tạo nên bởi những yếu tố nào?

* Chất trữ tình của truyện:

-Tạo nên từ những đoạn văn tả cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng ở Sa Pa.

-Vẽ đẹp cuộc sống một mình giữa thiên nhiên lặng lẽ mà đầy sức sống không hề cô đơn.

-Từ cuộc gặp gỡ tình cờ của 3 nhân vật mà để lại nhiều dư vị, trong những suy nghĩ về con người, về cuộc sống về nghệ thuật của các nhân vật.

Tất cả tạo nên chất thơ bàng bạc của thiên truyện, ngọt ngào, sâu lắng đầy dư âm.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.