Phân tích giúp em bài ca dao?

Hãy phân tích câu ca dao sau : "Khăn thương nhớ ai, Khăn rơi xuống đất . Khăn thương nhớ ai, Khăn vắt lên vai . Khăn thương nhớ ai, Khăn chùi nước mắt . Đèn thương nhớ ai, mà đèn không tắt . Mắt thương nhớ ai , Mắt ngủ không yên. Đêm qua em những lo phiền, Lo vì một nỗi không yên một bề....
nguyen lan anh
Trả lời 15 năm trước
10 câu đầu: *Hình ảnh cái khăn đc xuất hiện nhiều nhất vì no là vật gắn với kỉ niệm TY ,là vật trao duyên,nó luôn gần gũi, quen thuộc ,quấn quýt bên ng con gái. Tác giả dân gian sử dụng điệp từ khăn va điệo khúc "Khăn thương nhớ ai" để diễn tả nỗi nhớ da diết ,triền miên ,dai dẳng.Hình như mỗi lần hỏi la nỗi nhớ lại trào dâng lên trong lòng người con gái.Từ khăn cung với các động từ chỉ sự vận động :lên,xuống,rơi,vắt,chùi,thể hiện nỗi nhớ dai dẳng và trải dài ra trong không gian đa chiều,nhiều phương,một nỗi nhớ khiến cô gái đứng ngồi không yên. Chủ yếu đoạn ca dao sử dụng thanh bằng nhằm gợi nỗi nhớ bâng khuâng,da diết,co phần nhẹ nhàng mang theo chút nữ tính của người con gái,thỉnh thoảng lại có thêm những thanh sắc như nhói vào nỗi buồn của cô gái. Hình ảnh "khăn chùi nước mắt " diễn tả nỗi nhớ cháy bỏng,trào dângtrong lòng người con gái đến nỗi cô gái không thể kìm nén được nữa va rồi những giọt nước mắt đã rơi vi quá nhớ người yêu. Hình ảnh chiếc khăn diễn tả nỗi nhớ trong không gian của cô gái. *Hình ảnh chiếc đèn cũng được nhân cách hoá để cô gái gửi gắm tâm tình. Chuyển hoá từ "khăn" sang "đèn" đã diễn tả nỗi nhớ kéo dài theo thời gian của cô gái,nó triền miên,da diết ,không phút nào nguôi.Cô gái nhớ từ ngày sang đêm va rồi lại hỏi"Đèn thương nhớ ai mà đèn không tắt".Đèn không tắt hay chính cô gái đang trằn trọc thâu đêm không ngủ được trong nỗi nhớ đằng đẵng với thời gian? Đèn không tắt hay chinh la ngọn lửa tình trong lòng cô gái vẫn đang cháy,vẫn đang được thắp sáng trong đêm.Qua hinh ảnh này thể hiện TY mãnh liệt của cô gái.Cô nhờ ngọn đèn nói lên nỗi lòng của mình,nói lên những điều không có trong thơ ca. Hình ảnh đôi mắt chính là hình ảnh hoán dụ cho cô gái.Đến lúc này .cô không thể kìm lòng được nữa,nỗi nhớ xoáy sâu,trào dâng khiến cô đa thốt lên lời hỏi chính mình.Mắt ngủ không yên:hình tượng thật là hợp lí,nhất quán với hình ảnh đèn không tắt và đôi mắt ấy xoáy sâu vào lòng ta 1 nỗi niềm khắc khoải không nguôi. *2 câu cuối: Những câu hỏi liên tiếp không trả lời như nén chặt nỗi thương nhớ trong lòng để rồi cuối cùng trào ra bằng một nỗi niềm lo âu mênh mông cho hạnh phúc lứa đôi của mình:2 cau cuối. Lo vì TY hôn nhân hạnh phúc bấp bênh,không chắc chắn,không tự mình quyết định được vi những khắc nghiệt cua XH phong kiến TK:Bài ca dao chan chứa nỗi nhớ của người con gái ở nhioeùu cung bậc khác nhau của tình cảm. Gieo vần:Vần lưng và vần chân góp phần thể hiện âm hưởng luyến láy,liên hoàn ,da diết trong nỗi nhớ của cô gái. Chúc bạn hoc tập tốt!