Giỏi Văn nhưng dốt Sử, Địa thì nên học và thi ban nào?

Giỏi Văn nhưng dốt Sử, Địa thì nên học và thi ban nào hả các bạn? Sắp đến kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 và thi đại học rồi, mình lo quá, các bạn tư vấn cho mình với...

Hanh Beo
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn, mình ra trường cũng khá lâu rồi, trước học ban C nên muốn tư vấn cho bạn vài điều như thế này.

Người ta thường nghĩ ai học ban C là cần cù bù thông minh, sự thật là đúng như vậy. Mình học rất lệch, giỏi Lý, có năng khiếu Hình học, dốt đại số và mù Hóa, vậy nên việc thi ban A với mình là không thể, do vậy mình quyết định thi ban C

Ban đầu bạn sẽ thấy môn Sử và Địa là dễ nhất vì chỉ phải học thuộc lòng là xong. Tuy nhiên không phải vậy, Văn mới là dễ nhất, chỉ cần hiểu bài, viết ra đủ ý cộng thêm vài lời bay bướm là bạn sẽ có điểm. Với công thức như vậy mình đã được 6 điểm văn mặc dù học văn rất dốt.

Với Sử và Địa, cách duy nhất là bạn phải học thuộc lòng, cái này rất vất vả nhưng nếu chăm và có phương pháp thì bạn sẽ thấy nó dễ dần đều và khi đạt đến một cảnh giới nào đó thì bạn chỉ cần đọc là nhớ, hoặc xem bản đồ là có thể chém được.

Mình học Sử bằng cách dán những tờ giấy nhỏ lên tường, ghi ngày tháng năm và sự kiện ngắn gọn. Nhờ ngày tháng bằng cách bạn gán nó vào sinh nhật bọn bạn trong lớp, từ ngày tháng năm bạn suy ra sự kiện, từ sự kiện bạn chém gió ra bài. Sử nước mình muốn có điểm chỉ cần nhớ 3 thứ. Ngày tháng năm, sự kiện và số liệu (máy bay rơi, số tù binh cách kiểu...)

Học Địa thì khó hơn tí, nhưng bạn cứ nhìn bản đồ nhiều vào, rồi nghĩ đến những chuyến thám hiểm du lịch đó đây, biến nó thành động lực, từ đó tìm hiểu về những địa điểm đó, xem địa hình của nó ra sao --> khí hậu --> xã hội ---> kinh tế. Công thức này áp dụng được cho mọi chương học trong Sách giáo khoa địa lý nhé

Tóm lại là bạn cứ mạnh dạn thi khối C đi, bạn giỏi văn, như vậy là có thể đạt được 1/3 số điểm rồi, Sử Địa cứ chăm là sẽ yêu, cứ yêu là sẽ học được :)