Thi ĐH năm 2009 em làm bài khảo sát hàm số mà có hoặc không có phần điểm uốn thì có bị trừ điểm không?

Em là thí sinh tham gia thi đại học năm nay. Em học toán theo chương trình nâng cao. Ở phần khảo sát vẽ đồ thị của SGK nâng cao có nói đến điểm uốn nhưng ở SGK cơ bản lại không đề cập đến. Vậy khi đi thi em làm bài khảo sát hàm số mà có hoặc không có phần điểm uốn thì có bị trừ điểm không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Em nên để ý điều này, khi làm bài khảo sát hàm số ngoài những khâu cơ bản như điều kiện, tiệm cận, bảng biến thiên…thì thí sinh nên có thêm phần điểm uốn. Việc tìm điểm uốn cũng khá quan trọng vì nó sẽ giúp em vẽ đồ thị chính xác hơn (kèm theo các điểm đặc biệt em đã chọn). Tuy nhiên, có rất nhiều dạng khảo sát hàm số mà không nhất thiết phải tìm điểm uốn như hàm bậc nhất/ bậc nhất; hàm bậc 2/bậc nhất… Do đó, tuỳ vào từng bài toàn cụ thể mà em cần phải xác định có nên tìm điểm uốn hay không. Thường thì các bài toán khảo sát bậc 3, bậc 4 thì người ra hay tìm điểm uốn. Trong các trường hợp xây dựng công thức để tìm điểm uốn mà đạo hàm bậc 2 phức thì em có thể bỏ qua. Như vậy, có thể nói việc có bị mất điểm hay không mất điểm khi em không tìm điểm uốn còn phụ thuộc vào từng bài toán cụ thể.