Tư vấn giúp em về mua nhà chung cư khu An Phú- An Khánh

Em đang tính mua căn hộ chung cư B27 giá khoảng 13.4t/m2, nhưng lo lắng không biết thủ tục như thế nào để có thể có giấy hồng ạ, vì đây là nhà tái định cư, nhưng sao em thấy đắt quá, không biết chất lượng như thế nào? em lo lắm, vì mình ít tiền mà, có anh chị nào có kinh nghiệm thì chỉ giáo cho em với ạ. Em cảm ơn các anh chị nhiều.
tellme
Trả lời 15 năm trước
Thứ nhất, giá 13tr/ m2 là còn đắt đấy. Em thấy có nhiều mẩu quảng cáo chỉ có khoảng 10 - 12tr thôi. Mà cũng phải hỏi rõ giá đó là đã bao gồm tiền đóng cho nhà nước để nhận nhà chưa hay chỉ là giá bán chênh lệch thôi. Thứ hai, mua nhà tái định cư được cái giá rẻ (mười mấy triệu/ m2 ở ngay gần Metro thì chỉ có nằm mơ mới thấy) nhưng bù lại về mặt pháp lý là CỰC KỲ RỦI RO. Khi chị mua nhà thì người bán sẽ làm cho chị cái Hợp đồng ủy quyền thay mặt chủ đầu tiên (có khi qua 2, 3 lần bán là 2, 3 lần ủy quyền như thế rồi) cho chị toàn quyền quản lý, sử dụng và làm các thủ tục giấy tờ liên quan đến căn nhà. Cần lưu ý 2 điều về cái Hợp đồng này là: (1) người ủy quyền tức người chủ đầu tiên vẫn là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà, và (2) người ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào mà ko cần có sự đồng ý của người được ủy quyền tức người mua nhà. Mà giả sử người bán ko gian lận mình đi, họ vẫn sòng phẳng với mình đi thì khi ra giấy hồng, giấy hồng vẫn đứng tên chủ đầu tiên tức là người có suất tái định cư. Và quan trọng là người này KHÔNG THỂ ra công chứng là hợp đồng bán nhà chuyển ngay tên cho mình được, vì nhà theo suất tái định cư bị hạn chế mua bán chuyển nhượng trong 1 thời gian khá dài, 2-3 năm hoặc 5-10 năm gì đấy tùy dự án. Trong suốt thời gian đó, chủ đầu tiên hoàn toàn có thể cớ mất giấy hồng (thực tế do mình đang giữ) để xin cấp giấy mới bán cho người khác hoặc thế chấp ngân hàng, hoặc nếu rủi ro chủ đầu tiên bị gì đó qua đời thì căn nhà của mình sẽ bị đem ra chia thừa kế. Thời gian chờ để được chuyển nhượng càng dài thì càng có khả năng cho rủi ro phát sinh.