Chính sách chia cổ tức của doanh nghiệp

Xin chào cả nhà, Em hiện đang là sinh viên năm cuối và đang viết khóa luận tốt nghiệp. Đề tài của em là về Chính sách chia cổ tức của các doanh nghiệp. Vậyâ em xin hỏi các anh chị, căn cứ vào đâu mà các doanh nghiệp xác định cho mình 1 chính sách chia cổ tức cho và cách xác định trong trường hợp này. Chính sách chia cổ tức này ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của doanh nghiệp? Em xin cảm ơn anh chị.
Trả lời 15 năm trước
Đây là vấn đề thực tiễn trong doanh nghiệp. Chính sách chia cổ tức như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào chiến lược và kế hoạch kinh doanh của mỗi công ty. Mình không giỏi lắm về lý thuyết nhưng thực tế cho thấy rằng các cổ đông lớn thường thông qua Hội đồng quản trị xây dựng một chính sách chia cổ tức dài hạn hay ngắn hạn để thực hiện những ý đồ của họ. Ví dụ, các cổ đông lớn thấy rằng việc huy động vốn để đầu tư vào bất động sản trong năm tài chính tiếp theo sẽ sinh ra lợi nhuận rất lớn. Do vậy họ hướng công ty áp dụng chính sách chi trả cổ tức bằng cổ phiếu nhằm giữ lại một phần không nhỏ tiền để đầu tư vào thị trường bất động sản. Chính sách cổ tức cũng được áp dụng để thực hiện những ý đồ về quyền lực kiểm soát trong công ty của các cổ đông lớn. Mình biết rằng những hiểu biết của mình chỉ là kinh nghiệm thực tế mà không có lý thuyết. Rất vui nếu được trao đổi em, vì đây là những vấn đề mà mình va chạm hàng ngày nhưng lại không được trang bị về lý thuyết.