Xử lý giảm giá trị tài sản cầm cố

Chào các bạn, Mình có một thắc mắc sau muốn tham khảo ý kiến của các bạn. Giả sử có một nhà đầu tư đem một căn nhà / miếng đất đi thế chấp để vay tiền của một ngân hàng A. Ngân hàng A định giá là 3 tỷ đồng mặc dù giá trị thị trường lên đến 5 tỷ. Ngân hàng A chỉ đồng ý cho vay tối đa là 80% giá trị định giá của mình, tức là 2,4 tỷ đồng. Nhà đầu tư này do cần vốn nên chấp nhận vay 2,4 tỷ đồng. Sau một thời gian giá thị trường căn nhà / miếng đất sụt giảm đi 60% tức bây giờ giá thị trường của căn nhà / miếng đất (tài sản được cầm cố ở ngân hàng A đã giảm đi 3 tỷ chỉ còn lại 2 tỷ). Như vậy nếu tính giá trị thị trường và số tiền cho nhà đầu tư vay ban đầu, thì tài sản của ngân hàng đã bị hao hụt đi 400 triệu đồng. Vậy NH sẽ phải xử lý tình huống này như thế nào? Liệu ngân hàng có phải trích lập dự phòng để đảm bảo giá trị của tài sản cầm cố không? Xin cảm ơn các bạn.
Trả lời 15 năm trước
Bạn đừng lẫn lộn giữa trích dự phòng giảm giá với trích dự phòng rủi ro tín dụng: Thực ra nếu Tài sản đảm bảo (nói chung: Thế chấp, cầm cố....là nhà cửa, hàng hóa...) mà mất giá trị so với lúc cho vay ban đầu nếu ngân hàng định giá lại mà giá trị tại sản thế chấp dưới mức đảm bảo vay vốn, thường là 70%-80%, chẳng hạn tài sản thế chấp là 100 trđ, cho vay 80 trđ, nhưng về sau tài sản thế chấp được ngân hàng định giá lại có 70 trđ, thì Ngân hàng sẽ có hướng sau: - Yêu cầu khách hàng thế chấp bổ sung tài sản thế chấp hợp lệ khác đảm bảo cho mức vay 80 tr đ... - Hoặc Khách hàng phải giảm bớt mức vay tương ứng với giá trị tài sản thế chấp còn lại, cụ thể theo ví dụ trên thì khách hàng phải trả bớt vốn là: 70trđx 80%=56 trđ, Số tiền vay cần thu hồi là: 80-56=24 trđ - Hoặc trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ kéo ra tòa án giải quyết thôi... Còn ngân hàng chỉ trích rủi ro tín dụng cho món vay nếu món vay bị phân nhóm nợ quá hạn/xấu: theo quy định mới của NHNN (Q Định số 18) mức trích dự phòng cụ thể theo nhóm nợ xấu (sẽ được điều chỉnh theo giá trị tài sản đảm bảo) như sau: - Nhóm 2: 5% - Nhóm 3: 20% - Nhóm 4: 50% - Nhóm 5: 100% Bạn đọc thêm các quy định NHNN sẽ rõ hơn Xin hết