Một số câu hỏi về ngân hàng

Mình có một số câu hỏi về ngân hàng như sau, mong được mọi người giải đáp giúp: 1. Ngân hàng công thương, ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng nhà nước, tôi muốn biết tất cả những định nghĩa về ngân hàng. 2. Trong các ngân hàng hoạt động cùa nó như thế nào, tầm ảnh hường của nó trong thị trường trong nước ra sao? 3. Các ngân hàng Việt Nam hiện nay còn yếu những điểm nào và cần phải làm gì trong tương lai để cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài? Xin cảm ơn mọi người.
Trả lời 15 năm trước
Bạn nên tìm đọc các cuốn sau: 1. Giáo trình Ngân hàng thương mại - của cô Phan Thị Thu Hà -KTQD(cuốn này đơn giản, dễ hiểu, tuy không thực sự sâu nhưng phù hợp với câu hỏi của bạn) 2. Ngân hàng thương mại của Tác giả Lê Văn Tư, cuốn này phong phú hơn, bạn cũng sẽ có thêm các kiến thức sâu hơn. 3. Nghiệp vụ ngân hàng Trung ương- Thầy Hoàng Xuân Quế-KTQD 4. Nếu bạn muốn biết tất cả các định nghĩa về ngân hàng, hãy thử lập một list tất cả các khái niệm và thử định nghĩa chúng, chia sẻ nó lên trên Saga, mọi người có thể giúp bạn đính chính còn đi làm điều đó thay bạn thì rất khó vì họ chưa hiểu bạn đang hỏi gì. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn: - Ngân hàng công thương: không có định nghĩa về nó, nó là tên gọi của một trong số các NHTM nhà nước, từng có tên viết tắt là Incombank, nay là Viettinbank. - Ngân hàng thương mại cổ phần: bạn đọc luật DN và luật các tổ chức tín dụng, để có câu trả lời chính xác nhất, nôm na thì hiểu là, đó là tổ chức đặc biệt chuyên kinh doanh tiền tệ, dịch vụ thanh toán, và hoạt động theo hình thức công ty cổ phần thôi. - Ngân hàng nhà nước: bạn vào sbv.gov.vn và đọc thêm quyển của thầy Quế thì sẽ có câu trả lời. Còn việc các NH của VN yếu điểm nào: thì có vài ý của mình cho bạn tham khảo là: công nghệ còn kém hiện đại, nguồn nhân lực chưa cao, tiềm lực tài chính thấp, chưa có nền tảng quản trị hợp lý, còn gì nữa thì bạn tự tìm thêm nhé. Để cạnh tranh thì phải tự khắc phục những điểm đó thôi, bằng cách liên kết tận dụng yếu tố nước ngoài (như techcombank-hsbc, vpbank-ocbc, ACB-Standardcharted bank,...) hoặc phát triển theo hướng tự lực như Đông Á. Bạn thử đánh giá xem cái nào phù hợp hơn? Chúc bài làm của bạn tốt.