So sánh NVP và IRR của 2 dự án dựa trên CF

Em có một bài toán khó về so sánh NPV và IRR rất mong được mọi người giúp đỡ. Cho 2 dự án A và B. Tại mọi thời điểm, dự án A và B có dòng tiền tương ứng là CFa và CFb với 6 x CFa = CFb. Hãy cho biết mối quan hệ giữa NPV và IRR của 2 dự án. Cảm ơn các anh chị.
Trả lời 15 năm trước
Để trả lời câu hỏi này, ta phải giả định rằng tỷ suất chiết khấu và vòng đời dự án là như nhau. IRR của hai dự án trên là bằng nhau, nếu vòng đời của 2 dự án trên là như nhau, còn NPV của dự án B sẽ bằng 6 lần NPV của dự án A. DỰ ÁN B Năm 0 Năm 1 Năm 2 Năm 3 Năm 4 -6000 1500 1800 2400 3000 NPV 703 IRR 15% DỰ ÁN A Năm 0 Năm 1 Năm 2 Năm 3 Năm 4 -1000 250 300 400 500 NPV 117 IRR 15% Để trả lời câu hỏi này, ta phải giả định rằng tỷ suất chiết khấu và vòng đời dự án là như nhau. IRR của hai dự án trên là bằng nhau, nếu vòng đời của 2 dự án trên là như nhau, còn NPV của dự án B sẽ bằng 6 lần NPV của dự án A. DỰ ÁN B Năm 0 Năm 1 Năm 2 Năm 3 Năm 4 -6000 1500 1800 2400 3000 NPV 703 IRR 15% DỰ ÁN A Năm 0 Năm 1 Năm 2 Năm 3 Năm 4 -1000 250 300 400 500 NPV 117 IRR 15% Tôi có vài lời, tham gia nhằm tìm thêm cơ hội học hỏi. Về mối liên hệ thì tôi biết được thì NPV - IRR nó hỗ trợ thêm thông tin cho nhà đầu tư ra quyết định đúng nhất cho chính mình. 1/ Dùng NPV thể hiện được dòng tiền "tươi" của dự án => cho biết được quy mô của dự án. (Bước 2) 2/ Dùng IRR thể hiện tính tương đối dùng để so sánh giữa các dự án với nhau => nhưng không thể biết được quy mô của dự án (Bước 3) 3/ Dùng thêm payback để biết thời gian dự án. (Bước 1) Ta nên dùng tối thiểu 3 phương pháp trên để bổ sung lẫn nhau, giúp cho nhà đầu tư ra quyết định đúng nhất cho chính mình. Ngoài ra còn thêm vài phương pháp nữa tùy theo nhà đầu tư lựa chọn.