Phân tích mối quan hệ thuận nghịch giữa tính thanh khoản và tính rủi ro của chứng khoán.Giúp mình với đi

tđh
Trả lời 15 năm trước
chứng khoán có 3 đặc điểm cơ bản là: tính thanh khoản, tính rủi ro và tính sinh lợi.giữa các đặc điểm này luôn có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau. giữa tính thanh khoản và tính rủi ro có mối liên hệ thuân nghịch: - mối liên hệ nghịch: tinh rủi ro càng cao thì tính thanh khoản càng thấp. các loại chứng khoán có mức độ rủi ro thấp thì thường chúng đem lại một tỷ suất lợi nhuận k cao.điển hình là trái phiếu, công trái... các loại chứng khoán này có tỷ lệ lãi suất ổn định, bù lại nhà đầu tư có thể an tâm khi đầu tư vào các loại chứng khoán này. đối với các nhà đầu tư không muốn mạo hiểm mà chỉ quan tâm đến độ an toàn của chứng khoán thì họ sẽ có xu hướng đầu tư vào các loại chứng khoán này. ngĩa là trên thị trường, các loại chứng khoán này có khả năng chuyển đổi cao đối với những nhà đầu tư không có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, hoặc đối với những nhà đầu tư muốn độ an toàn cao khi đầu tư vào chứng khoán. - mối liên hệ thuận: ngược lại với tình huống trên, những nhà đầu tư chứng khoán nào mong muốn mạo hiểm trong đầu tư để có thể kiếm được lợi nhuận cao trong tương lai thì họ có xu hướng đầu tư vào các chứng khoán có độ rủi ro thấp như cổ phiếu... vì thế, đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, những nhà đầu tư có khả năng phân tích tốt tình hình thị trường trong tương lai sẽ đầu tư nhiều vào loại chứng khoán này. nghĩa là đối với họ, chứng khoán nào có mức rủi ro cao thì càng dễ chuyển đổi trên thị trường---> tính thanh khoản cao. từ đó bạn cũng có thể suy ra được mối liên hệ giữa tính rủi ro và tính sinh lợi: rủi ro càng cao thì tính sinh lợi càng cao. không nhà đầu tư nào muốn đầu tư vào chứng khoán có mức rủi ro cao mà mức lợi nhuận hứa hẹn trong tương lai lại thấp....