Pháp luật Việt Nam có cho phép các công ty nước ngoài kinh doanh chứng khoán không?

Xin cho hỏi pháp luật Việt Nam có cho phép các công ty nước ngoài kinh doanh chứng khoán không?
Trả lời 15 năm trước
Theo Khoản 1, Điều 67, Nghị định số 48/1998/NĐCP ngày 11/7/1998 của Chính phủ về chứng khoán và thị trường chứng khoán: Các tố chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài muốn kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam phải thành lập công ty liên doanh với đối tác Việt Nam theo giấy phép do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp. Như vậy, pháp luật Việt Nam cho phép bên nước ngoài tham gia kinh doanh chứng khoán tại Vỉệt Nam nhưng phải thành lập công ty chứng khoán liên doanh với đối tác Vlệt Nam. Theo Điều 30 của Nghị định nói trên, để được cấp giấy phép hoạt động, công ty chứng khoán liên doanh phải đáp ứng được 4 điều kiện sau: · Có phương án hoạt động kinh doanh phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và phát triển ngành chứng khoán; · Có đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho việc kinh doanh chứng khoán; · Có mức vốn pháp định theo từng loại hình kinh doanh sau: · Môi giới: 3 tỷ đồng · Tự doanh: 12 tỷ dồng · Quản lý danh mục đầu tư: 3 tỷ đồng · Bảo lãnh phát hành: 12 tỷ đồng · Tư vấn đầu tư chứng khoán: 3 tỷ đồng Trường hợp công ty chứng khoán xin cấp giấy phép cho nhiều loại hình kinh doanh thì vốn pháp định là tổng số vốn pháp định của những loại hình kinh doanh mà công ty chứng khoán được cấp giấy phép. · Giám đốc (tổng giám đốc), các nhân viên kinh doanh (không kể nhân viên kế toán, văn thư hành chính, thủ quỹ) của công ty chứng khoán phải có giấy phép hành nghề kinh doanh chứng khoán do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp.