Xử trí thế nào khi các con gái đánh nhau?

Tôi có hai con gái sinh đôi hơn 4 tuổi, đều dễ thương, mỗi tội hay tranh nhau đồ chơi và nếu một cháu không nhường thì chắc chắn sẽ xảy ra đánh nhau. Tôi phải xử trí sao đây? Thậm chí, khi xem TV, mỗi cháu thích một chương trình riêng hay lúc đi tắm thì cháu nọ đùn cháu kia tắm trước. Nhiều khi tôi rất khó xử, nếu không nghe theo yêu cầu của một trong hai con thì chúng sẽ khóc. Tôi cũng đã dùng nhiều phương pháp từ nhẹ nhàng khuyên bảo cho đến dọa phạt nhưng vẫn chưa có kết quả. Tôi rất mong nhận được lời khuyên hữu ích của các chuyên gia để nuôi dạy con tốt hơn.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chuyện các cháu luôn tranh giành đồ chơi, tỵ nạnh nhau và muốn ý của mình được thống trị là rất đỗi bình thường. Chị nhìn thấy rất rõ bức tranh xã hội ngay trong chính gia đình và giữa những đứa trẻ. Điều quan trọng là cách chúng ta đối mặt và giải quyết vấn đề này như thế nào. Đã có nhiều công trình nghiên cứu về trẻ sinh đôi với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có cả giải quyết mâu thuẫn. Tôi xin chia sẻ những vất vả của chị. Điều quan trọng trong ứng xử là chị phải tạo sự công bằng. Muốn vậy, chị hãy đặt ra quy định rõ ràng với hai cháu, thí dụ việc đi tắm: hôm nay A đi tắm trước, ngày mai đến lượt B, cứ thế thay phiên nhau; với chương trình vô tuyến cũng vậy, hôm nay A được lựa chọn chương trình, ngày mai B được quyền đó và A phải tuân thủ. Chị và các con hãy cùng làm một bảng lịch với hình vẽ hay màu sắc khác nhau, biểu thị ngày nào ai được làm gì... Các cháu nhìn vào đó sẽ biết hôm nay là ngày của ai. Điều quan trọng ở đây là chị và các cháu cùng nhau thoả thuận và làm kế hoạch lịch này. Chúc chị thành công!
http://www.SoDepCatTuong.com  ( sim Số Đẹp Cát Tường )
http://www.SoDepCatTuong.com ( sim Số Đẹp Cát Tường )
Trả lời 14 năm trước
Khó đấy! Vì vừa là trẻ con mà nhất là con gái nên khó xử lý !