Mẹ cho con bú cần lưu ý những vấn đề bất thường gì?

Chào các mẹ ạ, em mới sinh bé được 2 ngày. Em đẻ thường nên về sữa luôn, hiện em đang cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Có điều em vẫn băn khoăn không biết khi cho bé bú như vậy, thì làm sao để biết bé đã bú no? Cho bé bú bao lâu là đủ? Mẹ phải lưu ý những gì khi cho bé bú ạ?

Do mới tập đầu chưa có kinh nghiệm nên mong các mẹ chia sẻ kinh nghiệm giúp em. Thanks các mẹ.

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Sau khi sinh, vào những ngày đầu cho con bú mẹ thường gặp những vấn đề bất thường mà không biết liệu có ảnh hưởng hay nguy hiểm gì tới sức khỏe không.

Mẹ cho con bú bị đau nhũ hoa

Trong vài tuần đầu tiên nhiều bà mẹ có cảm giác đau ở nhũ hoa khi cho con bú. Đây là hiện tượng bình thường và sẽ nhanh chóng biến mất khi bầu ngực trở nên quen với việc chịu áp lực khi cho con bú đều đặn. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài thì cần đến gặp hoặc xin lời khuyên của bác sĩ.

Trong một ngày mẹ cho con bú liên tục

Điều này hoàn toàn bình thường khi bạn cho con bú từ 8-12 lần trong 1 ngày vào thời điểm vài tuần đầu sau sinh. Thậm chí có những trẻ có dấu hiệu muốn bú mẹ liên tục 4 đến 5 lần. Đây chính là dấu hiệu đáng mừng bởi con bú mẹ thì có thể bù đắp đủ lượng sữa để nuôi cơ thể trẻ nhỏ.

Lo lắng khi còn dùng quá nhiều bỉm một ngày

Mẹ sau sinh thường lo lắng không biết con đi tiểu liên tục phải thay bỉm quá nhiều lần mỗi ngày có vấn đề gì nguy hiểm không. Khi bé bú mẹ liên tục thì đi tiểu nhiều là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cần chú ý nếu nước tiểu con có màu vàng nhạt thì có nghĩa sữa của bạn đang rất tốt, còn nếu nước tiểu của con có màu vàng hoặc ít đi tiểu mà vẫn bú nhiều thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để biết rõ tình trạng sức khỏe của trẻ.

Mẹ cho con bú cần lưu ý màu sắc phân của trẻ sơ sinh

Bên cạnh việc chú ý màu nước tiểu thì cần phải chú ý tới màu phân của trẻ khi trẻ đi vệ sinh. Giai đoạn này nếu thấy phân của con có màu nhạt dần so với những ngày mới sinh thì là dấu hiệu tốt. Khoảng trong 5 ngày thì phân của trẻ đã chuyển sang màu vàng nhạt thì có nghĩa là lượng sữa của mẹ đã đủ cho con và hệ tiêu hóa của con vẫn phát triển bình thường.

Mẹ thay đổi đồng hồ sinh học

Trẻ thường ngủ một giấc sâu và dài (khoảng 5 tiếng) sau khi bú mẹ. Các bà mẹ sau sinh cần căn giờ để cho con bú lúc nào vừa đủ lúc nào bú thật no để làm phù hợp nhất với giờ sinh học của mẹ, tránh việc mẹ mất ngủ quá lâu ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và lượng sữa để cho con bú.

Mẹ cho con bú cần lưu ý cảm giác tức ngực, căng đầy ở ngực

Khoảng từ 2-6 ngày sau sinh thì mẹ có cảm giác tức ngực, căng đầy có nghĩa là sữa về nhiều. Tuy nhiên nếu cảm thấy quá tức ngực và khó thở thì cần hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Lê Thảo Anh
Trả lời 7 năm trước
  • Không nên cho con bú nếu người mẹ đang mắc một số bệnh truyền nhiễm ví dụ như lao, AIDS…để tránh lây bệnh cho trẻ.
  • Cũng không nên cho con bú nếu người mẹ thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc chống ung thư…hay uống nhiều rượu.
  • Mẹ bị cảm cúm phải đeo khẩu trang cho cón bú, không dùng tay để sờ vào miệng, mũi của bé… đề phòng vi trùng lây nhiễm sang con qua đường hô hấp. Mẹ sốt trên 38oC tạm dừng cho con bú, nuôi bộ, nhưng phải vắt sữa kịp thời tránh để sữa vón cục.
  • Trong thời gian cho con bú, cần phải giữ 2 vú luôn ở trạng thái sạch sẽ và phải đảm bảo độ khô ráo cần thiết.
  • Không nên vừa xem ti vi vừa cho con bú. Vừa cho con bú vừa trò chuyện với trẻ sẽ tốt cho sự phát triển não của bé, tăng cường tình cảm giữa mẹ và con. Đó cũng là việc làm cần thiết giáo dục trẻ trong thời kì đầu.
  • Đảm bảo đứa trẻ được cho bú đúng tư thế. Núm vú phải được đưa vào phía trong miệng của trẻ sao cho 2 môi của trẻ chạm vào khu vực quầng vú. Khi bú, đứa trẻ sẽ dùng lưỡi đẩy núm vú lên trên vòm miệng và hút sữa vào phía trong.
  • Không trang điểm quá đậm. Các nhà nghiên cứu cho biết, khứu giác là cơ quan cảm giác mẫn cảm nhất ở trẻ sơ sinh. Mùi của người mẹ ảnh hưởng không nhỏ tới trẻ. Nếu ngửi thấy mùi sữa mẹ, trẻ rất vui vẻ, hào hứng muốn ăn, có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nếu mẹ trang điểm quá đậm, mùi thơm của son phấn, nước hoa… làm trẻ không nhận ra mẹ mình, nảy sinh tâm lí cảnh giác, lo lắng, khóc, khó ngủ, thậm chí “tuyệt thực”. Vì thế cần tẩy trang sạch sẽ trước khi cho bé bú.
  • Cần cho bú theo nhu cầu của đứa trẻ, không nên bắt trẻ phải bú ép. Đồng thời cũng phải cho trẻ bú đều cả 2 vú.
  • Trong thời gian cho con bú, một số vấn đề có thể xảy ra như đau núm vú hoặc bị nhiễm khuẩn…Nguyên nhân chủ yếu của những hiện tượng này là do lượng sữa được sản sinh ra quá nhiều. Lượng sữa nhiều còn làm cho vú bị căng, gây khó khăn cho trẻ khi bú.
  • Để hạn chế ảnh hưởng này, tốt nhất nên dùng tay ép một lượng sữa ra trước rồi cho trẻ bú.
  • Khi thấy núm vú bị dập nhỏ và cảm thấy đau, tốt nhất nên cho trẻ ngừng bú, rồi bôi dầu hoặc kem dưỡng da để vú được lành nhanh hơn, tránh gây truyền nhiễm cho trẻ.
  • Một hiện tượng khác rất dễ xảy ra trong quá trình cho con bú đó là hiện tượng tắc sữa. Đó có thể là do người mẹ mặc áo nịt quá chật hay lượng sữa thừa khô lại chặn các lỗ ở núm vú.
  • Khi gặp phải hiện tượng này có thể áp dụng biện pháp xoa bóp xung quanh khu vực có ông dẫn sữa. Nếu nghiêm trọng thì phải đến bệnh viện khám cẩn thận.
  • Lúc mẹ tức giận không nên cho con bú, bởi phản ứng sinh lí của người mẹ mạnh mẽ, chất bài tiết ra kể cả sữa sẽ mang độc tố rất có hại cho trẻ
An Khoi
Trả lời 7 năm trước

Trong vài tuần đầu tiên nhiều bà mẹ có cảm giác đau ở nhũ hoa khi cho con bú. Đây là hiện tượng bình thường và sẽ nhanh chóng biến mất khi bầu ngực trở nên quen với việc chịu áp lực khi cho con bú đều đặn. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài thì cần đến gặp hoặc xin lời khuyên của bác sĩ nhé

An Khoi
Trả lời 7 năm trước

Mẹ sau sinh thường lo lắng không biết con đi tiểu liên tục phải thay bỉm quá nhiều lần mỗi ngày có vấn đề gì nguy hiểm không. Khi bé bú mẹ liên tục thì đi tiểu nhiều là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cần chú ý nếu nước tiểu con có màu vàng nhạt thì có nghĩa sữa của bạn đang rất tốt, còn nếu nước tiểu của con có màu vàng hoặc ít đi tiểu mà vẫn bú nhiều thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để biết rõ tình trạng sức khỏe của trẻ.

An Khoi
Trả lời 7 năm trước

Bên cạnh việc chú ý màu nước tiểu thì cần phải chú ý tới màu phân của trẻ khi trẻ đi vệ sinh. Giai đoạn này nếu thấy phân của con có màu nhạt dần so với những ngày mới sinh thì là dấu hiệu tốt.
Khoảng trong 5 ngày thì phân của trẻ đã chuyển sang màu vàng nhạt thì có nghĩa là lượng sữa của mẹ đã đủ cho con và hệ tiêu hóa của con vẫn phát triển bình thường.

Dat Tinh
Trả lời 7 năm trước

Trẻ thường ngủ một giấc sâu và dài (khoảng 5 tiếng) sau khi bú mẹ. Các bà mẹ sau sinh cần căn giờ để cho con bú lúc nào vừa đủ lúc nào bú thật no để làm phù hợp nhất với giờ sinh học của mẹ, tránh việc mẹ mất ngủ quá lâu ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và lượng sữa để cho con bú.

Dat Tinh
Trả lời 7 năm trước

Khoảng từ 2-6 ngày sau sinh thì mẹ có cảm giác tức ngực, căng đầy có nghĩa là sữa về nhiều. Tuy nhiên nếu cảm thấy quá tức ngực và khó thở thì cần hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.