Túi thai nằm đáy tử cung lệch phải ?

Em có thai được 4 tuần nhưng thấy đau bụng dưới phía bên phải, không thấy ra máu ở âm đạo. Em đi siêu âm được bác sĩ kết luận túi ối nằm ở đáy buồng tử cung lệch về bên phải. Xin bác sĩ giải thích cho em như thế có bình thường không, có ảnh hưởng đến quá trình sinh nở sau này không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Trứng sau khi thụ tinh sẽ phân chia thành nhiều tế bào và di chuyển theo vòi trứng đến làm tổ ở trong lớp nội mạc tử cung, đã được chuẩn bị nên dày lên để phôi “vùi” vào làm tổ. Hình ảnh đầu tiên thấy được trên siêu âm khi có thai là túi thai. Thấy được túi thai từ 4-4,5 tuần tính từ ngày kinh chót qua siêu âm ngả âm đạo (siêu âm ngã bụng thấy muộn hơn). Túi thai là một vòng phản âm trống được viền bởi một lớp phản âm sáng nằm trong lớp màng rụng của nội mạc tử cung, lệch một bên so với đường giữa lòng tử cung. Khi thai được 6-6,5 tuần sẽ bắt đầu thấy được phôi thai và tim thai. Theo như chị mô tả, thai của chị 4 tuần thì có thể thấy được túi thai (không phải là túi ối) - vị trí nằm ở đáy tử cung lệch phải có thể là bình thường nhưng cũng có thể là thai ngoài tử cung ở góc phải. Nhưng vào thời điểm này còn quá sớm để có chẩn đoán chính xác. Chị hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn rõ ràng các bước khám tiếp tục nhằm phát hiện sớm các bất thường của thai. Thai ngoài tử cung ở góc là một dạng thai nằm ở góc cao trong tử cung, có lớp cơ tử cung bao bọc cho nên khối thai ngoài này có thể phát triển rất lớn và khi vỡ ra sẽ gây chảy máu dữ dội, có thể tử vong. Xử trí các trường hợp thai ngoài ở góc có thể là xẻ góc tử cung lấy khối thai hoặc cắt 1 phần góc (trong trường hợp vỡ). Như vậy sau mổ, tử cung có một vết sẹo cũ và có nguy cơ nứt vỡ nếu có thai lần sau.