Làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng đi nhà trẻ?

Con mình đã đến tuổi đi nhà mình trẻ nhung mình không bít cháu nó đã sẵn sàng chưa?Các bà mẹ nào có kinh nghiệm thì tư vấn cho mình nha!
Phạm Thùy Linh
Trả lời 14 năm trước
Mình có sưu tầm được vài thông tin rất có ích cho bạn.Mong sẽ giúp ích được nhìu cho bạn và em bé. [b](Webtretho) Bạn thường nghĩ đơn giản rằng, con đến tuổi thì phải đi học, kể cả đi nhà trẻ. Tuy nhiên, bạn có biết nếu bé chưa sẵn sàng, việc đó có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý bé rất nghiêm trọng? Hãy đọc kỹ và trả lời những câu hỏi sau để biết được liệu con bạn đã có thể rời nhà để đến vườn trẻ chưa nhé! [/b] [blue]Phần 1[/blue] [b]Bé có quen với một thời khóa biểu chính quy không?[/b] Các nhà trẻ thường theo một quy củ khá phổ biến: vòng tròn thời gian, giờ ra chơi, bữa ăn nhẹ, sân chơi, sau đó là bữa cơm trưa. Điều này có lý do riêng của nó. Trẻ em có khuynh hướng cảm thấy thoải mái nhất và dễ kiểm soát nhất khi những sự việc giống nhau cứ diễn ra theo trình tự không gian và thời gian mỗi ngày.[gallery]/13/hbd1254708906.jpg[/gallery] [center][i]Ảnh: Images[/i][/center] Vì vậy, nếu con bạn chưa có một một thời khóa biểu cụ thể nào và mỗi ngày trôi qua lại khác với ngày trước, thì việc đi nhà trẻ sẽ giúp bé ít nhiều chuẩn mực lại một ngày hoạt động của mình. Nên bắt đầu bằng việc cho trẻ ăn đúng bữa. Bạn cũng nên lên kế hoạch đi dạo công viên vào mỗi chiều hoặc xế chiều, và nên tuân theo một nghi thức đi ngủ nhất định (tắm, sau đó đọc sách, cuối cùng là ngủ). [b]Bé có khả năng chịu áp lực trong việc học không?[/b] Dù là chương trình học nửa ngày hay cả ngày thì đi nhà trẻ cũng vẫn khiến cho bé khá bận rộn: những bài vẽ phải hoàn thành, những chuyến đi quanh trường và các sân chơi. Liệu trẻ sẽ chóng trưởng thành nhờ những hoạt động này, hay sẽ gặp rắc rối khi phải thực hiện hết việc này sang việc khác mà không phát cáu? Và một điều cần phải cân nhắc là làm sao và khi nào trẻ cần được nghỉ ngơi. Các nhà trẻ luôn xếp lịch nghỉ ngơi sau bữa ăn trưa. Nếu bé con của bạn có thể đi theo lề lối này, thậm chí suốt cả một ngày, thì bé đã đi vào nề nếp rồi đấy. Còn nếu như bé vẫn phải ngủ nướng thêm vào buổi sáng thì có lẽ đó chưa phải là thời điểm thích hợp để đi học. Bạn cần phải thiết lập ngay cho bé một khả năng thích ứng bằng cách đảm bảo cho bé một đêm ngon giấc. Nếu như bạn có một thời khóa biểu khá linh hoạt thì cũng nên cho bé tham gia một chương trình học nửa ngày để bé tập làm quen dần với sự hối hả rộn ràng của nhà trẻ, và dần dần kéo dài quãng thời gian học khi bé đã có thể thích nghi với điều kiện mới. [b] Tại sao bạn muốn bé đi nhà trẻ?[/b] Hãy cân nhắc thật kĩ về mục đích bạn gửi con tới nhà trẻ. Thực sự bạn chỉ muốn có thời gian cho riêng mình hay là một dịch vụ chăm sóc cho bé? Nếu như bé vẫn chưa thực sự thích nghi với sự nghiêm túc của môi trường học tập, có lẽ vẫn còn nhiều lựa chọn khác cho bạn. Bạn có lo lắng khi ghi danh cho bé vào nhà trẻ không? Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng trẻ có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để trở nên thành công khi được học trường mẫu giáo, bằng rất nhiều cách, bao gồm cả việc tham gia vào các dịch vụ giữ trẻ có chất lượng hoặc sử dụng thời gian có hiệu quả ngay tại nhà với bạn hoặc với người giữ trẻ mà bé yêu mến. Một nghiên cứu của Viện sức khỏe trẻ em và phát triển con người của Mỹ cho thấy rằng, trẻ em sẽ phát triển tốt nhất khi được chăm sóc bởi những người thật lòng yêu thương và quan tâm đến hạnh phúc cũng như sự phát triển của chúng,và những người biết chắc rằng chúng đang tham gia vào những hoạt động đa dạng phù hợp với lứa tuổi. Với ý kiến này thì thực sự trẻ em không cần thiết phải đi nhà trẻ. Nếu như bạn thấy rằng, nguyên nhân chính khiến bạn muốn con đi nhà trẻ là bởi vì bé có vẻ rất hăm hở để tìm hiểu và học biết những điều mới lạ, mà những điều này không đủ kích thích bé khi ở nhà hay ở dịch vụ chăm sóc, hoặc bé có vẻ như đã sẵn sàng để nới rộng mối quan hệ xã hội cũng như tương tác với nhiều trẻ khác, thì rõ ràng đó là thời điểm hoàn hảo nhất để bé bắt đầu đến trường Tham khảo từ: http://www.webtretho.com/home/news/view/19354/2009/09/lam-the-nao-de-biet-be-da-san-sang-di-nha-tre-phan-2.htm