Cách làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ?

Các mẹ ơi, tình hình là bé Bi nhà em chuẩn bị ăn dặm. Em đang học cách làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé nhưng toàn bị tách nước thôi.

Các mẹ có cách gì làm sữa chua từ sữa mẹ thành công chia sẻ cho em với. Em cảm ơn các mẹ nhiều lắm ạ.

Hanh Beo
Trả lời 8 năm trước

Trước đây mình cũng thử làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ và đã thành công mỹ mãn, bạn thử cách này của mình nhé.

Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa mẹ

– 200ml sữa mẹ
– 1 hộp sữa chua không đường
– 2 thìa cà phê đường

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ

– Thanh trùng sữa mẹ bằng cách đun nóng trong nồi cho đến khi sủi bọt lăn tăn ở nhiệt độ 80 độ C nhưng không được để sôi. Việc đun và thanh trùng sữa mẹ như vậy sẽ làm bất hoạt emzim Lipase – một loại enzim trong sữa mẹ và làm sữa có mùi xà phòng khi trữ đông.

– Nhanh chóng cho phần sữa đã đun nóng vào nước đá, để sữa nguội đến khoảng 45 độ C (đây là nhiệt độ lý tưởng và cũng là khâu quan trọng nhất quyết định xem sữa chua thành phẩm có đông được hay không).
– Trong thời gian chờ sữa nguôi, lấy sữa chua được dùng làm men bỏ ra khỏi tủ lạnh.
– Cho 4 thìa cà phê men sữa chua và 2 thìa đường vào sữa mẹ rồi nhẹ nhàng khuấy đều.
– Cho sữa vừa pha được ra các cốc thủy tinh nhỏ đã được tiệt trùng từ trước.
– Đem các cốc sữa chua ủ trong nước ấm từ 40 – 50 độ C trong vòng 4 – 8 tiếng (hoặc mẹ nó có thể dùng máy làm sữa chua cho nhanh). Thời gian ủ lâu hay chóng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa chua thành phẩm. Sữa chua ngâm 4 – 6 tiếng sẽ có vị ngọt, loãng, càng ngâm lâu sữa sẽ càng chua và đặc hơn. Thời gian ủ không quá 12 tiếng.

Lưu ý : Hạn chế mở nắp hoặc không mở nắp hộp ủ sữa chua để kiểm tra vì điều này chỉ làm nước ngâm giảm nhiệt độ, sữa khó lên men.
– Sau khi thời gian ủ đã đạt yêu cầu, lấy sữa chua ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi cho các bé ăn sữa chua bạn nên để ra ngoài 1 lát cho sữa chua đỡ lạnh để tránh các bé bị viêm họng nhé.

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Sữa chua là món ăn vừa ngon lại vừa rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm xương bé chắc khỏe hơn nhờ chứa hàm lượng canxi. Sữa chua mà lại làm từ sữa mẹ, chẳng phải lượng dinh dưỡng lại càng tăng lên đó sao. Vatgia.com xin chia sẻ với các mẹ công thức làm sữa chua từ sữa mẹ của em nhé.

Nguyên liệu các mẹ cần:

200ml sữa mẹ; 1 hộp sữa chua không đường; 2 thìa cà phê đường

Cách làm

- Thanh trùng sữa mẹ bằng cách đun nóng trong nồi cho đến khi sủi bọt lăn tăn ở nhiệt độ 80 độ C nhưng không được để sôi. Việc đun và thanh trùng sữa mẹ như vậy sẽ làm bất hoạt emzim Lipase - một loại enzim trong sữa mẹ và làm sữa có mùi xà phòng khi trữ đông. Các mẹ cũng đừng lo lắng sữa sẽ mất đi các chất dinh dưỡng khi đun nóng bởi enzim Lipase sẽ được "tiêu diệt" chỉ trong 5giây và hoàn toàn không làm giảm lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Lưu ý: Các mẹ không sử dụng lò vi sóng để làm nóng sữa. Lò vi sóng sẽ không thể làm sữa nóng đều, điều này khiến cho các vi khuẩn vẫn có khả năng sống sót.

- Nhanh chóng làm cho phần sữa đã đun nóng vào nước đá, để sữa nguội đến khoảng 45 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng và cũng là khâu chủ chốt quyết định xem sữa chua thành phẩm có đông được hay không. Trong thời gian chờ sữa nguôi, các mẹ cũng lấy sữa chua được dùng làm men bỏ ra khỏi tủ lạnh.

- Cho 4 thìa cà phê men sữa chua và 2 thìa đường vào sữa mẹ rồi nhẹ nhàng khuấy đều

- Chia lượng sữa vừa pha được ra các cốc thủy tinh nhỏ. Các mẹ lưu ý tiệt trùng cốc thủy tinh thật cẩn thận nhé.

- Ngâm cốc sữa chua trong nước ấm từ 40-50 độ C trong vòng 4-8 tiếng. Thời gian ngâm lâu hay chóng là tùy thuộc vào các mẹ muốn thành phẩm sữa chua của mình như thế nào. Sữa chua ngâm 4-6 tiếng sẽ có vị ngọt, và loãng, càng ngâm lâu sữa sẽ càng chua và đặc hơn. Tuy nhiên, dù có ủ bao lâu, các mẹ cũng nên nhớ đừng để quá 12 tiếng. Ngoài ra, ta không cần thiết phải mở nắp hộp ủ sữa chua để kiểm tra. Việc kiểm tra sữa thường xuyên đơn giản chỉ làm nước ngâm giảm nhiệt độ, sữa sẽ khó lên men.

Sau thời gian ủ, mẹ nhanh tay lấy sữa cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Sữa chua làm từ sữa mẹ tuy có thể sẽ có mùi không hấp dẫn với người lớn do có chứa nhiều sắt và các vi chất khác gây tanh nhưng các mẹ hãy tin rằng bé yêu sẽ cực kỳ hào hứng với món ngon lạ mà quen này. Trước khi cho bé ăn, mẹ nên ngâm sữa chua vào nước ấm cho bớt lạnh nhé. Ngoài ra, sữa chua sẽ rất ngon khi được kết hợp với táo, đào, bơ và bí đỏ nghiền nhuyễn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa mẹ

– 200ml sữa mẹ
– 1 hộp sữa chua không đường
– 2 thìa cà phê đường

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ

– Thanh trùng sữa mẹ bằng cách đun nóng trong nồi cho đến khi sủi bọt lăn tăn ở nhiệt độ 80 độ C nhưng không được để sôi. Việc đun và thanh trùng sữa mẹ như vậy sẽ làm bất hoạt emzim Lipase – một loại enzim trong sữa mẹ và làm sữa có mùi xà phòng khi trữ đông.

– Nhanh chóng cho phần sữa đã đun nóng vào nước đá, để sữa nguội đến khoảng 45 độ C (đây là nhiệt độ lý tưởng và cũng là khâu quan trọng nhất quyết định xem sữa chua thành phẩm có đông được hay không).
– Trong thời gian chờ sữa nguôi, lấy sữa chua được dùng làm men bỏ ra khỏi tủ lạnh.
– Cho 4 thìa cà phê men sữa chua và 2 thìa đường vào sữa mẹ rồi nhẹ nhàng khuấy đều.
– Cho sữa vừa pha được ra các cốc thủy tinh nhỏ đã được tiệt trùng từ trước.
– Đem các cốc sữa chua ủ trong nước ấm từ 40 – 50 độ C trong vòng 4 – 8 tiếng. Thời gian ủlâu hay chóng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa chua thành phẩm. Sữa chua ngâm 4 – 6 tiếng sẽ có vị ngọt, loãng, càng ngâm lâu sữa sẽ càng chua và đặc hơn. Thời gian ủ không quá 12 tiếng.

Lưu ý : Hạn chế mở nắp hoặc không mở nắp hộp ủ sữa chua để kiểm tra vì điều này chỉ làm nước ngâm giảm nhiệt độ, sữa khó lên men.
– Sau khi thời gian ủ đã đạt yêu cầu, lấy sữa chua ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi cho các bé ăn sữa chua bạn nên để ra ngoài 1 lát cho sữa chua đỡ lạnh để tránh các bé bị viêm họng nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé yêu nhé !

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Cách làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ

Sữa chua là món ăn vừa ngon lại vừa rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm xương bé chắc khỏe hơn nhờ chứa hàm lượng canxi. Sữa chua mà lại làm từ sữa mẹ, chẳng phải lượng dinh dưỡng lại càng tăng lên đó sao. Em xin chia sẻ với các mẹ công thức làm sữa chua từ sữa mẹ của em nhé.

Nguyên liệu làm sữa chua các mẹ cần:

200ml sữa mẹ; 1 hộp sữa chua không đường; 2 thìa cà phê đường

Cách làm

– Thanh trùng sữa mẹ bằng cách đun nóng trong nồi cho đến khi sủi bọt lăn tăn ở nhiệt độ 80 độ C nhưng không được để sôi. Việc đun và thanh trùng sữa mẹ như vậy sẽ làm bất hoạt emzim Lipase – một loại enzim trong sữa mẹ và làm sữa có mùi xà phòng khi trữ đông. Các mẹ cũng đừng lo lắng sữa sẽ mất đi các chất dinh dưỡng khi đun nóng bởi enzim Lipase sẽ được “tiêu diệt” chỉ trong 5giây và hoàn toàn không làm giảm lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Lưu ý: Các mẹ không sử dụng lò vi sóng để làm nóng sữa. Lò vi sóng sẽ không thể làm sữa nóng đều, điều này khiến cho các vi khuẩn vẫn có khả năng sống sót.

– Nhanh chóng làm cho phần sữa đã đun nóng vào nước đá, để sữa nguội đến khoảng 45 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng và cũng là khâu chủ chốt quyết định xem sữa chua thành phẩm có đông được hay không. Trong thời gian chờ sữa nguôi, các mẹ cũng lấy sữa chua được dùng làm men bỏ ra khỏi tủ lạnh.

– Cho 4 thìa cà phê men sữa chua và 2 thìa đường vào sữa mẹ rồi nhẹ nhàng khuấy đều

– Chia lượng sữa vừa pha được ra các cốc thủy tinh nhỏ. Các mẹ lưu ý tiệt trùng cốc thủy tinh thật cẩn thận nhé.

– Ngâm cốc sữa chua trong nước ấm từ 40-50 độ C trong vòng 4-8 tiếng. Thời gian ngâm lâu hay chóng là tùy thuộc vào các mẹ muốn thành phẩm sữa chua của mình như thế nào. Sữa chua ngâm 4-6 tiếng sẽ có vị ngọt, và loãng, càng ngâm lâu sữa sẽ càng chua và đặc hơn. Tuy nhiên, dù có ủ bao lâu, các mẹ cũng nên nhớ đừng để quá 12 tiếng. Ngoài ra, ta không cần thiết phải mở nắp hộp ủ sữa chua để kiểm tra. Việc kiểm tra sữa thường xuyên đơn giản chỉ làm nước ngâm giảm nhiệt độ, sữa sẽ khó lên men.

Sau thời gian ủ, mẹ nhanh tay lấy sữa cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Sữa chua làm từ sữa mẹ tuy có thể sẽ có mùi không hấp dẫn với người lớn do có chứa nhiều sắt và các vi chất khác gây tanh nhưng các mẹ hãy tin rằng bé yêu sẽ cực kỳ hào hứng với món ngon lạ mà quen này. Trước khi cho bé ăn, mẹ nên ngâm sữa chua vào nước ấm cho bớt lạnh nhé. Ngoài ra, sữa chua sẽ rất ngon khi được kết hợp với táo, đào, bơ và bí đỏ nghiền nhuyễn.

Chúc các mẹ thành công và có những bữa ăn ngon với con yêu!

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ cực kỳ đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy lấy phần sữa mẹ đã được vắt ra, nếu đang trữ đông thì để sữa rã đông hoàn toàn. Ngoài ra bạn có thể cho vào nồi đun lên đến 50° nếu là sữa rã đông sau đó tiếp tục đun tới khi thấy sữa sủi tăm ( khoảng 70 -80°) là bắc ra. Để nồi sữa đã đun nguội dần xuống khoảng 50°.

Tiếp đó, tuỳ vào lượng sữa mà cho men sữa chua cái vào. Men sữa chua bạn nên chọn loại sữa chua không đường. Dùng thìa quấy cho hộp sữa chua không đường tan đều trước rồi cho vào sữa mẹ quấy đều.
Bạn cho sữa chua vào nồi sữa mẹ theo tỉ lệ 220ml sữa mẹ 1/2 hộp sữa chua, 500ml sữa mẹ thì 1 hộp.
Nếu muốn sữa chua có độ sánh đặc thì cho thêm sữa bột vào pha với sữa mẹ. Sữa bột pha theo tỉ lệ cho bé uống. Quấy đều hỗn hợp và giữ ở nhiệt độ 50° rồi chia ra các hộp đựng sau đó cho vào nồi giữ nhiệt hoặc máy làm sữa chua để ủ khoảng 7, 8 tiếng thì lấy ra cho vào tủ lạnh.
Nếu không có nồi giữ nhiệt hoặc máy làm sữa chua thì có thể cho vào nồi cơm điện cắm điện nhưng không để nút ủ.
Sau khi có sữa chua thành phẩm bạn có thể tách nước để lấy phô mai tươi bằng cách đổ vào 2 lớp khăn sữa bọc lại. Phần cái là phần phô mai tươi.

Tư Vấn Hỏi đáp VG
Trả lời 7 năm trước

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ cực đơn giản:

Nguyên liệu các mẹ cần:

- 200ml sữa mẹ; 1 hộp sữa chua không đường; 2 thìa cà phê đường

9.JPG

Các bước làm sữa chua:

- Thanh trùng sữa mẹ (đun nóng đến khi sủi bọt lăn tăn và không được để sôi).

- Cho phần sữa đã đun vào nước đá thật nhanh để sữa nguội đến 45 độ C.

- Cho 4 thìa men sữa chua và 2 thìa đường vào sữa mẹ rồi khuấy đều.

- Chia sữa ra những ly nhỏ đã được tiệt trùng.

- Ngâm cốc chứa sữa chua trong nước ấm (40-50 độ C) khoảng 4-8 tiếng và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Món sữa chua cho bé đã hoàn thành xuất sắc, tiếp đó mẹ chỉ cần cho bé ăn mỗi ngày để con tiêu hóa tốt hơn thôi nhé.

Tham khảo thêm tại đây các sản phẩm máy làm sữa chua http://vatgia.com/5386/may-lam-sua-chua.html