Thực đơn cho bé 14 tháng tuổi?

Bé trai nhà mình 13 tháng rồi mà chỉ có 8,5 kg. Cháu ăn ngày 4 cữ và bú 3 cữ mỗi lần 120ml. Chế độ như thế mà sao cháu không lên ký. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên về chế độ dinh dưỡng để bé hấp thụ tốt hơn. Tôi xin cảm ơn.

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,

Con trai bạn đã rơi vào ngưỡng suy dinh dưỡng của biểu đồ tăng trưởng. Bạn cần tăng cường sữa và các bữa phụ cho bé.

Có thể tham khảo thực đơn sau:

Giờ

Thứ 2, 4

Thứ 3, 5

Thứ 6, CN

Thứ 7

6h

Bú mẹ

8h

Cháo thịt heo, tráng miệng chuối tiêu

Cháo thịt gà, tráng miệng đu đủ

Cháo thịt bò, tráng miệng hồng xiêm

cháo trứng, tráng miệng xoài

10h

Bú mẹ

12h

Cháo trứng, tráng miệng nho

Cháo cua, tráng miệng hồng xiêm

Cháo tôm, tráng miệng chuối tiêu

Cháo thịt bò, tráng miệng táo hấp

15h

Bú mẹ

16h

N­ước cam:
Cam 100g
đường: 5 (1thìa)

Nư­ớc cam:
Cam 100g
đường: 5g (1thìa)

Nư­ớc cam:
Cam 100g
đường: 5g (1thìa)

N­ước cam:
Cam 100g
đường: 5g (1thìa)

18h

Cháo cá, tráng miệng táo hấp

Cháo đậu xanh bí đỏ, tráng miệng lê hấp

Cháo thịt gà, nho nghiền

Cháo gan (gà, heo)

20h 1 viên phô mai 1/2 hũ yaourt 1/ hộp váng sữa 1 viên phô mai

21h đến sáng hôm sau

Bú mẹ

Chúc bé khỏe,

mùa đông
Trả lời 13 năm trước

Chế độ ăn của bé:

• Bú mẹ nhiều lần (ít nhất 3-4 lần trong ngày).

• Cho bé ăn bột đặc đủ 4 nhóm thức ăn 3 bữa trong ngày.

• Ăn thêm trái cây tươi.

• Năng lượng cần cho bé trong ngày là: 800-1000 calo.

Những điều cần chú ý khi bé gần thôi nôi:

Bé của bạn đã nặng gấp 3 lần lúc sinh và đang tập bò, tập đứng rồi đi. Vậy bạn hãy giúp bé ăn tốt để còn chuẩn bị thôi nôi nữa.

Tuổi này bé đã có thể chuyển qua 3 bữa bột đặc hoặc cháo đặc. Các cữ bú nên vào lúc sáng sớm - chiều - tối và ban ngày là 3 bữa ăn. Ví dụ như: bú mẹ - bột ngọt - bột mặn - cháo đặc - bú mẹ - bú mẹ.

Bé bắt đầu thích "tự phục vụ" như giành muỗng của mẹ, thò tay bốc thức ăn, cầm ly uống... Bạn chớ bỏ qua mà nên hỗ trợ bé để bé vui thích với bữa ăn, để thức ăn đem lại niềm hứng thú cho bé. Bạn hãy thử:

• Mẹ một muỗng, con một muỗng, ta cùng thi đua (dù bé đổ ra quần áo là chính).

• Cho bé bốc miếng chuối, đậu, cà rốt... luộc nhừ (dù sau đó bôi trét đầy mặt mũi).

• Cho bé cầm ly với một tí sữa, tí nước trái cây... (dù sau đó bạn phải thay hết đồ cho bé).

Ông bà dạy rằng "học ăn, học nói, học gói, học mở". Vậy học ăn là hàng đầu, rồi bé sẽ ăn uống gọn gàng và có thói quen ăn uống tốt khi bé lớn lên.

Thời kỳ này có khi vài tuần bé ham chơi hơn ăn (biếng ăn sinh lý), bạn đừng quá căng thẳng, la mắng, ép bé... chẳng có tác dụng gì mà còn làm bé sợ thức ăn kéo dài. Bạn hãy bình tĩnh chờ đợi, rồi tình trạng đó sẽ qua.

Thông thường thì cháo đặc lại nghèo năng lượng hơn bột đặc, tuy nhiên có thể cho bé ăn thay đổi theo khẩu vị.

Tuổi này bé cũng thích "làm người lớn" một chút. Bé sẽ thích thú hơn nếu được ngồi chung bàn ăn với gia đình và nếm chút đỉnh thức ăn người lớn: vài muỗng canh, miếng chả đùm, nhai vài hột cơm...

Bạn có thể cho bé cầm và gặm miếng củ sắn, miếng táo, mận, miếng bánh mì, bánh lạt cứng... để chắc nướu răng, đỡ ngứa nướu khi mọc răng và còn để... nếm náp nữa. Song cần chú ý tránh để bé bị hóc.

Lúc này bạn có thể cho bé ăn thêm yaourt, sữa bò, trứng cả lòng trắng lẫn lòng đỏ nhưng phải nấu chín kỹ.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!