Sữa gây dậy thì sớm có lọt được vào Việt Nam?

Một phụ nữ tuổi trung niên đọc đúng tên loại sữa trên và bảo "có đấy". Nhưng ngay lập tức, một cô gái trẻ chạy đến bảo rằng "Syrutra là sữa Trung Quốc, ở đây không có đâu!"

Vậy, ai nói đúng?

Cao Minh Thành
Trả lời 13 năm trước

Trước thông tin sữa Syrutra khiến ba bé gái từ 4-15 tháng tuổi tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) có những dấu hiệu dậy thì sớm, PV đã vào cuộc khảo sát thị trường và "gõ cửa" các cơ quan chuyên môn tại Việt Nam để tìm hiểu.

Liệu có bán tại Việt Nam chưa?

Tại Hà Nội, trong vai một bà mẹ đi mua sữa cho con, PV đến các khu vực chuyên bán các sản phẩm sữa như phố Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân và một số cửa hàng khác để tìm loại sữa Syrutra.

PV bắt đầu khảo sát từ một cửa hàng sữa có quy mô lớn đầu phố Hàng Buồm. Bước chân vào cửa hàng, thấy ở đây có rất nhiều người bán hàng và rất nhiều loại sữa kê trên kệ. Khi không nhìn thấy loại sữa Syrutra, PV liền hỏi người bán hàng có ý tìm mua loại sữa này. Một phụ nữ tuổi trung niên đọc đúng tên loại sữa trên và bảo "có đấy". Nhưng ngay lập tức, một cô gái trẻ chạy đến bảo rằng "Syrutra là sữa Trung Quốc, ở đây không có đâu!". Rồi sau đó, những ánh mắt đầy cảnh giác nhìn cho đến khi phóng viên ra khỏi cửa. Tiếp tục tìm kiếm ở các cửa hàng khác, PV cũng không tìm thấy loại sữa Syrutra được bày bán.

Tại TP.HCM, PV cũng đã có cuộc thăm dò thị trường sữa. Khảo sát tại các chợ Vườn Chuối (Q.3), Tân Định (Q.1), chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), các chủ cửa hàng đều cho biết không bán loại sữa Syrutra của Trung Quốc. Chị Thanh Bình, tiểu thương bán tại chợ Vườn Chuối cho hay: "Khách hàng mình giờ không dùng nhiều các sản phẩm thực phẩm của Trung Quốc nữa nên sữa của Trung Quốc không bày bán". Chị Bình cho biết thêm: Các đại lý sữa nằm ở đường Nguyễn Thông (Q.3), bán tất cả các loại sữa. Chị đến đó muốn mua loại nào cũng có.

Theo lời giới thiệu, PV tìm đến các cửa hàng sữa trên đường Nguyễn Thông. Khi được hỏi mua về loại sữa Syrutra, các cửa hàng này đều cho biết không bán loại này. Tại đại lý sữa Thanh Thảo (đường Nguyễn Thông), chủ cửa hàng tên Thảo cho biết: "Chủ yếu các đại lý bán sữa của những nhãn hiệu uy tín, quen thuộc. Sữa Trung Quốc không được chuộng. Chị muốn tìm loại sữa này thì phải tìm nhờ mối hàng xách tay". Dạo quanh một vòng các siêu thị lớn tại TP HCM như Coop-Mark, Big C, PV cũng không hề thấy trưng bày nhãn hiệu sữa Syrutra.

Một tuổi có ngực như… 12 tuổi

Theo bài viết trên tờ Health Times (phiên bản tiếng Trung Quốc) số ra ngày 8/8, ba bé gái từ 4-15 tháng tuổi đều được cho uống cùng một loại sữa bột của Công ty Syrutra International, có trụ sở tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Tờ này dẫn lời một bác sĩ khoa nhi tại Hồ Bắc nói: "Cha mẹ các bé này nên ngưng dùng loại sữa bột đó và nhà chức trách phải vào cuộc điều tra". Khi phụ huynh của một trong số 3 đứa trẻ yêu cầu kiểm tra loại sữa bột trên, ban giám sát chất lượng địa phương từ chối với lý do không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cá nhân. Theo China Daily, đã có cáo buộc chính sữa bột của Syrutra gây ra triệu chứng dậy thì sớm nói trên.

Trung Quốc điều tra sữa gây dậy thì ở trẻ 15 tháng.

Trong khi đó, tờ Global Times dẫn lời bà Đặng Tiểu Vân kể, con gái 1 tuổi của bà được Bệnh viện Nhi Vũ Hán chẩn đoán dậy thì sớm do lượng hormone cao bất thường. Bà Vân cho biết, cách đây một tháng, ngực của con bà to bằng bé gái 12 tuổi nhà hàng xóm. "Lúc đầu, tôi nghĩ đó là một khối u. Nhưng bác sĩ nói đó là triệu chứng dậy thì". Bà Vân nói rõ: "Tôi không cho cháu bú sữa mẹ mà nuôi cháu bằng sữa bột của Syrutra. Tôi cho rằng đó là thủ phạm gây ra tình trạng hiện nay của con tôi. Tháng rồi, đại lý Syrutra đề nghị đưa tôi 2.000 nhân dân tệ (hơn 5,6 triệu đồng tiền Việt - NV) để dàn xếp vụ này".

Theo các chuyên gia y tế, rất có thể trong sữa bột của Syrutra có chứa hormone sinh dục. Mặc dù nhà sản xuất không thể nào đưa hormone vào sản phẩm vì việc đó không giúp họ bán được sản phẩm hay vượt qua các đợt kiểm tra, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sữa bột của Syrutra không chứa bất kỳ hormone nào.

Ngày 10/8, TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Ngay sau khi có thông tin về sữa của công ty Syrutra gây dậy thì sớm ở trẻ em Trung Quốc, phòng Đăng ký và Chứng nhận sản phẩm của Cục đã kiểm tra các thông tin liên quan đến thông tin sữa bột xuất xứ từ Trung Quốc. Theo đó, các sản phẩm liên quan đến sữa đăng ký công bố tại Cục từ tháng 12/2008 đến nay chưa thấy có sản phẩm của công ty Synura (Trung Quốc) được nhập vào Việt Nam.

Tại TP HCM, Sở Y tế cho biết, chưa có ghi nhận nào về sự có mặt của nhãn hàng sữa Synutra tại thị trường. Tuy nhiên, Sở cũng sẽ tăng cường kiểm tra các mặt hàng sữa Trung Quốc hơn nữa trong thời gian tới.

(Theo GĐ & XH)

try { document.write( ADS_35_15s_1); ADS_35_15s_1.start(); }catch(e){}
try {document.write( ADS_32_15s_1);ADS_32_15s_1.start();}catch(e){}
//<![CDATA[ function addto_linkhay() { window.open('http://linkhay.com/submit?link_url=http://www.eva.vn/gia-ca-thi-truong/sua-gay-day-thi-som-co-lot-duoc-vao-viet-nam-c2a36445.html'); } function addto_facebook() { window.open('http://www.facebook.com/share.php?u=http://www.eva.vn/gia-ca-thi-truong/sua-gay-day-thi-som-co-lot-duoc-vao-viet-nam-c2a36445.html&t=Sữa gây dậy thì sớm có lọt được vào Việt Nam?'); } function addto_twitter() { window.open('http://twitter.com/home?status=http://www.eva.vn/gia-ca-thi-truong/sua-gay-day-thi-som-co-lot-duoc-vao-viet-nam-c2a36445.html'); } function addto_google() { window.open('http://www.google.com/bookmarks/mark?op=edit&bkmk=http://www.eva.vn/gia-ca-thi-truong/sua-gay-day-thi-som-co-lot-duoc-vao-viet-nam-c2a36445.html&title=Sữa gây dậy thì sớm có lọt được vào Việt Nam?&annotation=Sữa gây dậy thì sớm có lọt được vào Việt Nam?'); } function addto_buzz() { window.open('http://buzz.yahoo.com/buzz?publisherurn=24H.COM.VN&targetUrl=http://www.eva.vn/gia-ca-thi-truong/sua-gay-day-thi-som-co-lot-duoc-vao-viet-nam-c2a36445.html'); } //]]> Chia sẻ link qua: facebook twitter google yahoo linkhay Gửi cho bạn bèemail Phản hồiGop y Bản inPrint

//<![CDATA[ function BaiMucSub1( url){ AjaxAction( 'box_baimucsub1', url); } var baimucsub1_calendar = new CalendarPopup("calendar_baimucsub1"); baimucsub1_calendar.setCssPrefix("TEST"); baimucsub1_calendar.setReturnFunction("loadngay_baimucsub1"); function loadngay_baimucsub1(y, m, d) { BaiMucSub1('/news/baimucsub1?chuyenmuc=2&notin=36445&ngay='+d+'-'+m+'-'+y); } //]]>

try {document.write( ADS_41_15s_1);ADS_41_15s_1.start();}catch(e){}
TIN SỐC
Giết vợ vì sinh toàn “vịt giời” Nhậu về, đâm chết cha ruột Nữ sinh hôn... 9 bạn trai ở lễ sinh nhật Cú huých vai "làm" một người thiệt mạng Bị đâm chết khi đang tâm sự với bạn gái Bé gái 16 tháng tuổi tử vong do sặc cháo Chú rể vô tình bắn chết 3 người thân trong đám cưới Đâm xuyên mắt đến tận não bằng... giày gót nhọn Phát hiện xác 2 mẹ con đã phân huỷ Một sinh viên treo cổ trong khuôn viên KTX
Bài viết mới
Bài hay
Trần truồng trong cũi hơn 10 nămThuỳ Dung, Thiên Lý bất ngờ xuất hiện tại Tuần ChâuDịch heo tai xanh báo động ở TP HCMNhững bí quyết mua xăng có lợi nhấtNhóm "anh chị" bị tóm gọn trong nhà nghỉSữa gây dậy thì sớm có lọt được vào Việt Nam?Những thay đổi khi mang thai: 28 tuầnPhát hiện "siêu vi khuẩn" có thể lây lan khắp thế giớiChợ Long Biên (11/8): Đượm thơm cơm nắm áp chảoCó phải anh đã yêu em?
Ngày: Hôm nay 11/08 10/08
Chọn ngày khác
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
//<![CDATA[ var tonghopeva_calendar = new CalendarPopup("calendar_tonghopeva"); tonghopeva_calendar.setCssPrefix("TEST"); tonghopeva_calendar.setReturnFunction("loadngay_tonghopeva"); function TonghopEva( url){ AjaxAction( 'box_tonghopeva', url); } function loadngay_tonghopeva(y, m, d) { TonghopEva('/news/tonghopeva?notin=36445&ngay='+y+'-'+m+'-'+d); } function xemtheongay_tonghopeva() { var ddmmyyyy = document.tonghopeva.txtNgay2.value; var dd = ddmmyyyy.split("-"); loadngay_tonghopeva(dd[2], dd[1], dd[0]); } //]]>
Dưỡng da để thu nhỏ lỗ chân lôngChán làm việc đến 'tận cổ'Để bé bú mẹ đúng tư thếBạn sẽ thế nào nếu mang thai ở độ tuổi 20, 30 và 40?Làm kem đậu xanh ngon siêu đơn giảnHạnh phúc gia đình khi vợ là sếp"Chơi' cùng Tóc đỏKiểu tóc giúp bạn mảnh mai'Cưa' người yêu của bạnXử lí thế nào khi miệng bé có mùi hôi?
Ngày: Hôm nay 11/08 10/08
Chọn ngày khác
//<![CDATA[ var baihay_calendar = new CalendarPopup("calendar_baihay"); baihay_calendar.setCssPrefix("TEST"); baihay_calendar.setReturnFunction("loadngay_baihay"); function BaiHay( url){ AjaxAction( 'box_baihay', url); } function loadngay_baihay(y, m, d) { BaiHay('/news/baihay?&ngay='+y+'-'+m+'-'+d); } function xemtheongay_baihay() { var ddmmyyyy = document.baihay.txtNgay2.value; var dd = ddmmyyyy.split("-"); loadngay_baihay(dd[2], dd[1], dd[0]); } //]]>
try {document.write( ADS_41_15s_2);ADS_41_15s_2.start();}catch(e){}
TÂM SỰ RIÊNG
Góc nhỏ để gào thét ... Phụ nữ thật kì quặc? Nhật ký cho những cảm xúc không đầu không cuối Nhớ em ngày mưa Hỡi thế gian tình là gì? tôi quá yêu emmnhu7ng sao em lại vậy? Tâm sự ĐÊM Có ai là adam quanh đây cho mình hỏi xíu, chiện quan trọng lắm một ngày như bao ngày bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn?

Sự kiện tiêu điểm Giá cả thị trường

Kinh hoàng thực phẩm "bẩn"
Tin hot giá nhà, giá đất
Phong thuỷ và những điều kiêng kỵ
Bí quyết để nhà đẹp lung linh
Sản phẩm tiêu dùng
Mẹo vặt gia đình
Trang trước, [1], 2, Trang sau

//<![CDATA[ //cal1x_news_tieptheo.showNavigationDropdowns(); function func_xemtheongay_news_hot( date) { var js_date = chkDate( date); if( js_date) { $("#news_hot").load( '/modules/news/news_next.php?Cate_Id=94&type=new&date=' + js_date); } } function func_xemtheongay_news_tieptheo( date) { var js_date = chkDate( date); if( js_date) { $("#news_tieptheo").load( '/modules/news/news_next.php?Cate_Id=94&type=new&date=' + js_date); } } function func_xemtheongay_news_hot_parent( date) { var js_date = chkDate( date); if( js_date) { $("#news_hot_parent").load( '/modules/news/news_parent_next.php?Cate_Id=16&type=new&date=' + js_date); } } function chkDate( date) { arrDate = date.split( '-'); // chuyen ngay tu dang dd-mm-yyyy thanh yyyy-mm-dd date = arrDate[2]+'-'+arrDate[1]+'-'+arrDate[0]; if( !date.match(/^d{4}-d{2}-d{2}$/)) { alert('Xin hay chon ngay can xem'); return false; }else{ arrDate[0] = parseInt( arrDate[0], 10); arrDate[1] = parseInt( arrDate[1], 10)-1; var objDate = new Date( arrDate[2], arrDate[1], arrDate[0]); if( objDate.getFullYear() != arrDate[2] || objDate.getMonth() != arrDate[1] || objDate.getDate() != arrDate[0]) { alert('Nhap sai ngay thang, xin hay chon lai.'); return false; } } return date; } //]]>