Thai 18 tuần uống clorpheniramin 4mg có bị ảnh hưởng không?

Em mang thai được 18 tuần rồi nhưng từ khi mang thai tới bây giờ em hay  bị viêm mũi, mũi bị ngứa, hắt hơi, sổ mũi, cứ khoảng 2,3 ngày lại bị một đợt. Hồi đầu do sợ bị ảnh hưởng đến thai nên không dám uống thuốc chỉ xịt sixat thôi nhưng không thấy đỡ, mũi càng ngày càng nghẹt nặng. Hôm vừa rồi em có uống 3 viên clorpheniramin meleat 4mg thấy đỡ nên em không uống nữa. Vậy bác sĩ cho em hỏi uống thuốc đó có ảnh hưởng tới thai không? Cảm ơn bác sĩ.

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào em,

Thuốc Clorpheniramin meleat là thuốc kháng Histamin (thuốc chống dị ứng). Thuốc này thường đươc chỉ định trong các bệnh Viêm mũi dị ứng hoặc khi có những triệu chứng dị ứng khác như:nổi mày đay, viêm kết mạc dị ứng, viêm da tiếp xúc, phù mạch, dị ứng thức ăn, hỗ trợ chống sốc phản ứng huyết thanh; côn trùng đốt; ngứa ở người bệnh bị sởi hoặc thủy đậu.

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây ngủ gà, chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ, và suy giảm tâm thần vận động trong một số người bệnh và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy. Cần tránh dùng cho người đang lái xe hoặc điều khiển máy móc. Ngoài ra có nguy cơ biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp và ngừng thở, điều đó có thể gây rất rắc rối ở người bị bệnh tắc nghẽn phổi hay ở trẻ em nhỏ. Phải thận trọng khi có bệnh phổi mạn tính, thở ngắn hoặc khó thở.

Đến nay chưa có báo cáo nào về trường hợp thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do me dùng Clorrpheniramin được báo cáo. Tuy nhiên cần thận trọng sử dụng cho phụ nữ mang thai và chỉ dùng cho người mang thai khi thật cần thiết. Dùng thuốc trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể dẫn đến những phản ứng nghiêm trọng (như cơn động kinh) ở trẻ sơ sinh.

Thời kỳ cho con bú : Clorpheniramin có thể được tiết qua sữa mẹ và ức chế tiết sữa. Vì các thuốc kháng histamin có thể gây phản ứng nghiêm trọng với trẻ bú mẹ, nên cần cân nhắc hoặc không cho con bú hoặc không dùng thuốc, tùy thuộc mức độ cần thiết của thuốc đối với người mẹ.

Trường hợp của em đã sử dụng và không thấy tác dụng phụ, tuổi thai nhỏ (4 tháng), dùng liều thấp và chia nhiều lần do vậy khả năng ảnh hưởng tới thai rất thấp. Em hãy yên tâm và cố gắng ăn uống bồi dưỡng nâng cao sức khỏe để hạn chế tái phát những đợt dị ứng sau này.

Thân mến.

Nguồn: webtretho

Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước
Em cảm ơn thông tin của anh/chị. Em được cô bạn mách dùng loại này mà đang mang thai nên sợ ảnh hưởng đến bé. Đến giờ vẫn ko dám sử dụng
giap quynh
Trả lời 8 năm trước
Chào bác sĩ.bác sĩ cho em hỏi nếu bị đau họng và đau răng thì dùng kháng sinh nào tốt nhất ạ.bệnh nhân không bị dị ứng kháng sinh.hay mẫn cảm .em cảm ơn
Bồ Công Anh
Trả lời 8 năm trước
Em dùng trong tháng đầu có sao không ạ
Bồ Công Anh
Trả lời 8 năm trước
em uống trong tháng đầu mang thai do không biết co thai em dùng 4 ngày có sao không ạ
Thùy Nhân
Trả lời 6 năm trước
Em mang thai được 28 tuần, nghẹt mũi thở không được, đi bác sĩ khám cho thuốc clorpheniramin 4mg, nhưng em thấy thuốc có ghi mang thai 3 tháng cuối ko nên dùng, vậy em có dùng được không
Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước

bạn nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. mà tốt hơn là giữ gìn sức khỏe, tránh phải uống thuốc trong thời gian này vì sẽ ảnh hưởng đến bé

Bông Kẹo
Trả lời 4 năm trước

uống ít thì không sao. những bạn đang có bầu nên hạn chế uống thuốc nhé

Mị Nương Võ
Trả lời 4 năm trước

em cũng đang mang bầu, mọi người ơi cho em hỏi em có uống được thuốc Panadol không? Nhiều lúc e cũng bị đau đầu ấy ạ. EM ảnh hưởng đến thai nên em không chịu uống.

Nãi Nãi
Trả lời 4 năm trước

theo như chị được biết trong 4 tuần đầu mẹ mang thai nên tránh dùng thuốc em ạ. Còn bình thường từ tuần thứ 5 em có thể dùng được thuốc để trị sổ mũi, cảm cúm được. Nhưng cũng ko được lạm dụng như vậy sẽ ảnh hưởng xấu cho thai nhi em nhé

Vũ Thu Dung
Trả lời 4 năm trước

chị nên đi khám đi, tùy tình trạng sức khoẻ của từng người mà có liệu trình dùng thuốc khác nhau