Có phải các vết sẹo ở trên mặt có thể gây ra biến dạng vùng mặt không ạ?

Em có suy nghĩ rằng những vết sẹo ở trên khuôn mặt có ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, ( các vết sẹo có thể gây ra biến dạng vùng mặt) như vậy có đúng không? Xin anh chị cho em 1 lời khuyên?
Trả lời 15 năm trước
Đối với những vết thương sau khi lành lặn tuỳ theo mức độ sẽ để lại loại sẹo khác nhau ở trên da. Đối với khuôn mặt chỉ những sẹo lớn gây co rúm, nhăn nhúm, xù xì trên bề mặt da như: bị bỏng, ngã tổn thường cùng mặt...mới có thể dẫn đến sự biến dạng của vùng mặt và tất nhiên sẽ làm ảnh hưởng đến sắc đẹp. Thường ai đó khi bị như vậy sẽ cảm thấy mặc cảm và tự ti khi giao tiếp với người khác, nhất và với những người mà chưa tiếp xúc nhiều hoặc có ý tò mò về nguyên nhân gây ra những vết sẹo, có thể họ sẽ nhìn chăm chăm, hoặc chỉ trỏ, hỏi han người khác về vết tích đó, điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt tới tâm lý giao tiếp…. Tuy nhiên, nếu gặp phải trường hợp như vậy thì cũng không nên quá tự ti về điều này. Bởi khi gặp mặt, giao tiếp ban đầu các đối tác thường chú ý tới diện mạo, dung nhan đó là một lẽ thường và có hai hình ảnh gây sự chú ý đặc biệt - Một là những người đẹp, hấp dẫn và những người trên cơ thể có khiếm khuyết so với bình thường, vì tất cả chúng ta ai cũng có tính tò mò, thích khám phá sự mới lạ, điều đặc biệt.... Thế nhưng khả năng giao tiếp giỏi, ấn tượng hay được sự cảm mến của đối phương, mối quan hệ tốt lâu dài không thể dựa vào sắc đẹp mà còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác. Đó là đức tính, phẩm chất, hiểu biết đạo lý con người, cách nhìn nhận thế giới xung quanh và điều không thể thiếu đó chính là trình độ, kiến thức. Con người không có ai là hoàn hảo, trọn vẹn như mong muốn, được mặt này lại khiếm khuyết ở mặt khác. Cũng từ đây thúc đẩy mỗi người nỗ lực cố gắng tự hoàn thiện mình hơn về bản thân cũng như trong cuộc sống và chinh phục những tầm cao mới, dành được những gì chưa có. Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học đã có những phương pháp làm lành sẹo như các loại sẹo do vết thương, sẹo lồi do tai nạn, sẹo do đốt lazer, sẹo sau phẫu thuật... Đây cũng là niềm an ủi của những nạn nhân phải chịu áp lực, dằn vặt bởi những vết sẹo không mong muốn. Cùng với những trao đổi trên, mình hy vọng sẽ cung cấp cho Bạn những thông tin cần thiết để giải đáp phần nào thắc mắc hiện Bạn gặp phải. Chúc Bạn luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc.