Những lợi và hại của việc dùng máy hút sữa?

Các mẹ cho em hỏi là dùng máy hút sữa thì có điểm lợi và hại gì ạ, em đang muốn mua máy này về dùng mà còn phân vân quá ạ...

Trả lời 8 năm trước
Môt số bà mẹ, vì để tiết kiệm chút chi phí mà bằng lòng mua những loại máy hút sữa đã qua sử dụng, hay còn được gọi vui là "hàng si đa" với suy nghĩ đơn giản: Không có bệnh tật nào lây lan qua con đường này được. Trên các diễn đàn lớn như: Siêu thị mẹ và bé, mẹ và bé, hội nuôi con bằng sữa mẹ,... nhan nhản những mẫu quảng cáo với nội dung sang nhượng lại máy hút sữa đã qua sử dụng, những mẫu quảng cáo này thu hút rất nhiều bà mẹ trẻ Chị Thảo (Ba Đình, HN) cho biết, thấy trên một số diễn đàn có các mẹ cần bán thanh lí máy hút sữa đã qua sử dụng nhưng còn mới đến 95%, lại là hàng họ mua từ mãi bên nước ngoài, giá họ mua mới tận gần 3 triệu mà bán có hơn triệu nên tôi quyết định mua, còn chưa đầy tháng nữa là tôi hết thời gian nghỉ thai sản, chuẩn bị máy hút sữa để sáng sáng làm “bò sữa” hút sữa cho con ở nhà có sữa mẹ mà ăn”. Theo tìm hiểu của PV, tuy là hàng đã qua sử dụng, nhưng đa số máy hút sữa được quảng cáo là “hàng ngoại” với giá bán rất bèo, chỉ bằng ½ thậm chí 1/3 so với giá thực của sản phẩm. Có lẽ vì lí do này nên nhiều bà mẹ quyết định “rinh” về sử dụng. Máy hút sữa: cẩn thận nguy hiểm cho mẹ, hại sức khỏe con - Ảnh 1 Máy hút sữa "hàng si đa" được giao báo nhiều trên mạng xã hội. Hàng “xách tay” không nguồn gốc Việc sử dụng máy hút sữa cho mẹ hiện nay đang là một nhu cầu thiết yếu đối với nhiều bà mẹ Việt. Đáp ứng nhu cầu muốn con được hưởng hoàn toàn nguồn sữa mẹ, ngay cả khi mẹ hết thời gian thai sản và đi làm, các loại máy hút sữa ra đời. Máy hút sữa giúp các bà mẹ tiện lợi hơn trong việc vắt sữa và không phải dùng nhiều lực. Các bà mẹ sẽ không phải ngồi một chỗ cho bé nhà mình bú, mà vừa vắt sữa, vừa có thể tranh thủ vắt sữa khi đăng nghỉ ngơi. Những triệu trứng như đau lưng dai dẳng, mệt mỏi, chóng mặt do ngồi cho con bú quá lâu sẽ không còn nữa. Chính vì sự tiện lợi mà máy hút sữa trở thành một dụng cụ không thể thiếu của những bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Hiện trên thị trường, ngoài các sản phẩm máy hút sữa có nguồn gốc trong nước, còn có sự góp mặt của các loại máy hút sữa ngoại được nhập theo con đường chính ngạch, và cả máy hút sữa hàng xách tay. Và có vẻ như các sản phẩm máy hút sữa hàng xách tay được các bà mẹ rất quan tâm, không chỉ bởi nó được quảng cáo rầm rộ trên các trang web, diễn đàn mà còn bởi giá mềm hơn so với hàng ngoại chính ngạch. Theo khảo sát của PV, ngoài các mặt hàng máy hút sữa mới, nhiều trang web còn có bán máy hút sữa hàng xách tay đã qua sử dụng. Với giá từ 500 nghìn đồng đến 3 triệu đồng tùy xuất xứ. Trên trang lamchame.com có một đoạn quảng cáo sau: “Hàng của em chủ yếu là hàng xách tay từ Mỹ nên giá cả phải chăng lắm. Các bố các mẹ yên tâm, tuy hàng xách tay nhưng chất lượng vẫn đảm bảo. Em có cả hàng mới 100% và hàng đã qua sử dụng còn mới 95% . Bố mẹ nào có nhu cầu thì liên hệ qua số điện thoại 098....”. Có một điều dễ nhận thấy là tuy người bán quảng cáo là “hàng xách tay xịn 100%” nhưng giữa thời buổi hàng nào cũng có thể làm nhái được thì không có cơ sở nào để các mẹ biết được đó có phải hàng “xịn” hay không. Máy hút sữa: cẩn thận nguy hiểm cho mẹ, hại sức khỏe con - Ảnh 2 Nên chọn máy hút sữa có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho mẹ và sức khỏe cho con.
Kien Thu
Trả lời 8 năm trước

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng việc dùng chung máy hút sữa giữa các bà mẹ sẽ mang đến nguy cơ nhất định nếu máy không được vệ sinh và tiệt trùng đúng cách.

Phần lớn các máy hút sữa cá nhân, như Medela Freestyle, Pump instyle advanced, Swing maxi, Swing, Mini… là những hệ thống mở. Động cơ mở dễ dàng tiếp xúc với các phân tử sữa mẹ. Với máy Medela Pump in Style, bộ phận màng tạo áp lực hút, nhả thông với ống hút và phễu chụp vú (bộ phận nhựa chụp vào vú), các phân tử sữa có thể xâm nhập vào phễu, ống hút và màng tạo áp lực. Bộ phận màng tạo áp lực này không thể tháo ra để tiệt trùng, do đó không đảm bảo vệ sinh và an toàn khi dùng chung.

Với trường hợp bạn thay bộ phụ kiện mới (bình, dây và phễu) thì các phân tử sữa của mẹ dùng trước đã thâm nhập vào màng tạo áp lực. Mỗi lần máy hút, nhả, các phân tử sữa này sẽ bị thổi, thâm nhập vào sữa của bạn. Dù các phân tử sữa không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng chúng vẫn tồn tại. Một dấu hiệu chắc chắn của việc tồn tại các phân tử sữa mẹ là sự xuất hiện của nấm mốc trong ống hút.

Mặt khác, một chiếc máy hút sữa không phải là sản phẩm bình thường. Nó giống như người bạn, giúp nâng niu, bảo vệ bầu ngực mẹ, đảm bảo sữa được lấy ra đúng cách, trữ trong bình chứa an toàn để đưa những giọt sữa mẹ ngọt lành đến với bé. Chính vì vậy, yếu tố xuất xứ rõ ràng,thương hiệuuy tín càng cần được quan tâm.

Vậy nhưng hiện nay, nhiều bà mẹ không mấy quan tâm hoặc còn thiếu hiểu biết về cách phân biệt máy hút sữa rởm. Chính tâm lí thờ ơ này nhiều khi đẩy chính các bà mẹ vào nguy hiểm, và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Chị Thảo (Long Biên, HN) cho biết: “Cách đây 2 tháng, tôi có mua một máy hút sữa trên một trang mạng, theo họ quảng cáo thì đây là hàng xách tay của Mỹ. Tôi thấy đó là hàng ngoại, giá cả lại phải chăng nên mua về dùng. Nhưng cực chẳng đã, mỗi lần hút sữa là như tra tấn vì máy gây đau, đã vậy dùng được 1 tháng thì xuất hiện hiện tượng rò điện. Vậy là tôi không dám dùng nữa”.

Ngoài ra, nếu mua phải hàng không đảm bảo thì máy hút sữa không chỉ gây nguy hiểm cho mẹ trong quá trình sử dụng mà còn gây hại cho sức khỏe của các bé.

Theo một chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em: Những chiếc bình đựng sữa đi kèm trong máy hút sữa, nếu là hàng không đảm bảo thì rất có thể gây hại cho trẻ nhỏ, bởi loại bình này có thể được sản xuất bằng nhựa polycarbonate có chứa chất Bisphenol A (BPA). Trong quá trình bảo quản, hóa chất này dễ thôi nhiễm vào sữa, gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ: gây rối loạn hệ thần kinh, hoạt động sinh sản, về lâu dài có thể làm tổn thương não bộ và gây một số chứng bệnh khác.

Trả lời 8 năm trước
Máy hút sữa dùng thường xuyên thì ngực sẽ bị chảy sệ bạn ạ :D