Cách đánh thức trẻ dậy mà không gây mệt mỏi cho trẻ?

Bé nhà mình mỗi lần ngủ dậy là lại cáu gắt, khó chịu và khóc, trong khi các bé khác thì không như vậy. Như vậy là sao hả các mẹ, có cách nào đánh thức bé dậy mà không làm bé khó chịu không nhỉ?

Ha Chien
Trả lời 8 năm trước
Bạn có thể bật một bài nhạc nhẹ nhàng để đánh thức bé dậy, mình nghĩ cách này sẽ hiệu quả đấy :)
Quynh Tinh
Trả lời 8 năm trước
Bạn nên mỉm cười và cưng nựng với trẻ khi trẻ ngủ dậy, như vậy bé sẽ không sợ và không khóc nhè nữa :)
Loan Bao
Trả lời 8 năm trước
Trong khi nấu ăn sáng, pha cà phê cho cả nhà hãy gọi con dậy. Mùi thơm của thức ăn sẽ đánh thức dạ dày, cùng với những tiếng động bên ngoài sẽ nhanh chóng kéo con ra khỏi chăn. Mỗi sáng sẽ trở nên tất bật gấp bội nếu bạn gọi mãi mà con chưa chịu dậy đi học trong khi bố mẹ vẫn còn bao nhiêu việc phải chuẩn bị đi làm. Đừng biến mình thành bà mẹ cáu bẳn, tốt nhất bạn rèn cho con cách dậy sớm. 1. Kiểm tra thói quen ngủ của bé Việc này giúp cha mẹ biết rõ con mình đã ngủ đủ giấc hay chưa. Hãy hỏi con hoặc kiểm tra buổi đêm xem con có thức khuya không, có bị khó ngủ không. Luyện cho con thói quen đi ngủ đúng giờ, đi vệ sinh trước khi ngủ, không dùng các chất caffeine vào buổi tối, không ăn trước khi đi ngủ. 2. Giấc ngủ dài hơn Đôi khi trẻ không thể dậy sớm đơn giản vì có nhu cầu ngủ thêm. Cơ thể mỗi người tương đối khác nhau, trẻ có thể thức dậy dễ dàng hơn nếu bạn cho phép trẻ ngủ nhiều hơn giờ trong ngày như: ngủ 30 phút đến 1 tiếng vào buổi trưa, ngủ sớm hơn khoảng 1h vào buổi tối. Đánh thức trẻ vào buổi sáng a 3. Áp dụng các phương pháp đánh thức khác nhau Nhiều trẻ rất nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng. Vài trẻ khác sẽ tỉnh giấc nếu có ai đó gọi tên hoặc nghe tiếng chuông báo thức. Hãy tìm cách phù hợp nhất với con mình hoặc đôi khi cha mẹ phải áp dụng tất cả các biện pháp khác nhau: Đặt chuông đồng hồ sớm hơn 15 phút và yêu cầu trẻ dậy tự tắt chuông; bật đèn, nhạc hoặc tivi khi có tiếng chuông đồng hồ, vào phòng giục con dậy. 4. Nấu bữa ăn sáng Trong khi nấu ăn sáng, pha cà phê cho cả nhà hãy gọi con dậy. Mùi thơm của thức ăn sẽ đánh thức dạ dày, cùng với những tiếng động bên ngoài sẽ nhanh chóng kéo con ra khỏi chăn. 5. Gắn với trách nhiệm Đôi khi bạn sẽ dễ dàng đánh thức con dậy hơn nếu gắn việc dậy đúng giờ với một trách nhiệm nào đó, ví dụ quét nhà, tự gấp chăn màn và chuẩn bị quần áo. Hoặc bạn ra điều kiện với con: “nếu con dậy muộn không kịp giờ học mẹ sẽ để con ở nhà” và mạnh dạn một lần thực hiện điều đó. Sự cứng rắn của cha mẹ sẽ khiến trẻ tự giác hơn.