Kinh doanh đa cấp.. Xin cho biết ngành kinh doanh này có được coi là hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Ngày nay có nhiều ý kiến khác nhau về ngành kinh doanh đa cấp. Xin cho biết ngành kinh doanh này có được coi là hợp pháp tại Việt Nam hay không? Người tham gia vào lĩnh vực này có bị coi là lừa đảo không? Và 1 trong các sản phẩm phổ biến của ngành kinh doanh này là thực phẩm chức năng. Vậy thực phẩm chức năng là gì? Nó có thực sự tốt cho sức khỏe của mọi người hay không?
Trả lời 15 năm trước
Hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp lần đầu tiên chính thức được pháp luật Việt Nam điều chỉnh theo quy định của Luật Cạnh tranh, được Quốc hội thông qua ngày 3/12/2004 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2005. Tại điều 3.11 của Luật Cạnh tranh, bán hàng đa cấp được xác định là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hoá đáp ứng các điều kiện sau: việc tiếp thị để bán lẻ hàng hoá được thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhánh khác nhau; hàng hoá được người tham gia bán hàng đa cấp tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi ở, nơi làm việc hoặc địa điểm khác không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia; người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận. Luật Cạnh tranh cũng quy định "bán hàng đa cấp bất chính" là một hành vi cạnh tranh không lành mạnh và bị pháp luật cấm (điều 39.9). Điều 48 của Luật Cạnh tranh quy định đó là các hành vi nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, gồm: yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hoá đã bán cho người tham gia để bán lại; cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hoá để dụ dỗ người khác tham gia. Luật Cạnh tranh quy định "bán hàng đa cấp bất chính" nhằm phòng ngừa và loại bỏ các hành vi trục lợi hoặc lừa đảo trong hoạt động bán hàng trực tiếp. Phương thức bán hàng đa cấp đã có trên thế giới và mới du nhập vào Việt Nam từ năm 2000. Cho tới nay, theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại, có khoảng 20 doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp. Mặt hàng được kinh doanh chủ yếu là các sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người như thực phẩm bổ dưỡng, máy mát xa, máy lọc không khí hoặc mỹ phẩm. Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam làm đại lý độc quyền cho các công ty hoặc tập đoàn nước ngòai kinh doanh bán hàng đa cấp. Các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh bán hàng đa cấp đều đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp với ngành hàng mua, bán và phân phối mặt hàng tương ứng. Quan hệ pháp lý giữa doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp với các phân phối viên là quan hệ hợp đồng đại lý về tiêu thụ sản phẩm, mà không phải là quan hệ lao động. Từ năm 2000 đến cuối năm 2004, trong số các doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp đã cá biệt có một vài doanh nghiệp lợi dụng việc chưa có pháp luật điều chỉnh phương thức kinh doanh này và sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng nên đã có hành vi kinh doanh trục lợi và gây ra những vấn đề xã hội lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh trung thực cũng đã giới thiệu những sản phẩm tốt tại thị trường Việt Nam và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Đây là tính hai mặt của hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp. Đứng từ góc độ người tiêu dùng và đại đa số công chúng, tiêu chí thiết thực nhất là chất lượng của sản phẩm: sản phẩm có được người tiêu dùng chấp nhận không. Nếu sản phẩm không được người tiêu dùng chấp nhận thì thực tế giao dịch bán hàng không được thực hiện, mà chỉ tồn tại một hệ thống những người tự ôm hàng. Đây là hành vi kinh doanh bất hợp pháp theo mô hình kim tự tháp, phát triển song song với hình thức kinh doanh bán hàng đa cấp. Điều này gây thiệt hại cho đa số những người tham gia hệ thống bán hàng và gây thiệt hại cho nền kinh tế nói chung. Do hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp rất mới đối với Việt Nam, nên việc phân biệt doanh nghiệp kinh doanh chân chính và doanh nghiệp kinh doanh bất chính là không dễ dàng. Điều này xuất phát từ các lý do chủ yếu: pháp luật chưa ban hành kịp thời tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động hợp pháp và kiểm soát hoạt động bất hợp pháp; nhận thức của cộng đồng về loại hình kinh doanh này còn ở mức sơ khởi; chính các doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp muốn làm ăn lâu dài ở thị trường Việt Nam có thể chưa có cơ chế quản lý hữu hiệu theo kịp sự phát triển thị trường hoặc chưa đầu tư thoả đáng cho những người tham gia hệ thống để tạo ra nền tảng kinh doanh lâu dài và đạo đực kinh doanh trung thực; nhiều phân phối viên hoạt động và phát triển tự phát, chưa được đào tạo, hoặc chạy theo lợi ích kinh tế đơn thuần, hoặc hạn chế về hiểu biết xã hội và kinh doanh,...; các mặt hàng chủ yếu liên quan đến sức khoẻ con người, nên dễ bị lợi dụng trong việc thông tin khi bán hàng. Với nguyên tắc tự do kinh doanh, chúng ta không nên cấm một hình thức kinh doanh đã tồn tại trong thực tiễn thương mại. Pháp luật cũng đã công nhận và điều chỉnh hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp. Vấn đề hiện nay là phải có một cơ chế quản lý hữu hiệu và phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam. Nghị định và các văn bản hướng dẫn hoạt động bán hàng đa cấp sớm được ban hành sẽ đưa hoạt động kinh doanh này vào đời sống kinh doanh thường nhật và có thể kiểm soát.
Huynh Thu Ha
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn, 1. Tôi có thể Khẳng định: Không chỉ ngày nay mới có những ý kiến khác nhau về Kinh doanh đa cấp. Trong hơn 50 năm qua, kể từ những ngày đầu tiên xuất hiện ngành kinh doanh đa cấp đến nay, vẫn luôn luôn có những ý kiến khác nhau: cơ hội tốt - lừa đảo. 2. Tôi cũng khẳng định: Kinh doanh đa cấp là một hình thức bán lẻ HOÀN TOÀN HỢP PHÁP. Vì thực sự nếu không hợp pháp, nó đã bị loại bỏ từ lâu rồi, chứ không thể lan truyền hết từ nước này qua nước khác, không thể hết công ty này áp dụng kinh doanh đến công ty khác mô phỏng phương pháp kinh doanh. 3. Ở VN, kinh doanh đa cấp mới vào (khoảng gần 10 năm nay). Về thời gian là rất ngắn, so với kinh doanh truyền thống mà chúng ta vẫn gặp (ra chợ, gặp bà bán rau, mặc cả và trả tiền). Các Công ty kinh doanh đa cấp tại VN được cấp phép, là một công ty bán lẻ, có những quy định bắt buộc trong kinh doanh, theo luật quy định. Tuy nhiên, bạn biết đấy, hồi còn ở trong trường đại học, một điểm bắt buộc là " làm bài thi không được quay bài", nhưng... không phải tất cả sinh viên đều tuân thủ 100%. Vì thế, trong kinh doanh đa cấp, không phải 100% các công ty đều tuân thủ 100% quy định bắt buộc để có một hình thức kinh doanh lành mạnh, mang lại lợi ích tuyệt đối cho người tiêu dùng. Chính vì KHÔNG TUÂN THỦ quy tắc kinh doanh, nên đã dẫn tới sự xuất hiện của các công ty lừa đảo, công ty kinh doanh theo hình tháp ảo. Tham gia vào một mạng lưới kinh doanh BẤT HỢP PHÁP, không biết có được gọi là Bất hợp pháp hay không, theo tôi nghĩ còn tùy thuộc vào phán quyết của Tòa Án. Còn phải dựa vào thời gian tham gia, độ thấu hiểu về quy tắc, cơ chế, chính sách kinh doanh của công ty đó đến đâu. 4. Một trong số những sản phẩm phổ biến nhất của ngành kinh doanh này là thực phẩm chức năng (ngoài ra còn có mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da...) Vậy, thực phẩm chức năng là gì? Có thể nói Thực Phẩm không phải là THUỐC. Vì thế nó không có tác dụng điều trị hay chữa bệnh. Nó bổ sung những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, mà lượng thực phẩm trong các bữa ăn không cung cấp đủ.( có thể do bạn là người ăn chay, thiếu đạm động vật hoặc bạn ít ăn rau, hoặc bạn là người nghiện rượu...tất cả những thói quen đó đều có thể dẫn đến việc thiếu chất dinh dưỡng). Thực Phẩm Chức Năng Thực Sự Tốt cho Sức Khỏe của những người cần đến nó. Còn người luôn được cung cấp đủ thì không cần thiết. Bạn biết đấy, thiếu thì không tốt, nhưng thừa một chất gì đó cũng không hay! Vì thế TPCN chỉ tốt với những người cần nó. 5. Lý do mà kinh doanh đa cấp lại chọn thực phẩm chức năng (bổ sung dinh dưỡng) là mặt hàng kinh doanh chính? Đó là vì: Ông Tổ của ngành kinh doanh đa cấp chính là ông tổ của món Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Tại sao lại vậy? Câu chuyện được bắt đầu khi ông Karl Renborg, một nhà hóa học người Anh, sống ở Trung Quốc trong những năm 1930. Cuộc sống kham khổ và thiếu chất dinh dưỡng đã khiến ông ấy nghĩ ra việc phải dùng thêm những chất khác như: rỉ sắt, một số loại rau cỏ dại... với mục đích bổ sung vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhằm cầm cự và chiến đấu với cái đói, rét hồi đó. Ông cùng với bạn bè, người dân nông thôn vùng tạm trú đã sống sót qua những năm tháng khắc nghiệt nhờ vào những chất tự chế ấy. Trở về Mỹ, ông ấy đã nghĩ đến việc sản xuất ra loại thuốc bổ sung dinh dưỡng cho mọi người dùng. Ông ta cho mọi người dùng thử, không ai dám. Vì sợ rằng đó là của dởm. Có câu "của cho là của ôi, của đầy nồi là của vứt đi", hóa ra ở Mỹ cũng vậy. Việc thử nghiệm thất bại. Ông Renborg đã chuyển sang BÁN. Đầu tiên ông ấy bán cho bạn bè, người thân. Họ dùng và thấy rất tốt. Sau đó ông ấy hứa trả hoa hồng cho họ, nếu như họ giới thiệu thêm người mua. Ban đầu, Renborg chỉ dừng lại ở 2 cấp. Nhưng chính ông cũng không thể tưởng tượng được số lượng người mua ngày một đông như thế. Đấy là vào những năm 1945. Và... Có lẽ là ngay vào thời điểm đó, ông Karl Renborg cũng không thể nghĩ rằng Ông ấy chính là Cha Đẻ của ngành kinh doanh đa cấp sau này. 6. Có thể Kinh Doanh đa cấp là một cơ hội đối với bạn, nếu bạn nắm bắt được: Công ty tốt, sản phẩm tốt, người bảo trợ tốt. Tuy nhiên, để bạn có thể kiếm được nhiều tiền? Lại hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Giống như bạn đã nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt nghiệp loại giỏi. Nếu như nói rằng 1 bà bán rau không học hành gì mà kiếm được nhiều tiền nhờ kinh doanh đa cấp, mình tin rằng bà ấy đã phải bỏ công sức rất nhiều. 7. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với kinh doanh đa cấp với số vốn khoảng 500 ngàn đồng. Để gia nhập và mua hàng trong vài ba tháng, nếu bạn biết cách. Nếu bạn muốn thử, hãy liên lạc với tôi. Tôi sẵn sàng giúp bạn. YM: vietfoods2008 Chúc bạn vui vẻ, hạnh phúc.
Pham Mau Thanh
Trả lời 13 năm trước

Bán hàng đa cấp hay kinh doanh theo mạng đứng trên góc độ bán hàng thuần túy thì đây là 1 cách làm thiên tài. Tuy nhiên, đứng trên góc độ "người tiêu dùng" khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp thì điều trước tiên là phải tỉnh táo, gạt bỏ những viễn cảnh "đổi đời" 1 cách nhanh chóng từ những "thuyết khách" (upline) để trước hết có đc cái nhìn khách quan về sản phẩm mà mình có thể sẽ sử dụng (thông thường với các upline thì chỉ cần kích thích nhu cầu, khiến người nghe động lòng trắc ẩn là họ đã thành công rồi, việc người nghe quyết định dùng thử xem sp đó có thực sự như những gì đc nghe hay ko, vô hình chung đã trở thành 1 downline dù là chủ động hay bị động). Chưa kể đến những sản phẩm đang được bán dưới hình thức này đều là những mặt hàng gia dụng, có mức giá không phải là "dễ chịu" với đa phần người VN nhưng sự thực là khi tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp, người bán đi bán "giấc mơ" và người mua đi mua "niềm tin" và 2 thứ này sẽ rất dễ gặp nhau tại nơi ko có "gió bão" (đừng "chém gió" nhé các upline. hehe).

Và phải chăng chúng ta có thể định nghĩa được:"bán hàng đa cấp là 1 cách bán hàng thiên tài dành cho những người cầu tài"

Thân!

thanh_fm85