Chị gi tôi có hiện tượng vàng da có phải chị tôi bị bệnh gan?

Chị gái tôi có hiện tượng vàng da, bàn chân và bàn tay vàng cháy lên ; ngoài ra hầu như toàn cơ thể đều vàng. Tôi lo là chị bị bệnh về gan nên kiểm tra xem mắt có vàng không thì thấy bình thường. Tôi đưa chị tôi đi khám tại Bệnh viện E, bác sĩ nói là do ăn một số hoa quả có màu vàng nên bị như vậy. Bác sĩ kê thuốc về uống và dặn uống nhiều nước để bài tiết sắc tố vàng trong da ra ngoài. Vậy cho tôi hỏi cái bệnh này là bệnh gì và nó có nguy hiểm đến tính mạng không ?.
Trả lời 15 năm trước
Đấy là rối loạn ứ đọng carotene, chất gây vàng da và đúng là hấp thụ nhiều nhưng không thải ra được. Xử trí như bác sĩ nói là đúng, chỉ lưu ý thêm: không ăn các đồ hoa quả màu vàng như gấc, cà rốt, ớt,…; uống các nước có tác dụng thải nhanh như nhân trần, bông mã đề, râu ngô,… Bệnh lành tính nên chị bạn không phải nghi ngại và cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhiều.