Sau khi ăn no thì có nên làm việc ngay k?Có nhưng lời khuyên nào dành cho việc vừa ăn no và cách vận động cho phù hợp khi vừa ăn no xong?

bi
Trả lời 15 năm trước
Đừng nghĩ hễ nạp thức ăn no đầy bụng là có sức muốn làm gì thì làm. Đôi khi một vài hành động theo thói quen như ăn cơm xong thì uống nước trà hay hút thuốc... sẽ gây ra những tai hại tiềm ẩn cho cơ thể. Dưới đây là một số điều cần tránh sau khi vừa ăn no: Không lên giường - Sau bữa ăn, nếu lên giường để ngủ ngay lập tức sẽ làm cho hoạt động của nhu động vị tràng chậm đi, làm giảm dịch tiêu hóa, khiến thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra, thức ăn đọng lại trong dạ dày sẽ làm cho tính hưng phấn của đại não tăng cao, khiến chúng ta khó ngủ, hoặc sau khi ngủ dậy người cảm thấy không thoải mái. Không hút thuốc Sau bữa ăn tuần hoàn máu của cơ thể nhanh hơn, các lỗ chân lông toàn thân đều ở trạng thái giãn nở, lúc này khả năng cơ thể hấp thụ khói thuốc tốt nhất, vì thế chất độc hại có trong khói thuốc lá sẽ dễ đi vào cơ thể hơn những lúc khác. Không uống trà ngay lập tức Là vì, trong lá trà chứa tanin, nó có thể làm cho protein trong vị tràng của chúng ta biến thành chất đông đặc khó tiêu hóa, gây trở ngại cho cơ thể trong việc hấp thụ protein, chất sắt và những chất dinh dưỡng khác từ thức ăn. Vì thế, sau bữa ăn không nên uống trà ngay. Không được xông hơi, massage Ngay sau khi vừa ăn uống no say, không nên xông hơi hoặc massage, vì điều này sẽ không tốt cho tim mạch. Không uống nhiều nước nóng quá, hay lạnh quá Việc uống nhiều nước ngay sau khi vừa ăn no sẽ làm loãng dịch tiêu hóa, ảnh hưởng chức năng tiêu hóa, đồng thời còn có thể làm cho thức ăn trong dạ dày chưa qua tiêu hóa đã nhanh chóng xuống ruột non quá sớm, thêm nặng trách nhiệm cho ruột non, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa, hấp thụ thức ăn trong ruột. Sau khi ăn, nếu uống nước lạnh ngay sẽ dẫn đến kích thích dữ dội đường tiêu hóa, dễ làm cho đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, thay đổi nóng lạnh đột ngột sẽ làm cho mạch máu dạ dày đột nhiên co thắt, lâu dài như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Không được vận động mạnh Khi lao động hoặc vận động mạnh, cơ bắp tứ chi phải được cung ứng máu nhiều hơn, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho vị tràng. Ngoài ra, bụng vừa no mà hoạt động ngay cũng không tốt cho hệ tim mạch.