Cách làm tình dầu sả như thế nào?

Nhà mình trồng rất nhiều sả tươi muốn chiết xuất ít dùng cho gia đình và bản thân, Có mẹ nào biết cách chiết xuất tinh dầu sả dễ làm xin được chia sẻ chút ít kinh nghiệm với ah.Thanks!

hao
Trả lời 10 năm trước

Phương pháp hay áp dụng để tách tinh dầu từ các loại dược liệu (xả, tràm, hồi v.v...) là phương pháp cất lôi cuốn theo hơi nước.
Để tiến hành việc này, bạn cần một bình chứa nước và dược liệu, đun sôi để hỗn hợp hơi nước và tinh dầu bay hơi trong một cái ống cắm vào bình. Hỗn hợp hơi này khi làm lạnh (bằng hệ thống sinh hàn) sẽ thu được một hỗn hợp lỏng và phân tách ra làm 2 lớp nước và tinh dầu (thường thì tinh dầu nổi lên trên nhưng vẫn có trường hợp đặc biệt một số tinh dầu nặng hơn nước (d>1) nên tinh dầu chìm bên dưới).
Ngoài ra còn nhiều phương pháp khác để chiết xuất tinh dầu từ hoa, dược liệu như dùng phương pháp chiết với các dung môi kém phân cực...