Trong hai loại tiêu trắng và tiêu đen thì loại nào giúp chữa được một số bệnh?

Trong gia đình tôi, mẹ chồng tôi thì thích dùng tiêu sọ, còn tôi thì thích sử dụng tiêu đen để chế biến món ăn, mẹ tôi nói dùng tiêu trắng sẽ tốt hơn tiêu đen, tiêu trắng giúp chữa được một số bệnh?
Trả lời 15 năm trước
Cả hai loại tiêu sọ (tiêu trắng) và tiêu xanh (tiêu đen) đều có vị cay, tính ấm. Nhưng tiêu đen (tiêu còn xanh đem phơi khô) thì tác động vào kinh lạc của cơ thể nhiều hơn - 12 kinh lạc, có tác dụng làm thông kinh hoạt lạc, giúp lưu thông máu huyết ở phần bên ngoài cơ thể. Tiêu đen giúp kích thích tiêu hóa nhiều hơn tiêu sọ. Người ta thường dùng tiêu đen để làm gia vị, dùng trong các trường hợp tê lạnh tay chân bên ngoài... Còn tiêu trắng là loại để chín đỏ trên cây mới hái xuống, sát vỏ bên ngoài còn lại phần lõi trắng bên trong. Tiêu trắng có tính nóng hơn tiêu đen, có tác dụng làm ấm tỳ vị. Trong Đông y, dân gian thường dùng tiêu sọ để chữa các chứng tỳ vị hư hàn (những người hay bị sôi bụng, đầy bụng, thường bị tiêu chảy)... Những người bị viêm loét dạ dày, những người cơ thể nóng, người thường xuyên bị táo bón, thì cần hạn chế dùng tiêu.