Đúng hay sai?

Ăn cơm gạo lức muối mè có lợi, hại gì đối với người già và trẻ. Ăn thường xuyên có thiếu dinh dưỡng không? Trứng gà có bổ và lành hơn trứng vịt không, tại sao? Trong sách "Suối nguồn tươi trẻ - Lê Thành, NXB Trẻ, 2001, trang 89 có viết: "Đừng bao giờ ăn các thức ăn từ tinh bột trong cùng một bữa với thịt." Đúng hay sai?
Trả lời 15 năm trước
Gạo lức có nhiều vitamin, chất đạm và chất xơ hơn so với gạo xát trắng. Mè có ít chất đạm, nhiều chất béo không no, giàu calci cũng rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nếu chỉ ăn gạo lức với muối mè thì chế độ ăn sẽ thiếu một số chất dinh dưỡng như chất đạm, vitamin B12, beta-caroten, vitamin C, sắt và kẽm. Mặc dù trong gạo và mè có chứa chất đạm nhưng với lượng rất ít và vẫn thiếu một số acid amin thiết yếu cho cơ thể như lysin (rất cần cho sự tăng trưởng của trẻ) mà trong thức ăn giàu đạm khác có đủ như thịt, cá, trứng, sữa, đậu hũ... Mè cũng chứa nhiều calci nhưng cũng có nhiều acid oxalic nên khó hấp thu. Để chế độ ăn được cân đối về dinh dưỡng, bên cạnh gạo lức và muối mè thì bữa ăn cần được bổ sung một lượng vừa đủ thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng, đậu hũ...), sữa và sản phẩm từ sữa, rau xanh và trái cây. Vì gạo lức có nhiều chất xơ nên vần nhai lâu và nhai thật nhuyễn thì mới dễ tiêu hóa. Do đó, nếu trẻ được hướng dẫn cách nhai kỹ và kết hợp với các thực phẩm bổ sung cần thiết cho từng lứa tuổi thì chế độ ăn gạo lức muối mè vẫn có thể có lợi đối với cả người lớn và trẻ con, nhất là đối với người béo phì. Trứng gia cầm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều acid amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cân đối. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng lại chứa rất nhiều cholesterol. Trứng gà và trứng vịt có giá trị dinh dưỡng gần giống nhau nhưng lượng cholesterol trong trứng vịt nhiều hơn trứng gà (có cùng trọng lượng). Hơn nữa, trứng vịt rất dễ bị nhiễm khuẩn (do vịt đẻ nơi sình lầy, ẩm ướt), còn gà đẻ nơi cao ráo nên trứng sạch sẽ hơn. Do đó, ăn trứng gà sẽ bổ dưỡng và an toàn hơn trứng vịt.