Mẹo bảo quản thực phẩm trong mùa hè nắng nóng không bị hỏng, thiu?

Các mẹ có cách nào để bảo quản thực phẩm trong những ngày nóng không bị thiu hỏng không ạ? Chẳng là em đang ở trọ, chưa có điều kiện mua tủ lạnh. Mùa này để thực phẩm ở ngoài, cơm nguội cũng bị thiu ạ.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Một số thực phẩm trong gia đình sẽ tươi lâu hơn nhờ những mẹo bảo quản đơn giản này.

1. Nấm sẽ tươi lâu hơn khi để trong túi giấy

2. Nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng

3. Bọc các loại rau bằng giấy bạc để chúng tươi lâu hơn

4. Dùng màng bọc nhựa quấn quanh cuống chuối

5. Bảo quản măng tây giống như cành hoa tươi

6. Gói pho mát trong giấy sáp để không bị khô

7. Vứt bỏ ngay quả táo bị hỏng trong rổ hoa quả

8. Rửa quả mọng bằng dấm

9. Bảo quản hành trong chai lọ

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Dưới đây là các mẹo hay để bảo quản thực phẩm trong mùa hè nắng nóng không bị hỏng các bạn nên tham khảo nhé.

Bảo quản cơm nguội tránh bị thiu

Vo gạo thật sạch (tốt nhất vo 3 lần) trước khi nấu cơm.

Cho giấm vào khi nấu cơm: Trong khi nấu cơm, chị em hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2 ml giấm cho 1,5kg gạo. Đảm bảo khi ăn, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.

Cho cơm vào tủ lạnh: Sau khi ăn cơm xong, chị em hãy cho phần cơm còn lại vào hộp kín rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa sau chỉ việc lấy ra hấp lại là được.

Để chỗ thoáng mát: Muốn để cơm lại cho bữa sau, chị em lưu ý không để các món ăn khác dính vào phần cơm. Sau đó để cơm chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa. Không đậy kín trong hộp hoặc để nguyên trong nồi nếu không cơm rất nhanh thiu.

Trước khi nấu cơm phải lau chùi nồi cơm điện thật sạch và khô ráo

Chỉ dùng thìa riêng để cới cơm chữ không nên dùng lộn xộn (môi chan canh vừa xong không nên dùng để xới cơm).

Thức ăn chín

Để bảo quản thức ăn chín, biện pháp tốt nhất là sử dụng tủ đá, tủ lạnh. Ở các bếp ăn tập thể không có tủ lạnh, có thể áp dụng 2 phương pháp dân gian sau để giữ thức ăn lâu hỏng hơn:

- Nếu muốn để thức ăn chín qua đêm, nên đun lại cho kỹ và để nguội, sau đó cho vào xoong sạch, đậy kín vung và đặt vào trong một chiếc xoong to hơn chứa nước sạch. Mặt nước sạch trong xoong to cách miệng xoong đựng thức ăn 10-15 cm để tránh nước tràn vào thức ăn. Dùng vung bằng đất nung đậy kín xoong to, như vậy thức ăn sẽ không bị thiu trong thời gian 5-10 giờ. Về nguyên lý, vung bằng đất nung sẽ có tác dụng hút nước trong xoong lên, phía ngoài nhiệt độ cao hơn, hơi nước sẽ được tỏa xuống có tác dụng làm mát thức ăn trong xoong nhỏ.

Rau củ quả

- Nấm: Lưu giữ trong 3-5 ngày, không đặt trong túi nhựa vì có thể bị chua và khô.

- Ớt chuông Đà Lạt: Có thể giữ được một thời gian ngắn trong tủ lạnh nhưng sẽ mất hàm lượng đường trong vài ngày.

- Bắp ngô: Rất dễ bị mất hàm lượng đường và hạt sẽ bị cứng. Nên sử dụng càng sớm càng tốt.

- Súp lơ, su hào, cải xanh, xà lách: Có thể trữ được từ vài ngày đến một tuần nhưng tốt hơn là dùng ngay để có được hàm lượng Vitamin tốt nhất

- Xoài: Có thể giữ được vài ngày nhưng sẽ mất độ ngon nếu lưu trữ quá lâu.

- Với các loại quả: Một số loại như mít, cam, đu đủ, bưởi, hồng xiêm có thể trữ từ 3-5 ngày.

- Các loại quả vỏ cứng: măng cụt, sầu riêng... có thể giữ được trên một tuần.

Thực phẩm tươi sống

- Thịt: Nhiệt độ thích hợp nhất từ 4-7 độ C. Thời gian tối đa khi trữ các loại thịt: bò, cừu, dê từ 7 đến 10 ngày, lợn, gà, vịt khoảng 7 ngày, chim cút, chim bồ câu, thỏ từ 5 đến 7 ngày.

- Cá: Nhiệt độ thích hợp từ 3-5 độ C, có thể lưu giữ trong 36 giờ. Trước khi lưu trữ, các bà nội trợ cần lưu ý: bỏ đầu, mang và các phần thuộc ruột, đóng gói cẩn thận, không để chung với các thực phẩm chín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

Thực phẩm đông lạnh

Khi mua thực phẩm đông lạnh bạn cần lưu ý chọn những sản phẩm có hướng dẫn sử dụng. Đối với các loại thực phẩm đã qua sơ chế hoặc chế biến đựng trong các loại bao bì nhựa (PE hoặc PA) có 2 loại lưu trữ:

- Thực phẩm đông lạnh: chả giò, thuỷ hải sản,... trữ đồng từ -25 đến -18 độ C. Thực phẩm đã cấp đông khi rã đông phải chế biến ngay và không nên tái đông trở lại.

Đối với thức ăn còn lại, không nên để bên ngoài quá lâu nếu muốn trữ đông trong tủ lạnh (cho phép trong một vài giờ). Nên che đậy và đóng gói cẩn thận và chỉ nên dùng lại thức ăn bữa trước thêm một lần, nên đun kỹ thức ăn trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và tồn lại trong thức ăn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Mẹo gì thì mẹo, bạn nên mua 1 chiếc tủ lạnh tốt thì mới bảo quản thức ăn được trong thời tiết nóng nực thế này. Chưa có nhiều tiền thì mua tủ lạnh cũ, tủ lạnh mini cũng được bạn ạ.

Hiện tại các siêu thị cũng đang có chương trình khuyến mại, giảm giá tốt cho tủ lạnh. Bạn có thể tham khảo nhé.

Mình cũng là sinh viên thôi, đi làm gom góp rồi mua tủ lạnh mini này, hiện mình dùng thấy rất tốt.

Tủ lạnh Sanyo SR-9JRMH