Cách lọc nước giếng khoan?

Cách lọc nước giếng khoan như nào để nước trong nhất hả các bạn?

Do Hong Son
Trả lời 8 năm trước

Vấn đềcách lọc nước giếng khoannhư thế nào là vấn đề rất cấp bách trong những vùng mà nguồn nước máy chưa bao phủ đến. vậy khi chúng ta khai thác được nguồn nước ngầm thì chúng ta sẽ xử lý nó như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất, để có nguồn nước trong lành hơn và quan trọng là khử được hết độc tính trong nguồn nước. Trong phạm vi bài này, công ty Đại dương xanh xin đưa ra phương pháp làm bể lọc nươc giếng khoan đơn giản nhưng lại đem lại sự hiệu quả không ngờ. Chỉ từ những viên sỏi, hạt cát và một số thành phần khác, người dân có thể tự tạo cho mình một bể lọc có công suất vừa phải, đem lại nguồn nước trong xanh cho chính bản thân mình.

Vật liệu cần chuẩn bị:

  • Sỏi
  • Cát vàng hạt to
  • Than hoạt tính
  • Filox
  • Đường ống nước, van, keo, băng tan, ren trong, ren ngoài, ống lọc...
  • Bể lọc có kích thước 0,8x0,8x1 mét (dài rộng cao)

Cách làm:

  • Tạo giàn mưa: Dùng ống nhựa tiền phong bịt một đầu lại, trên đường ống cứ cách 3cm khoan một lỗ ( chỉ khoan phần ống nằm trên bể). Mục đích của việc tạo giàn mưa nhằm tăng cường quá trình oxy hóa sắt.
  • Đổ vật liệu- Đổ các lớp vật liệu theo thứ tự và độ dầy như sau:
  • Đổ lớp sỏi mỏng rồi đặt ống thu nước lên trên rồi đổ tiếp phần sỏi còn lại lên ống- khoảng 5cm
  • Đổ lớp cát thạch anh dầy khoảng 20-25cm
  • Than hoạt tính dầy khoảng 7-10cm
  • Hạt Filox- 7-10cm (nên chọn loại filox có hàm lượng MnO2 có hàm lượng cao, ít nhất là bằng với tỉ lệ của quặng cỡ 40%)
  • Lớp cát thạch anh 10-15cm
  • Tạo ống thu nước dưới đáy bể: Cũng khoan lỗ như trên ( phần nằm trong bể) nối ra ngoài, nối ống cao lên bằng với bề mặt vật liệu là đủ

Kết luận:

Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong một bể lọc nước giếng khoan tiêu chuẩn, công suất nước đầu ra sẽ đạt khoảng 0,5 -0,8 m3/h, phù hợp với gia đình khoảng 4 -8 người sử dụng.