Cách nấu món ốc chuối đậu?

Cách nấu món ốc chuối đậu là như thế nào, mẹ nào biết thì chỉ em với ạ

Le tuananh
Trả lời 8 năm trước

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm ốc nấu chuối đậu:

- Ốc nhồi: 1 kg

- Đậu phụ: 2 bìa

- Thịt ba chỉ: 150gr

- Mẻ, nghệ, mắm tôm, hành lá, lá lốt, tía tô, cà chua, ớt.

Hướng dẫn các bước thực hiện:

Ốc ngâm nước gạo cho nhả sach nhớt. Dùng dao đập đít ốc rồi khều lấy phần thịt ốc, rửa sạch lại với muối và ngâm với giấm trong 15 phút để ốc được trắng và giòn.

Ướp ốc với bột nghệ, mẻ, mắm tôm, tỏi ớt và ít hạt nêm.

Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán vàng.

Thị xắt mỏng.Rang thịt đến khi cháy cạnh.

Chuối xanh tước vỏ, thái miếng, ngâm vào nước cốt chanh cho ra nhựa và để tránh cho chuối khỏi bị thâm.Rán qua chuối.

Cho ốc vào xào lăn rồi để riêng ra bát.
Phi thơm tỏi.Cho cà chua vào xào mềm.Thêm chuối cùng một ít bột nghệ và mẻ vào đảo đều.
Đổ nước xâm xấp mặt chuối. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi nồi chuối sôi trở lạibạn trút ốc, thịt vào nấu cùng.
Khi chuối chín bở, thịt ốc ngấm gia vị mới cho đậu vào.
Đun tiếp 5 phút cho hành, lá lốt, tía tô xắt nhỏ vào đảo đều. Nếu ăn cay thì các bạn cho thêm vài lát ớt vào nhé!

Chúc bạn thành công với công thức ốc chuối đậu này nhé.
Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước

Ốc nấu chuối đậulàmón ăn ngon, mang đậm phong cách Bắc. Món này đòi hỏi khá nhiều công phu trong chế biến, nên thường được làm vào cuối tuần khi cả nhà tập trung đông người.
Nguyên liệu:- Ốc bươu: 3 kg- Đậu phụ ngon: 2 miếng, cắt vuông quân cờ, rán qua- Thịt ba chỉ: 200g, thoa bột nghệ, ướp mình chính, muối, nước mắm, nướng hoặc rán cháy cạnh- Chuối xanh: 3 trái; thái con chì, ngâm trong nước giấm cho khỏi đen, luộc sơ trong nước nghệ, mẻ- Nghệ tươi: 1 củ (gọt vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước),- Tía tô, hành tím, tỏi, ớt- Mắm tôm, dầu ăn, mẻ, nước mắm, muối, đường

Cách làmSơ chế ốc, có 2 cách_ Một là luộc chín ốc, lấy ruột, bỏ tuyến chất thải cạnh ruột, ngâm trong nước pha dấm một lúc.
_ Cách khác kì công hơn là làm sống: dùng dao nạy miệng, chặt trôn, dùng ngón tay cái đẩy nhẹ ốc thụt vào trong vỏ, để đứt cơ hai bên miệng ốc (đúng kiểu muốn lấy ra thì phải đẩy vào, món này hàm chứa bí quyết võ công cao). Sau đó mới dùng đũa hoặc xiên tre lấy phần thịt ốc, bỏ tuyến chất thải, ngâm trong nước vôi loãng.
Cách sau mất công hơn nhưng lấy được phần nước ốc màu trắng đục, khi nấu cho nước đó vào sẽ ngon hơn, ốc được làm sống khi xào cũng cho hương vị khác với ốc đã luộc sơ. Các bạn tùy vào khả năng và nhân lực, tâm huyết mà chọn cách làm cho phù hợp.
Mục đích của ngâm nước vôi trong hay dấm là để ốc hết nhớt và thịt ốc được trắng hơn.
_ Rửa sạch phần thịt ốc, ướp với mẻ, mắm tôm, nước mắm, mì chính. Phi thơm hành tím, xào nhanh tay trên bếp cho thịt ốc hơichín.
_Thịt ba chỉ thái con chì, ướp với tỏi băm, 1 muỗng cà phếa mắm tôm, 1 muỗng canh mẻ, muối, đường, nghệ và một ít hạt nêm.
_ Chuối xanh sau khi chần thì phi thơm hành tím cho vào xào qua, đổ ngập nước, đun sôi, nêm muối, mì chính, mẻ, nghệ, mắm tôm. Khi chuối chín mềm thì cho đậu, thịt, ốc vào đun cùng. Nêm lại gia vị vừa ăn. Nhà nào thích ăn đặc thì lấy một phần chuối ra nghiền nát rồi đổ lại.
_ Trước khi ăn cho hành, tía tô thái nhỏ vào. Múc ra tô, ăn với bún hoặc cơm.
Chúc các bạn thành công với Ốc nấu chuối đậu !

Do Hong Son
Trả lời 8 năm trước
Chuẩn bị nguyên liệu:

1.5kg ốc nhồi

200g thịt ba chỉ

2 bìa đậu phụ

1 mớ to tía tô

5-8 quả chuối xanh

1 muỗng canh mắm tôm

1 bát con mẻ

Dấm bỗng

3-4 cây sả

Hành củ, tỏi

Ớt sừng

3-4 nhánh hành lá

Cách thức chế biến:

Ốc nhồi mua về ngâm với nước lạnh có đập 1 quả ớt để ốc tiết ra chất nhờn và bùn đất, thay nước 2-3 lần rồiluộc ốc với 1 chút xíu nước (vừa đủ ngập ốc):

Ốc sau khi luộc xong đổ ra rổ, hứng nồi sạch ở phía dưới để lấy phần nước luộc ốc. Phần nước luộc ốc chắc chắn sẽ có cặn, chờ lắng xuống chắt ra 1 cái tô để riêng:

Khều ốc bằng que nhọn, chỉ lấy phần thịt ốc:

Thái ốc làm đôi để cho ốc dễ ngấm gia vị:

Hành, tỏi thái nhỏ:

Đem phi thơm hành tỏi sau đó cho thêm 1 chút mắm tôm, tắt bếp, đổ toàn bộ hỗn hợp vào bát ốc và ướp:

Gia vị ướp ốc gồm có: hỗn hợp hành tỏi mắm tôm bạn vừa phi thơm, sả, ớt bằm nhỏ, mẻ, mì chính, bột nghệ:

Dùng bao tay để trộn đều:

Ốc sau khi ướp bọc kín cho vào tủ lạnh, khi nào nấu thì bỏ ra.

Phần thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, nếu bạn chọn thịt ba chỉ nhiều mỡ thì không cần dùng thêm dầu ăn, nhưng mình chọn thịt ba chỉ nhiều nạc nên lần này phải dùng bổ sung thêm 1 chút dầu ăn.

Thịt ba chỉ cho vào chảo đảo đều cho cháy xém, cho 1 chút bột nghệ vào cho thịt có màu vàng đẹp:

Cho thịt ra bát, ướp giống như ướp ốc nhưng không cần phải phi thơm hành tỏi:

Phần mỡ (dầu ăn) còn dư trong chảo dùng để rán đậu phụ, đậu phụ sẽ có màu vàng của nghệ rất đẹp mắt:

Chuối xanh tước vỏ, chẻ dọc. Đem ngâm với nước có pha dấm gạo để chuối không bị thâm:

Đem xào chuối bằng hỗn hợp mỡ, dầu ăn vừa rán đậu, nêm 1 chút bột canh cho chuối thấm mặn:

Khi nào chuẩn bị ăn thì cho thịt đã xào vào nồi, đổ nước ốc đã gạn cặn vào đun cho thịt chín mềm:

Lần lượt cho đậu và chuối vào đun cùng đến khi đậu ngấm gia vị, chuối chín mềm là được. Nêm gia vị, dấm bỗng để có độ chua phù hợp với khẩu vị.

Cho ốc đã ướp gia vị vào chảo đảo đều, to lửa cho ốc chín giòn. Tắt bếp chờ đậu phụ ngấm gia vị thì thả vào nồi.

Tắt bếp: rắc tía tô, hành lá trộn đều.

Ăn nóng với cơm thật ngon!