Làm món sữa chua nếp cẩm?

Ai biết công thức làm món sữa chua nếp cẩm không chỉ mình với. Muốn ăn tiết kiệm một tí chứ cứ thèm là ra quán chắc mình phá sản, :)

Hoang Thi Tuyen
Trả lời 8 năm trước

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Gạo nếp cẩm : 200 gram
+ Đường trắng: 100 gram
+ Nước cốt dừa : 100 ml
+ Muối tinh : 1 thìa
+ Nước tinh khiết: 1000ml
+ 3 lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)
+ 6 hộp sữa chua tự làm hoặc dùng bất cứ loại sữa chua thường nào mà bạn có

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 2
Cách làm sữa chua nếp cẩm thực chất là sự kết hợp của sữa chua và chè nếp cẩm, vì vậy trong bài viết này chủ yếu mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước làm chè nếp cẩm hơn là làm sữa chua, lí do là vì sữa chua các bạn có thể mua hoặc xem thêm cách làm sữa chua từ sữa đặc mà mình đã trình bày. Và hôm nay 7monngonmoingay.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà. Nào chúng ta cùng nhau thực hiện theo các bước sau nhé!
Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 1

Các bước thực hiện làm sữa chua nếp cẩm

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 3
Bước 1: Đem gạo nếp cẩm vo thật sạch, tiến hành ngâm nó từ 3h đến 4h, sau đó đổ gạo và nước vào xoong, có hòa lẫn một thìa nhỏ muối.

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 4

Bước 2: Sau khi ngâm nếp cẩm thì đem lên bếp, đun với lửa nhỏ. Trong khi đun cho thêm lá nếp vào đun cùng, lưu ý khuấy đều, khi nếp chính và sánh lại là được.

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 5– Khi nước sôi bạn hớt bỏ bọt và mày trấu còn sót lại (nếu có).

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 6

– Cho lá nếp vào đun cùng.

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 7

– Đun nhỏ lửa đến khi nếp chín và hỗn hợp sánh lại. Trong quá trình đun thỉnh thoảng bạn khuấy đều. Với lưu ý nhỏ là không nên đun quá lâu tránh tình trạng lại gạo. Do gạo nếp cẩm có lớp vỏ bên ngoài khá dai nên bạn có thể yên tâm sẽ không bị cháy nồi trừ khi bạn để lửa quá to.

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 8

– Thêm đường, đảo đều, đun thêm 5 phút cho nếp ngấm đều

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 9

– Tắt bếp để chè thật nguội

Bước 3: Múc chè nếp cẩm ra cốc và cho sữa chua và nước cốt dừa vào cốc.

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 10

Cuối cùng chỉ việc trộn đều và thưởng thức! Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 11

Phù…Thế là chúng ta đã hoàn thành cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà. Đây là món ăn không cần đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu, cũng như giá thành để làm món này khá rẻ. Nhưng tác dụng của chúng đem lại cho chúng ta ngoài sức tưởng tượng, bởi vì sữa chua nếp cẩm ăn rất mát, ngon và quan trọng là không ngán. Chúc các bạn thành công.

Vu Thao
Trả lời 8 năm trước

cách làm sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu:
- Gạo nếp cẩm.
- Nước cốt dừa: 1/2 lon.
- Lá nếp.
- Muối, đường.
- Sữa chua.

Cách làm :
- Gạo nếp cẩm vo thật sạch, ngâm 3 – 4h sau đó đổ cả gạo và nước vào xoong, cho ½ lon nước cốt dừa vào đun lửa vừa phải gần giống như cháo, dạng đặc, hết nước lại tiếp thêm và cho vài lá nếp vào.
- Khi đun cho 1 nhúm muối, khi cháo đã nhừ đến sánh thì lúc đó xuống đường (lượng đường tuỳ theo mình ăn ngọt hay vừa phải) đảo đều và bắc xuống, lưu ý cho đường vào không được đun lâu sẽ bị lại gạo.
- Để nguội cho vào tủ lạnh khi ăn được khoảng 4 – 5 ngày.
- Khi ăn đổ sữa chua lên trên rồi trộn đều.

Vậy là chúng ta đã có món sữa chua nếp cẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Le tuananh
Trả lời 8 năm trước

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm:

- Nếp than: 2 bát con.
- 4 đến 5 viên men, mỗi viên có trọng lượng 1,5g
- 2 thìa nhỏ muối
- Sữa chua.

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm.

Cách làm sữa chua nếp cẩm:

Bước 1:Nếp đãi sạch, ngâm nếp vào thau nước lạnh có hòa lẫn một thìa nhỏ muối. Ngâm nếp 2 ngày, mỗi ngày thay nước để nếpkhông bị chua.

Nếp cẩm đãi sạch

Bước 2: Sau 2 ngày, đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào chõ hấp xôi, đồ nếp chín, ăn thử thấy hạt nếp chín bên trong, và giòn rôm rốp bên ngoài thì xới đều lên, để nguội.

- Tiếp tục đồ xôi lần 2, lần này bạn đồđến khi thật chín mềm, đồ hai lần để hạt nếp bên trong chín nục, mà hạt nếp bên ngoài vẫn không bị vỡ.

- Xôi sau khi chín, đổ ra mâm, dùng tay rải đều một lớp mỏng.

Bước 3:Men cho vào túi ni lon sạch, dùng cối cán mịn.

-Pha nửa bát con nước lạnh với một thìa nhỏ muối, pha hơi mặn mặn để nước cơm rượu ra càng ngọt.

Bước 4:Rảy đều men lên bề mặt xôi, rồi rảy nước muối pha, để phần xôi mềm cho men phát triển.

Rảy men lên trên nếp cẩm.

Bước 5: Dùng một nồi sứ hay thủy tinh sạch, lót một lớp lá chuối lên trên, đục thủng ở giữa lá chuối, rồi rải cơm nếp cẩm lên, gói kín lá chuối, đậy kín nắp.

Cho nếp cẩm vào lá chuối.

- Để nơi kín, hoặc để gần bếp, từ 3 đến 4 ngày cơm nếp sẽ tự dậy mùi và ra nước. (Nếu không ủ bằng lá chuối, bạn có thể rải xôi đều ở nồithủy tinh sạch, dùng khăn xô sạch, ủ kín)

- Bạn muốngiữ cơm rượu không chín thêm thành rượu thì sang ngày thứ 4 bỏ vào trong lọ thủy tinh hay bỏ nếp cẩm vào tủ lạnh.

Bước 6: Khiđã làm xong nếp cẩm rồi, khiăn bạn chođáđã mài nhỏ xuốngđáy cốc, sauđóđến sữa chua rồiđến nếp cẩm. Khuấyđều và thưởng thức.

Nick Clone
Trả lời 8 năm trước

Sữa chua mà cho thêm 1 ít nếp cẩm vào ăn thì cứ phải gọi là... :)

Hoang Thi Tuyen
Trả lời 8 năm trước

Mùa hè này mà có cốc sữa chua nếp cẩm ăn thì thật là tuyệt vời

thanh hoa
Trả lời 8 năm trước

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp cẩm : 200 gram
  • Lá nếp hay còn gọi là lá dứa : 3 lá
  • Đường kính : 100 gram
  • Nước cốt dừa : 100 ml
  • Muối tinh : 1 thìa
  • Nước: 1 lít

Sữa chua nếp cẩm ngon

Các bước thực hiện

1. Vo sạch gạo nếp cẩm. Cho gạo và nước vào nồi, ngâm 2-3 giờ càng tốt

2. Đun với lửa nhỏ. Khi sôi thì cho lá nếp vào đun cùng cho đến khi nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, thỉnh thoảng khuấy cho đều.

3. Cho đường vào, đảo thêm khoảng 4-5 phút cho nếp ngấm đều. Chú ý không đun quá lâu sẽ bị lại gạo.

4. Tắt bếp, để thật nguội

Vậy là ta đã có chè nếp cẩm. Giờ chỉ cần múc chè ra cốc, thêm nước dừa, cho sữa chua vào trộn đều lên là chúng ta đã có món sữa chua nếp cẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Bên cạnh đó thì nếu bạn không tự làm được sữa chua nếp cẩm thì cũng có thể mua món ngon, bổ dưỡng này ở ngoài của hàng rất nhiều. Tuy nhiên cũng không nên lựa chọn những cốc sữa chua nếp cẩm ở những địa chỉ không uy tín, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn. Những cốc sữa chua nếp cẩm ở những chỗ mà nhìn hạt nếp cẩm bị nhão thì không nên lựa chọn, nhất là những chỗ mất vệ sinh thì không nên.

Lời khuyên là bạn vẫn nên tự làm cho mình cốc sữa chua nếp cẩm là an toàn và ngon nhất. Cách làm sữa chua nếp cẩm trên khá đơn giản.

Nếp cẩm thì bạn có thể dễ dàng mua được những chỗ bán, nên lựa chọn loại nếp cẩm vỏ trấu chưa bóc kĩ, như vậy sẽ làm mất đi lớp chất bổ dưỡng bên ngoài vỏ trấu. Hạt nếp cẩm thì nên lựa loại nếp cẩm có hạt to, tròn và không bị vỡ, như thế thì khi làm sữa chua nếp cẩm có thể dễ dàng làm ra cốc sữa chua nếp cẩm mà không bị nhão.

Vũ Hằng
Trả lời 8 năm trước

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
- Sữa chua, nếp cẩm, màu lá dứa, nước cốt dừa.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1:Nấu nếp cẩm.
Bước 2:Sau khi kiểm tra thấy hạt nếp có độ nở và bóng béo, bạn cho nước cốt dừa pha với một ít đường và muối rồi rưới đều lên nồi nếp cẩm.
Bước 3:Đảo đều nồi nếp cẩm lên để nước cốt dừa dính đều vào hạt nếp.
Bước 4:Sau khi nấu xong nếp cẩm, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Bước 5:Nấu nước cốt dừa. Cho nước dừa đã pha với đường và bột năng vào chảo chống dính và đun sôi.
Bước 6:Cho màu lá dứa vào nước cốt dừa và khuấy đều. Sau đó, bạn đổ ra bát.
Bước 7:Cho nếp cẩm vào cốc, cho sữa chua lên trên.
Bước 8:Tiếp theo, bạn cho đá bào vào.
Bước 9:Cho nước dừa lá dứa lên trên cùng.