Khi đi xe đạp điện cần lưu ý điều gì?

Mình chuẩn bị mua một chiếc xe đạp điện để đi làm, vừa tiết kiệm tiền xăng lại vừa thân thiện với môi trường, nhưng trước giờ toàn đi xe máy nên không biết khi đi xe đạp điện cần lưu ý điều gì nhỉ?

Các bạn tư vấn cho mình với.

Trả lời 8 năm trước
Xe đạp điện gặp mưa dễ chập điện Trời mưa to sẽ khiến cho nhiều người ngại ra ngoài đường vì rất dễ gặp rắc rối, nhất là bạn sử dụng xe đạp điện. Nếu không kiểm tra và cách khắc phục sẽ dẫn đến nhiều tình huống mà bạn không thể lường trước được. Nên trước khi ra ngoài đường vào những ngày mưa bạn cần kiểm tra xem xe đã được sạc đầy hay chưa, tránh tình trạng xe hết pin giữa đường. Nên lưu ý rằng, những chiếc xe đạp điện chạy pin do pin được bảo vệ bởi áo nhựa rất kín và chắc chắc thì bạn có thể đi dưới trời mưa rất an toàn, nhưng những xe đạp ắc quy cần lưu ý, nếu như xe không có những bộ phận che chắn ắc quy thì không nên ra ngoài, sẽ dẫn đến tình trạng chập điện, thậm chí cháy nổ nguy hiểm. Đặc biệt là tuyệt đối không đi xe đạp điện trên những con đường bị ngập, vì dù là xe đạp điện sử dụng pin hay ắc quy thì việc để pin và ắc quy ngập trong nước thì bạn đã chắc chắn một kết quả là ắc quy và pin của chiếc xe của bạn sẽ hỏng ngay lập tức không cách nào cứu chữa. Vì thế, xe đạp điện nói chung không được đi ngập đến trục của động cơ. Trong trường hợp bất khả kháng xe đi vào vùng ngập quá trục motor, vui lòng tắt nguồn và dắt xe qua đoạn đường ngập, và sau đó phải lau xe thật khô rồi mới đc bật nguồn để đi. Xe đạp điện gặp mưa dễ chập điện gây nguy hiểm cho người tiêu dùng Kế đến, bạn nên khảo sát và đánh giá tình trạng hao mòn của lốp xe vì bộ phận này dù chỉ mòn từng phần nhưng cũng đủ làm giảm đáng kể khả năng bám mặt đường và phanh gấp trên mặt đường trơn ướt. Lốp xe đạp điện có thể thay thế một cách đơn giản, chủng loại cũng rất phong phú, tìm mua dễ dàng trong các showroom chính hãng hay cửa hàng phụ tùng xe đạp. Không chỉ với xe đạp điện mà bất cứ phương tiện nào khác khi di chuyển dưới trời mưa gió đều cần hết sức cẩn thận, đi với tốc độ vừa phải, không đi quá nhanh vì trời mưa khiến đường rất trơn, khoảng cách phanh cho đến khi xe dừng hẳn sẽ tăng lên mà người lái không căn được. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người lái nên phanh xe sớm hơn để tránh những pha phanh gấp và tránh bị trượt bánh. Trong khi đó, hầu hết các dòng xe đạp điện trên thị trường mới sử dụng hệ thống phanh cơ, do đó, khả năng dừng xe không được tốt như hệ thống phanh đĩa của xe máy, nên việc dừng gấp của xe đạp điện vừa gây nguy hiểm mà có khi còn không có khả năng dừng như xe mong muốn. Xe đạp điện chỉ nên đi với vận tốc tối đa là 25km/h. Tuy nhiên, trong điều kiện trời mưa, khi di chuyển với tốc độ trên 20km/h thì những chiếc xe đạp điện sử dụng phanh cơ truyền thống như xe đạp thông thường sẽ rất nhanh mòn, gây nguy hiểm cho người điều khiển. Nên lựa chọn loại xe có bộ phanh cơ kiểu xe máy, cả bánh trước và bánh sau để đảm bảo an toàn. Do phản xạ khi gặp trời mưa, nhiều tay lái thường hay co chân lên tránh nước và bùn bắn xung quanh. Xe điện khá tiện lợi vì thường có chỗ để chân vừa đủ để người dùng có thể gác chân lên, tránh cho khỏi bị bắn hay làm bẩn giày dép. Tuy nhiên, người lái cũng nên tập trung chú ý vì tư thế này thăng bằng kém, nếu gặp tình huống bất ngờ phải dừng sẽ không kịp đưa chân xuống đất để chống. Cách tốt nhất bạn nên lau chùi bằng khăn ướt, và để cho xe khô trước khi sử dụng. Nếu rửa xe bạn nên chú ý không dùng vòi xịt cao áp dùng để rửa xe máy vào vùng tay ga, ắc quy, Motor, bộ điều tốc. Vì nước phun mạnh sẽ len lỏi vào những nơi tiếp súc với dây điện làm hỏng linh kiện xe Với đông cơ khi rửa có thể dội nước, xịt nước theo chiều từ trên xuống, tuyệt đối ko xịt theo chiều vuông góc. Xe đạp điện đang ngày càng trở thành một phương tiện giao thông trên đường, với những ưu điểm là không sử dụng xăng, giúp tiết kiệm túi tiền cho người đi xe, đồng thời, dường như đi xe đạp điện cũng an toàn hơn rất nhiều so với đi xe máy. Trong khi đó, đi xe đạp cũng không có nhiều điều kiện rắc rối như đi xe máy như bằng lái, giấy tờ xe, hay đội mũ bảo hiểm...vì thế được rất nhiều người ưa chuộng. Nhu cầu của người dùng tăng cao khiến các nhà sản xuất xe đạp điện tham gia ngày càng nhiều và thị trường "màu mỡ" này. Dẫn đến sự ra đời của hàng loạt các dòng xe đạp điện khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang không biết nên mua xe đạp điện nào cho mình. Một trong các yếu tố quyết định việc chọn một chiếc xe đạp điện của người dùng đó là quãng đường mà xe có thể đi được khi sạc đầy pin. Những người càng có nhu cầu đi lại nhiều như các bà nội trợ thường xuyên đưa đón con đi học, hoặc các bạn học sinh sinh viên thường xuyên đi học và đi chơi thì mua một chiếc xe đạp điện có khả năng đi được quãng đường càng dài càng tốt. Trên thị trường hiện nay có 2 loại xe đạp điện là xe đạp điện chạy pin và xe đạp điện chạy bằng ắc quy. Mỗi loại có những ưu điểm riêng mà người dùng có thể lựa chọn.
Trả lời 8 năm trước
Xe đạp đạp điện nào tốt nhất hiện nay? Xe đạp điện chạy pin: Có lớp vỏ ngoài làm từ vật liệu có khả năng chịu va đập cực tốt, cứng, độ bền cao, chịu được cả ở nhiệt độ thấp và nhiệt độ rất cao nên có khả năng chống cháy. Bảo vệ an toàn cho Pin bên trong, vì thế pin thường có độ bền hơn rất nhiều so với ắc quy. So sánh với xe đạp điện chạy bằng ắc quy, thì xe đạp điện chạy bằng pin thường có mức giá cao hơn, và thường có giá từ 10 triệu đồng trở lên. Nguyên nhân là do pin lithium dùng cho xe đạp điện có mức giá khoảng 3-4 triệu đồng/ pin. Tuy nhiên, so với xe đạp điện chạy ắc quy thì xe đạp điện chạy pin có một số ưu điểm hơn hẳn Hiện nay các nhà sản xuất xe đạp điện chạy pin thường cho biết xe của họ có thể chạy hơn 70 -85 km trong 1 lần sạc pin đầy, nhưng để đạt được quãng đường như vậy là bạn phải chạy trong điều kiện tiêu chuẩn: vận tốc không quá 20km/h, không chở nặng, mặt đường phẳng. Do đó để đạt được đường dài như vậy là rất khó, và thường là chỉ đi được từ 50- 55 km trong khi không chở nặng (theo kinh nghiệm của những người chạy xe đạp chạy pin) Nhước điểm của loại xe đạp chạy pin: Chất lượng theo thời gian bị giảm sút. Độ bền chỉ được khoảng 2 năm sau đó nếu còn dùng được thì quãng đường đi được cũng đã giảm đi khá nhiều. Nguyên nhân là các lá lithium bị mòn qua quá trình sử dụng nên độ bền bỉ không còn được như ban đầu Xe đạp điện chạy bằng ắc quy: Đang được dùng khá phổ biến với những ưu điểm vượt trội đem lại sự hài lòng cho khách hàng bởi sự an toàn tuyệt đối. Ưu điểm: Không gây cháy nổ, khi sử dụng không đúng sạc hoặc sạc quá thời gian quy định rất nhiều lần thì chỉ dẫn tới phồng bình ắc quy làm suy giảm lượng điện mà không gây cháy nổ, không nguy hại tới tính mạng con người. Khả năng phóng điện cao hơn và không gặp tình trạng tự phóng. Dù trong thời gian dài không sử dụng thì vẫn không bị mất điện, khi tái sử dụng chẳng cần nạp điện bổ sung. Giá thành thấp, với 4 bình ắc quy xe đạp điện giá chỉ từ 2 triệu đồng trở lên. Hơn nữa có thể dễ dàng thay thế hỏng 1 bình có thể thay 1 bình tiết kiệm chi phí. Nhược điểm của loại xe này là ắc quy được làm từ chất liệu kẽm hay nhôm mỏng, hoặc nhựa tổng hợp, khả năng chịu va đập rất kém do chất liệu pha trộn rẻ tiền, mềm, giòn, dễ vỡ. Khả năng chịu nhiệt kém, đặc biệt càng bộc lộ điểm yếu và ảnh hưởng tới pin khi ở trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm như ở VN, gây hỏng khi bị va đập hay rơi, tuổi thọ giảm nhanh. Tuổi thọ của ắc quy cũng thấp hơn so với tuổi thọ của pin với chỉ khoảng 350 lần sạc, khiến bạn nhanh chóng phải thay ắc quy mới trong khi đó thì giá thành của một ắc quy mới cũng lên tới hơn 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, ắc quy lại rất nặng, có khối lượng 18 - 20kg, như vậy cả xe phải nặng đến 60 - 65 kg, khiến dáng xe trở nên thô và nặng nề hơn rất nhiều. Khi sạc cũng rất bất tiện vì ắc quy quá nặng ngay cả người lớn cũng rất khó khăn để nhấc lên, nên khá khó khăn trong việc sạc điện Nhìn chung mỗi loại nguồn thì có những ưu nhược điểm riêng, pin thì khá an toàn và bền nhưng cũng rất đắt. Trong khi ắc quy giá phải chăng nhưng lại bất tiện hơn trong quá trình sử dụng, tùy từng mục đích và điều kiện mà người dùng có thể chọn lựa loại nguồn phù hợp.
Trả lời 8 năm trước
Cần lưu ý đến tuổi thọ của pin nhé bạn Xe đạp điện được xem là sản phẩm "xanh" góp phần bảo vệ môi trường sống. Điển hình là loại xe đạp điện của HKbike không thải khói, khí độc hại do sử dụng pin Lithium nạp điện. Loại pin Lithium mà HKbike sử dụng có thể đi được quãng đường lên tới 70-85km sau một lần sạc, độ bền lên tới 4-6 năm, tuyệt đối chống cháy nổ, không có hiện tượng chì và axit trong bình chảy tràn ra ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dùng.
Trả lời 8 năm trước
Thực tế, xe đạp điện có cấu tạo cơ bản giống với xe đạp thông thường và được bố trí thêm bình pin (hoặc ắc quy). Vị trí lắp đặt bình pin rất quan trọng do ảnh hưởng tới trọng tâm của xe, nếu bố trí bình pin lệch hoặc lỏng lẻo, xe sẽ tròng trành khó điều khiển và nhanh hỏng. Các loại xe đạp điện nhái trên thị trường hiện nay thường không chú trọng đến chi tiết này nên lắp đặt bình ắc quy rất qua loa, khi sử dụng xe một thời gian, các đinh ốc sẽ lỏng dần dẫn tới tình trạng va đập bình ắc quy khi di chuyển, làm giảm tuổi thọ của xe cũng như gây nguy hiểm khi tham gia giao thông
Trả lời 8 năm trước
Xe đạp điện hiện đang dần trở thành xu thế mới và là lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn tuổi teen năng động bởi sự trẻ trung, tính tiện dụng, thân thiện với môi trường và quan trọng hơn là giá “mềm” hơn so với xe máy nên được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu dạo quanh các trang web rao vặt, đại lý phân phối, các cửa hàng chuyên bán và thu mua xe đạp điện cũ tại Hà Nội, nhiều người sẽ bị choáng ngợp bởi sự phong phú về giá cả, đa dạng về mẫu mã, chủng loại và thương hiệu. Do đó, điều quan trọng là cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua xe đạp điện cũ ở Hà Nội cũng như ở các nơi khác: 1. Giá cả và chi phí Đối tượng sử dụng xe đạp điện thường là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên… và thường ít có điều kiện để chọn mua những chiếc xe đắt tiền. Vì vậy, việc đầu tiên là cần phải cân nhắc mức chi tiêu cho chiếc xe đạp điện căn cứ theo nhu cầu, mục đích và tần suất sử dụng xe. Bên cạnh chi phí ban đầu để sở hữu chiếc xe, người mua còn phải cân nhắc các chi phí khác như chi phí bảo dưỡng định kỳ, chi phí sửa chữa, chi phí để thay thế các bộ phận, linh kiện khi hỏng hóc… Tùy theo từng mức ngân sách cụ thể mà chi tiêu cho một chiếc xe đạp điện có mức giá phù hợp. Ảnh: hkbike.com.vn Tùy theo từng mức ngân sách cụ thể mà chi tiêu cho một chiếc xe đạp điện có mức giá phù hợp. Ảnh: hkbike.com.vn Một trong những chi phí cần phải cân nhắc là chi phí tiêu thụ năng lượng. Bạn có thể ứớc tính đoạn đường trung bình đi trong một tháng hoặc một năm và chia cho tổng số điện năng tiêu thụ để biết được chiếc xe của bạn ngốn hết bao nhiêu tiền điện. 2. Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua xe Nếu muốn mua xe đạp điện cũ tại Hà Nội, nơi đầu tiên bạn cần tìm đến đó chính là Internet. Đây luôn là nơi cung cấp những thông tin hữu ích về các dòng xe, xu hướng của người tiêu dùng cũng như đánh giá của khách hàng đối với chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, người mua có thể tới showroom để tìm hiểu thêm thông tin về chủng loại, giá cả và cấu hình chiếc xe muốn mua, đồng thời có thể chụp lại các bộ phận, kiểu dáng, màu sắc của những chiếc xe chính hãng để làm cơ sở so sánh, đối chiếu khi tìm mua tại các cửa hàng bán xe đạp điện cũ ở Hà Nội. Nên khảo giá sản phẩm từ các trang web mua bán rao vặt tại Hà Nội, facebook, diễn đàn… để không bị “mua hớ” khi quyết mua sở hữu một chiếc xe đạp cũ.
Trả lời 8 năm trước
Khi chọn mua xe đạp điện, nếu chủ cửa hàng nói đó là xe chính hãng, bên cạnh việc xác định giá, hãy chú ý đến việc chiếc xe đó có in dập nổi thương hiệu của nhà sản xuất trên động cơ (ở may ơ sau bánh xe) hay không, có tem chống hàng giả hay phiếu tiêu chuẩn chất lượng hay không. Cũng đặc biệt lưu ý xem trên mỗi dòng ghi các thông tin như tên xe, loại xe, thông số kỹ thuật… có đóng dấu của nhà sản xuất hay không. Điều cuối cùng là hãy chọn một sản phẩm tại nơi nào có chế độ bảo hành đáng tin cậy. Để cho dễ hiểu hơn, nếu chiếc xe máy Honda chính hãng của bạn được bảo hành uy tín như thế nào thì hãy mua cho con bạn một chiếc xe đạp điện có một chế độ bảo hành như thế. Nếu không thì bạn hãy chấp nhận "rước" về nhà một chiếc xe chất lượng không khi nào được đảm bảo.