Làm thế nào để chụp ảnh đẹp hơn với OPPO F1?

Làm thế nào để chụp ảnh đẹp hơn với OPPO F1 hả các bác, em đang định mua con này nhưng nghe nói để chụp được ảnh đẹp cũng không phải là dễ đúng không ạ?

Trả lời 8 năm trước
Các lưu ý cơ bản trước khi chụp

1. Camera phải luôn sạch sẽ: Một chiếc camera với thấu kính sạch sẽ và không bị trầy xước sẽ cho chất lượng ảnh cao hơn. Hãy hạn chế chạm tay vào camera để tránh lưu dấu vân tay và lau sạch trước khi chụp

2. Tư thế cầm máy vững chắc: Hãy cầm máy bằng hai tay để hạn chế rung lắc trong quá trình chụp. Chú ý không nên che camera như trong hình

3. Chọn độ phân giải cao nhất: Máy ảnh cho phép bạn chụp ở nhiều độ phân giải khác nhau. Tuy nhiên bạn nên chọn chụp ở độ phân giải cao nhất để đạt chất lượng ảnh tối đa
Trả lời 8 năm trước
Nguyên tắc về đo sáng và lấy nét của OPPO:

Chụp ảnh thì tất nhiên phải nét và phải đủ sáng, tất nhiên tuỳ theo ý đồ của người chụp mà ảnh sẽ nét các vùng khác nhau, hoặc có thể dư sáng, hoặc thiếu sáng. Tuy nhiên để đạt được mục đích đó, chúng ta phải hiểu thiết bị. OPPO hướng đẫn sự đơn giản, vì thế gom điểm đo sáng và lấy nét vào làm 1. Bạn nhấn vào điểm nào trong khung hình thì máy sẽ lấy nét và đo sáng ở điểm đó. Tuỳ theo mục đích chụp cụ thể mà chúng ta sẽ đo sáng đúng cách:

1. Lấy nét:
Nhấn vào đâu thì máy sẽ nét ở đó​

2. Đo sáng

a. Tấm này mình đo sáng vào vùng sáng nhất của ảnh, là thanh gác chân. Kết quả là máy giảm độ sáng để điẻm lấy nét đủ sáng

b. Tấm này mình đo sáng vào phần mũ bảo hiểm trên xe. Mũ nằm trong vùng tối nên máy sẽ nâng sáng lên và vô tình làm dư sáng các vùng khác trong ảnh

c. Đến tấm hình cuối cùng, mình đo sáng vào yên xe, là nơi có độ sáng trung bình của bức ảnh (ở ảnh (a) không bị quá tối và ở ảnh (b) không bị cháy sáng). Kết quả là được một bức ảnh có độ sáng tốt, hài hoà

Khi gặp các tình huống ánh sáng phức tạp với nhiều vùng sáng và nhiều vùng tối xen kẽ nhau, hãy ưu tiên lấy nét vào vùng sáng. Vì vùng sáng bị cháy sáng khó tái tạo hơn vùng tối trong quá trình hậu kỳ

Bên trái là ảnh ưu tiên vùng sáng, chưa chỉnh sửa. Ảnh bên phải là đã kéo shadow để tăng chi tiêt vùng tối​
Trả lời 8 năm trước
Áp dụng các nguyên tắc nhiếp ảnh để có kết quả tốt nhất

Qua các tình huống ánh sáng ở trên, các bạn có thể thấy nhược điểm của camera di động là dải tương phản động (dynamic range) không rộng như các máy ảnh chuyên dụng, vì thế ngoài việc đo sáng đúng, chúng ta nên khéo léo tận dụng các nguồn sáng có sẵn, sử dụng một cách thông minh để chiếc điện thoại phát huy được hết khả năng: Hãy chụp thuận sáng

a. Ánh sáng thuận: là nguồn sáng chiếu từ phía sau máy ảnh, cùng hướng ống kính chiếu thẳng đến chủ thể. Hướng sáng này phủ ánh sáng trên toàn bề mặt chủ thể và rất nhiều người sử dụng. Hướng sáng này có độ tương phản thấp vì bóng của vật thể nằm khuất phía sau chủ thể, máy ảnh không ghi nhận được phần đó mà chỉ ghi nhận được vùng phủ sáng phía trước.
b. Ánh sáng một bên: nguồn sáng từ một bên theo hướng 45 độ đến 90 với chủ thể từ hướng ống kính và có góc xiên so với mặt đất. Ánh sáng xiên tạo nhiều bóng đổ nhiều hơn. Ánh sáng xiên ngang có độ tương phản cao, người chụp khó xử lý hơn thuận sáng, phù hợp với thời điểm mặt trời bình minh hoặc hoàng hôn, ảnh ấn tượng hơn.
c. Ánh sáng ngược: nguồn sáng chiếu từ phía sau chủ thể. Ngược sáng tạo độ tương phản cực kỳ cao, tạo bóng trực diện với ống kính. Đây là hướng sáng khó sử dụng nhất nhưng là hướng sáng gây ấn tượng mạnh mẽ nhất và dễ tạo cảm xúc cho người xem, nếu người chụp kiểm soát được. Tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống kính, dễ làm bức ảnh loé sáng ngoài ý muốn.

Sau khi đã có một bức ảnh đúng nét, đúng sáng, chúng ta sẽ tính đến chuyện cân đối về bố cục để làm nổi bật nội dung trong ảnh. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng bố cục đẹp. Các bố cục cơ bản trong nhiếp ảnh rất dễ áp dụng và tạo sự thu hút cho bức ảnh. Căn bản nhất là bố cục 1:3. OPPO cũng biết điều này và có trang bị hệ thống chia ô để bạn dễ bố cục bức ảnh. Vào Settings => bật chế độ Grid

Đặt đối tượng/chủ thể cần chụp vào các điểm mạnh (màu vàng) để tạo sự thu hút ánh mắt của người xem.
Kéo qua lại để xem ảnh​

Nếu chụp phong cảnh, hãy chú ý đến đường chân trời. Đường chân trời là tên gọi của một đường ngang như chân trời ngang qua trong khung ảnh. Có một số chủ đề ảnh không phải giữ luật đường chân trời, nhưng riêng trong ảnh phong cảnh, kiến trúc thành phố thì người ta đều giữ luật cơ bản này. Hãy đặt đường chân trời ở hàng ngang theo nguyên tắc 1:3, tức chia ảnh ra làm 2 phần trời/1 phần nước hoặc 2 phần nước/1 phần trời

Ở đây mình đặt đường chân trời theo nguyen tắc 1/3, căn chỉnh để đường chân trời không bị nghiêng và đồng thời dùng các đường dẫn để hướng ánh mắt người xem về đường chân trời:
Trả lời 8 năm trước
Chế độ tự động hoàn toàn Normal: Đây là chế độ đơn giản nhất. Bạn chỉ việc ngắm chụp, lấy nét và máy sẽ tự động tính toán các thông số tối ưu cho bức ảnh
Chế độ chụp HDR: Chế độ chồng ảnh để tăng dải tương phản màu trong khung có các vùng chênh lệch độ sáng. Ứng dụng hiệu quả trong những bối cảnh có ánh sáng phức hợp, tối sáng lẫn lộn. HDR (high dynamic range) sẽ cho kết quả hài hoà về độ sáng và giữ được chi tiết các vùng chênh sáng nhiều hơn.
Chế độ chụp Ultra HD: Chế độ chụp độ phân giải cao, khử nhiễu và chi tiết ảnh tốt. Mình thường dùng chế độ này với những bức ảnh phong cảnh, hoặc ảnh quan trọng cần lưu dung lượng cao. Khi chụp với chế độ này, máy sẽ tốn khoảng 1 giây để chụp và 2-3s để lưu ảnh. Vì thế bạn phải giữ chặt máy trong khoảnh 2 giây đầu tiên để có ảnh chất lượng nhất và không thể chụp liên tục với chế độ này. Nếu bạn chụp vật thể chuyển động, cần lưu khoảnh khắc liên tục, thì không nên dùng chế độ này.
Chế độ chụp chân dung Beauty: OPPO khá nổi tiếng với phần mềm chỉnh sửa sắc đẹp này. Máy sẽ làm mịn da, làm to mắt, gọt cằm,... và cho bạn một vẻ đẹp mà bạn mong muốn :p
Panorama: Chụp toàn cảnh hơn 180 độ
Double Exposure: Chồng hai ảnh lên nhau, tạo hiệu ứng nghệ thuật
Trả lời 8 năm trước
Là một chiếc điện thoại hướng đẫn vẻ đẹp và sự tiện dụng, chắc hẳn chị em cũng sẽ là một tín đồ của chế độ Beauty, nhưng ngoài ra OPPO còn có nhiều chế độ khác rất hay nên thử như Double Exposure. Đây là một tính năng rất hay, cho nhiều ảnh đẹp, có thể áp dụng cho cả ảnh chân dung, ảnh phong cảnh, ảnh nghệ thuật,.... Chính vì thế OPPO đã trang bị tính năng này cho cả camera trước lần camera sau. Tuy nhiên không nhiều bạn chưa biết cách sử dụng tính năng này, vì thế mình muốn giới thiệu kỹ hơn một tí: