Những cái hay trên điện thoại Nokia X - smartphone Android đầu tiên của Nokia?

Em đang định mua một chiếc Nokia X về dùng thử các bác ạ, các bác có thể tư vấn cho em những cái hay trên điện thoại Nokia X - smartphone Android đầu tiên của Nokia được không ạ?

Trả lời 8 năm trước
Thiết kế và màn hình là điểm cộng ở Nokia X. Sản phẩm trông bắt mắt và đẹp hơn nhiều smartphone Android cùng tầm nhờ thiết kế sặc sỡ với những tông màu xanh, đỏ. Tất nhiên, nếu thích đơn giản, người dùng cũng có thể chọn tông màu đen hay trắng truyền thống. X có thể thay vỏ và đổi màu bằng cách lột mặt sau. Tuy nhiên, việc tháo nắp lưng của Nokia X không đơn giản với người mới làm lần đầu vì bên trong máy sử dụng khá nhiều ngàm nhựa để cố định. Bù lại, điều này khiến Nokia X trở nên chắc chắn, cứng cáp đến đáng nể so với những smartphone giá rẻ cùng tầm, thậm chí khiến không ít người lầm tưởng model này dùng thiết kế nguyên khối. Màu sắc sặc sỡ khiến liên tưởng tới dòng máy Lumia sử dụng Windows Phone, nhưng Nokia X chạy Android vẫn có nét riêng khi mang các góc cạnh vuông vắn. Các cạnh và đường viền không được bo tròn hay bo mềm, chỉ riêng nắp lưng được làm cong nhẹ để cầm máy thoải mái. Nokia X tiện dụng khi được trang bị 2 khe cắm SIM dạng micro cùng khe cắm thẻ nhớ microSD (hỗ trợ tối đa 32 GB). Các phím bấm cũng như cổng kết nối đặt xung quanh Nokia X được tối giản, không còn phím chụp ảnh riêng như dòng máy Lumia. Màu sắc của phím cũng được làm trùng với màu vỏ lưng để tạo sự thống nhất. Điểm đáng chú ý so với nhiều smartphone Android thông thường, Nokia chỉ dùng duy nhất một phím Back ở mặt trước cùng với màn hình cảm ứng, thay vì phím Home cũng như phím Settings quen thuộc. Màn hình là trang bị ghi điểm của Nokia X khi nó sử dụng tấm nền IPS cho chất lượng hiển thị khá sáng và thể hiện màu sắc tốt, nếu so với những smartphone khác cùng phân khúc. Độ phân giải WVGA 480 x 800 pixel trên màn hình 4 inch cho mật độ điểm ảnh 233 ppi. Font chữ mảnh mà Nokia sử dụng khiến màn hình Nokia X hiển thị nét, ở khoảng cách sử dụng thông thường, hình ảnh mịn màng và không bị rỗ. Tất nhiên, vẫn còn những hạn chế như màn hình hơi lóa khi sử dụng ở ngoài trời, góc nhìn trung bình nhưng ở trong cùng phân khúc phổ thông, Nokia X tỏ ra nhỉnh hơn về khoản màn hình. Ngoài chất lượng hiển thị, Nokia cũng đem đến một số tính năng thú vị cho màn hình của X, như việc nó hỗ trợ màn hình hiển thị thông tin dạng đơn sắc Glance Screen. Hay giống như dòng Lumia Windows Phone, người dùng có thể gõ vào màn hình X để bật sáng, thay vì sử dụng phím nguồn. Tuy vậy, so chính dòng Lumia, thao tác gõ 2 lần vào màn hình của Nokia X chưa nhạy và ổn định, đôi khi, nó có thể vô tình làm mở sáng màn hình khi cất máy trong túi quần. Không như thiết kế, giao diện lại là điều khiến người dùng phải phân vân khi lựa chọn X. Mẫu smartphone Android đầu tiên của Nokia được xây dựng trên nền tảng Android, nhưng đã khác hoàn toàn so với phần lớn các điện thoại Android đang có trên thị trường. Màn hình Home với giao diện người dùng (Laucher) được Nokia thiết kế lại sao cho giống với Live Tiles trên Windows Phone nhất với hai cột cùng từng biểu tượng là các ô vuông nhiều màu. Tuy vậy, phần lớn biểu tượng và ứng dụng lại không hiển thị được thông tin tức thời như trên nền tảng của Microsoft. Điểm hơn là việc người dùng có thể gom các ô vuông lại và nhét vào chung một folder. Mang đến sự mới lạ cho điện thoại Android nhưng Nokia lại vô tình giới hạn đi lợi thế mà Android đem đến cho người dùng so với nền tảng khác. Widget vốn là một điểm thú vị của Android được giữ lại nhưng không còn phù họp với giao diện "ô vuông" của X. Loại bỏ màn hình màn hình quản lý ứng dụng (App Drawer) khiến cho màn hình chủ của Nokia trở nên khá rối với người cài nhiều phần mềm và trò chơi. Dù vậy, giao diện Android mà Nokia đem đến không phải không có mặt tích cực. So với các smartphone giá thấp cùng tầm, Nokia X cho thao tác cảm ứng khá mượt và nhạy nhờ biểu tượng lớn, dễ bấm. Việc bổ sung tính năng quản lý thông tin Fast Lane được phát triển trên dòng Asha, đem lại cho người dùng thiết bị việc quản lý thông tin, hoạt động của máy một cách dễ dàng nhưng đầy đủ. Ngay ở màn hình chính, người dùng cũng có thể dễ dàng tìm kiếm số điện thoại, ứng dụng hay một thông tin trên mạng bằng thao tác kéo màn hình xuống và nhập liệu vào khung tìm kiếm, giống như trên iOS 7. Bên cạnh đó, mục cài đặt được sắp xếp gọn lại, dễ tìm kiếm.
Trả lời 8 năm trước
Dù gì đi nữa, việc cho ra một sản phẩm Android đã là 1 nỗ lực rất lớn của Nokia. Không ngạc nhiên khi máy chạy không mượt mà như mong đợi, nhưng chúng ta đòi hỏi gì nhiều ở 1 sản phẩm ở mức 3 triệu của 1 hãng danh tiếng thế giới, với cấu hình chấm nhận được với mức giá (Chipset Qualcomm Snapdragon lõi kép, RAM 512 cho X và RAM 768 cho X+, XL). Có chăng chúng ta quá đòi hỏi nhiều so với cái giá tiền mà mình mong muốn. Giao diện trên dòng máy X này là sự lai tạo giữa Windows Phone UI và ruột Android 4.1.2 (lúc đầu mong là Kitkat), đối với nhiều người dùng Android của các hãng Samsung, HTC, hay các hãng "TÀU" thì chắc chắn sẽ thấy bất tiện, nhưng sẽ thú vị hơn nếu chúng ta trải nghiệm những cái mới. Nokia X không có CH Play (khá nhiều người dùng thấy thất vọng điều này), điều này tôi thấy không sao cả, vì có CH Play chưa chắc bạn đã trải nghiệm hết những ứng dụng trên đó (phần nhiều là ứng dụng rác), trong khi Nokia đã đưa các ứng dụng phổ biến và hot nhất lên Store của họ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của người dùng. Nói tóm lại, Nokia X chỉ mới ra mắt và chưa đến được tay người dùng để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn, tuy nhiên 1 sản phẩm lai tạp giữa Windows Phone UI và Android cũng đáng để trải nghiệm.
Trả lời 8 năm trước
Tôi nghĩ nokia ra dòng này ko phải vì lợi nhuận. Thu' 1:Nokia tạo ra giao diện wp trên nền android để đánh tới những người thích giao diện wp nhưng cần chay app android( wp còn ít app) Thứ 2: Những dịch vụ của nokia rất tuyệt vời( ví dụ như: Here maps) Thứ 3: Tạo cảm giác như mình đang trên wp làm cho người dùng từ từ quen với giao diện nhằm mở rộng quảng bá tới những người chưa xài wp bao giờ Qua những điểm trên tôi thấy nokia rất cao tay trong ván bài này
Trả lời 8 năm trước
Nokia X giờ đây sẽ thừa hưởng sự "điên khùng bất chợt" của Android và sự mất thẩm mĩ của Windows Phone lẽ ra nên chạy windows phone và fake giao diện Android mới đúng :v
Trả lời 8 năm trước
Nokia X, X+, XL chỉ là miếng lót đường để dẫn người dùng đến WP,thiết kế Android khá giống giao diện của WP, giá siêu rẻ để người dùng ở những thị trường mới nổi sử dụng cho quen và sau đó chuyển dần lên WP. Nokia đã tuyên bố dòng đt WP mới là chính. Đừng nên mua, coi chừng bị bỏ rơi.
Trả lời 8 năm trước
Nokia X- Sự kết hợp tài tình của phần cứng thuộc hàng phế thải với 1 kiểu dáng xấu sỉ nhục người xem.