Viễn thông và thông tin khác nhau như thế nào?

[:-/] Em thấy đại học ở mình có 2 khoa điện tử viễn thông và công nghệ thông tin,nhưng em nghĩ "viễn thông"và "thông tin"thật ra cũng na ná kiểu như nhau.ai có í kiễn j` về vấn đề này ko ạ?
Mít đặc
Trả lời 16 năm trước
Để phân biệt 1 cách cụ thể rõ ràng thì bạn phải tự search lấy qua Google thôi. Còn nếu muốn có một cái hiểu cơ bản thì CNTT thì thiên về phần mềm còn ĐTVT thì làm chủ yếu về phần cứng. VD: ngành ĐTVT đào tạo ra nhân lực thiết kế chế tạo các vi mạch làm nên các con chips, mainboard, VGA .... còn người bên CNTT thì viết driver, phân tích hệ thống để làm các trình ứng dụng và quản lý trên đó. Hay ĐTVT lo việc thu phát sóng di động còn CNTT lại đi phát triển các ứng dụng trên di động hay viết các phần mềm hỗ trợ cho ĐTVT trong việc thu phát như các trình giả lập chẳng hạn. Tuy nhiên giới hạn phân định thì nó chỉ tương đối. - Trước hết, Điện tử - Viễn thông nó gồm có điện tử và viễn thông chứ ko fải chỉ có viễn thông để so sánh với cái phần thông tin trong cả cụm CNTT + Điện tử thì bạn có thể hiểu là làm công việc liên quan tới các bảng mạch, thiết bị và các chế độ điện tử trên đó. + Còn viễn thông là "truyền đi xa" ( dùng đường truyền hữu tuyến như cable hay đướng truyền vô tuyến như sóng radio ) - Còn CNTT là công nghệ để xử lý thông tin Làm sao nó là 1 được ( mặc dù khoa CNTT của BKHN là do người của khoa ĐTVT lập nên )[:D]
Cafe đen
Trả lời 16 năm trước
Tất nhiên nó ko thể là một vì nếu là 1 thì còn chia ra làm j` nữa,thế những mạng lưới thông tin như kiểu truyền tín hiệu quang,cáp quang,mạng lưới máy tính thì sẽ là viễn thông hay "thông tin"vậy, mà suy cho cùng như bạn nói "dùng đường truyền hữu tuyến như cable hay đướng truyền vô tuyến như sóng radio "thì nó cũng là truyền thông tin thôi mà, cũng liên quan đến nhau đấy chứ
Cô gái từ trên trời rơi xuống
Trả lời 16 năm trước
Thế mới gọi là tương đối CNTT và ĐTVT ngày nay chúng ngày càng gắn chặt với nhau. VÌ thế mà mới đẻ ra cái khái niệm ICT. Tuy nhiên vẫn có sự phân biệt. CNTT sẽ luôn nhìn nhận dưới góc độ xử lý thông tin còn ĐTVT sẽ nhìn dưới góc độ cơ sở, nguyên lý thiết bị điện tử. Cùng là vấn đề đường truyền - CNTT sẽ nhìn nhận như là việc truyền các gói thông tin. VD như Internet thì đó có thể là các gói tin IP, hay các octet . Hoặc nói đơn giản hơn khi bạn down 1 tệp tin về máy, thi bên CNTT sẽ lo việc chia cắt file thành các gói tin để truyền đi tới máy bạn rồi lại tổng hợp thành 1 file hoàn chỉnh từ từng gói tin đó. - ĐTVT lại nhìn dưới góc độ cơ sở vật lý đường truyền. CNTT nói các gói tin được truyền đi từ địa chỉ IP này đến địa chỉ IP kia theo route qua các nút mạng nhưng ko nói thực tế nó được truyền thế nào. ĐTVT sẽ chỉ ra gói tin được biến thành các xung điện như thế nào, truyền đi trên các đường dây ra sao, tổn hao mức độ nào, tán xạ chậm ra sao, làm thế nào để đảm bảo tín hiệu được truyền tới nơi với độ chính xác ( độ tin cậy ) cao nhất có thể ...