Xin hỏi sự khác nhau trong cấu trúc, nội dung các field của Master Boot Record (MBR), Boot Sector (BS) của Windows 9X và Windows NT?

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Cấu trúc của Master Boot Record (MBR) của các đĩa cứng máy PC về cơ bản là giống nhau, nó gồm 2 thành phần chính : phần code và bảng thông tin các partition. Phần code nằm ở đầu MBR, thường chiếm khoảng 448 byte, là đoạn code “boot trap”, đoạn này sẽ được ROM BIOS giao điều khiển để chạy tiếp sau khi MBR được nạp vào bộ nhớ RAM. Nhiệm vụ của đoạn code này là phân tích phần còn lại của MBR (thường chiếm khoảng 64 byte để chứa thông số của tối đa 4 partition boot được khác nhau) xem partition nào là “active partition” hầu nạp tiếp Boot Sector (BS) của partition đó vào RAM để giao điều khiển cho đoạn code trên Boot sector này. Nội dung của BS phụ thuộc vào HĐH được cài đặt trên partition tương ứng, nhiệm vụ của nó là phân tích các thông số cấu hình của partition rồi nạp tiếp các module của HĐH vào RAM và giao điều khiển lại cho các module này. Bất kỳ ai, nhất là code của virus, đều có thể hiệu chỉnh lại cả MBR lẫn BS để điều khiển máy chạy theo ý mình mỗi khi khởi động máy, nhưng nói chung thì người dùng bình thường không cần quan tâm chi tiết cấu trúc của 2 loại record trên, họ chỉ cần biết qui trình phân chia đĩa cứng ra các partition độc lập và cài đặt từng HĐH vào mỗi partition đó. Nếu cần, họ có thể cài thêm 1 trình quản lý multi-boot để cho phép khởi động HĐH theo ý muốn mỗi lần boot máy.