Phải làm gì khi máy Mac chạy chậm?

Máy tính Macbook của mình dạo này chạy rất chậm, có cách gì để khắc phục không các bạn nhỉ?

Bạn nào biết thì chỉ cho mình với nhé, mình xin cám ơn...

Trả lời 8 năm trước
Cũng như Windows, máy Mac sau một thời gian sử dụng cũng bị chậm đi vì nhiều lý do khác nhau. Cũng có thể là có một vấn đề gì đó xảy ra khi máy tính của bạn bị chậm đi chứ lúc trước thì vẫn đang xài bình thường. Lúc này có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến những phần mềm giúp "tối ưu" hệ thống dành cho Mac, tuy nhiên chúng chỉ giúp bạn dọn dẹp các file rác, file tạm thôi chứ không thật sự khiến thiết bị chạy nhanh hơn bao nhiêu cả. Thay vào đó, bạn nên thử qua một số cách ghi trong bài này, và tất nhiên nếu bạn còn biết thêm các giải pháp nào khác thì hãy cùng chia sẻ với mọi người nhé. Tìm các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên Đây là một trong những lý do phổ biến khiến thiết bị của chúng ta bị chậm, và không cần đợi xài lâu mà sau khi mua máy về cũng có khả năng bị. Nếu bạn cảm thấy máy mình đang chạy ì ạch, trước hết hãy kiểm tra xem liệu có app nào đang ăn quá nhiều RAM và CPU hay không bằng cách chạy ứng dụng Activity Monitor lên (vào Applications > Utilities > Activity Monitor). System Management Controller (SMC) là một bộ điều khiển đặc biệt có nhiệm vụ điều khiển nguồn điện, nhiệt độ, kiểm soát việc sạc pin, kích hoạt sleep và đèn LED báo hiệu. Nó cũng giúp OS X biết nếu hệ điều hành được cài trên phần cứng không phải của Apple và giám sát một phần hiệu năng hệ thống. Nếu máy Mac của bạn bị chậm ngay cả khi CPU và RAM không bị chiếm dụng nhiều thì việc reset lại SMC có thể sẽ giúp giải quyết được vấn đề. Tương tự, khi bạn chạy app mà app tốn quá nhiều thời gian để mở lên thì reset SMC cũng là một biện pháp khắc phục. Cách thực hiện việc reset SMC: Reset SMC cho Macbook không tháo pin được Tắt máy hoàn toàn Cắm sạc vào máy và chắc chắn là có nguồn điện vào. Trên bàn phím (phía bên trái) nhấn tổ hợp phím Shift + Control + Option và nút Power cùng một lúc. Thả tất cả các phím cùng một lúc. Mở máy lên lại. Đèn LED trên cục sạc có thể thay đổi trạng thái hoặc tắt khi reset SMC. Cài lại OS X (!!!) Nếu bạn đã làm đủ mọi cách mà máy vẫn chậm thì đây là biện pháp cuối cùng bạn cần nghĩ tới. Việc cài mới lại máy Mac thì khá nhanh thôi, chỉ tốn khoảng 40 phút đến một tiếng là xong, chỉ là sau khi cài mới thì bạn phải chịu khó install lại các app của mình. Tất nhiên, bạn cũng nên backup hết các file quan trọng trước khi tiến hành để đảm bảo an toàn. Có 2 cách để cài lại: khởi động lại máy, nhấn giữ nút Option khi nghe âm thanh khởi động và chọn phân vùng Recovery; hoặc dùng một USB / đĩa DVD chứa OS X và cài. Mình thích cách 2 hơn do nó đảm bảo việc cài đặt sẽ sạch sẽ hơn. Những máy nên cài lại OS X: Khi đã thử hết cách ở trên mà máy cũng không nhanh hơn Một máy đã cũ, bị chậm và đã qua rất nhiều lần update hệ điều hành Một máy mới mua về từ người chủ trước Máy khi chậm khi nhanh khó dự đoán, và việc này xảy ra thường xuyên
Trả lời 8 năm trước
Bước 1. Xóa phân vùng Đầu tiên, bạn mở Disk Utility bằng hai cách là sử dụng biểu tượng kính lúp để tìm kiếm; hoặc mở và tìm trong mục Applications > Utilities Tiếp đến, trong giao diện Disk Utility, hãy nhấn chọn phân vùng mà bạn muốn xóa ở bên trái. Sau khi đã chọn phân vùng, bạn nhấn tiếp vào nút Erase ở phần trên của cửa sổ ứng dụng, lúc này, cửa sổ thông báo xác nhận xóa phân vùng sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần nhấn Erase rồi chọn Done. Xóa phân vùng ổ đĩa với ứng dụng Disk Utility. Bước 2. Gỡ bỏ phân vùng Sau khi đã xóa phân vùng, bạn cần phải gỡ bỏ phân vùng trống khỏi định dạng đĩa để giải phóng phần dung lượng đã dành cho phân vùng đó trong ổ đĩa cứng của bạn. Để thực hiện việc này, vẫn trong giao diện Disk Utility, hãy chọn ổ đĩa trong vùng bên trái và nhần vào nút Partition ở bên trên giao diện ứng dụng. Thủ thuật Mac Tái sử dụng phân vùng cũ. Lúc này, tại bên trái của biểu đồ hình tròn, bạn nhấn vào nút chốt hình tròn đại diện cho phân vùng bạn muốn xóa, rồi nhấn nút "-" và Apply. Thủ thuật Mac Hoàn tất thao tác gỡ bỏ phân vùng ổ đĩa trên máy Mac. Sau vài phút, Disk Utility sẽ hoàn tất việc thiết lập thay đổi cho ổ cứng của bạn và hiển thị thông báo hoàn tất, lúc này, bạn nhấn Done để kết thúc.