Các phương tiện lưu trữ đám mây phổ biến nhất hiện nay?

Mình có khoảng 1 Tb dữ liệu và đang muốn vứt lên mây để giải phóng ổ cứng ạ. Các bạn tư vấn cho mình xem nên dùng dịch vụ đám mây của nhà cung cấp nào nhỉ?

Phạm Văn Tạo
Trả lời 8 năm trước
drive google, skydrive, mediafire, box, mega, dropbox
Hai Ket
Trả lời 8 năm trước
Nếu như trước đây, người dùng thường sử dụng USB, thẻ nhớ hay ổ cứng như là một phương án dùng để sao lưu dữ liệu khi có nhu cầu. Hiện nay thì hình thức "lưu trữ đám mây" đang được đánh giá là một phương án tối ưu nhất, mô hình này đang ngày càng được nhiều người dùng tin tưởng và sử dụng rộng rãi. Tiêu chí chung của hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ này là sự nhanh chóng, an toàn và tiện lợi. Trong bài viết này Techz xin điểm qua những dịch vụ lưu trữ trực tuyến hiện đang được nhiều người dùng đánh giá là tốt nhất hiện nay. 1. ONEDRIVE DUNG LƯỢNG LƯU TRỮ MIỄN PHÍ: 15 GB OneDrive là một trong những mô hình sao lưu dữ liệu trực tuyến do Microsoft phát triển, có thể nói rằng OneDrive cũng có chút "họ hàng" với nền tảng Windows 8 vàWindows Phone. Hiện nay, dịch vụ lưu trữ OneDrive đã được tích hợp bên trong mỗi tài khoảng Hotmail, Outlook (dịch vụ hộp Mail của Microsoft) ngay từ khi được người dùng khởi tạo. Các dịch vụ lưu trữ dữ liệu 'trên mây' tốt nhất hiện nay OneDrive được tích hợp trên hầu hết các thiết bị chạy Windows và WindowsPhone. OneDrive cũng có mối liên hệ cực kỳ "thân thiết" với Microsoft Office. Theo đó, OneDrive được tích hợp một số tác vụ rất hữu dụng như Word Online, Excel Online hay PowerPoint Online. Những tuỳ chọn này hỗ trợ người dùng tạo, tuỳ chỉnh, soạn thảo nội dung với giao diện và tính năng gần giống với Word, Excel và PowerPoint cơ bản. Ngay cả những tập tin, văn bản được soạn thảo ban đầu trên PC rồi sau đó được tải lên OneDrive cũng có thể dễ dàng chỉnh sửa nhanh, rất tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng truy cập vào kho dữ liệu OneDrive qua bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động nào, tất nhiên là thiết bị đó phải được kết nối với internet. Ngoài ra, Microsoft cũng đã phát hành phần mềm OneDrive trên khá nhiều hệ điều hành dành cho di động như Android, iOS hay WindowsPhone... Điểm mạnh: Tích hợp sâu trên hệ điều hành Windows 8 (trở đi) và WindowsPhone. Dung lượng lưu trữ khá lớn, lên đến 15 GB. Hỗ trợ rất tốt tính năng soạn thảo, chỉnh sửa và lưu trữ văn bản ngay trên OneDrive. Điểm yếu: Dịch vụ này chỉ sử dụng hoàn hảo nhất trên bộ đôi OneDrive - Windows. Sự rườm rà khi OneDrive bị tích hợp thêm nhiều dịch vụ khác của Microsoft (Outlook, Xbox Live...) 2. DROPBOX DUNG LƯỢNG MIỄN PHÍ: 2 GB Hiện tại, phần mềm Dropbox (phiên bản trên Android) vẫn giữ "ngôi vương" khi so kè cùng với các hãng khác nếu tính riêng về số lần được Download và cài đặt nhiều nhất. Tuy đã đã xuất hiện khá lâu nhưng sức hút của Dropbox vẫn không hề sụt giảm so các đối thủ cạnh tranh. Các dịch vụ lưu trữ dữ liệu 'trên mây' tốt nhất hiện nay Giao diện đơn giản bên trong một tài khoảng Dropbox chạy trên web. Sự đơn giản trong phong cách thiết kế của trang web và ngay cả giao diện phần mềm Dropbox đều được đánh giá là rất trực quan, dễ sử dụng. Dropbox hỗ trợ thao tác "kéo" và "thả" rất đơn giản như những gì bạn cần làm là: chọn và nắm nội dung cần lưu trữ từ Destop sau đó kéo thả vào trang web Dropbox. Có thể thấy, Dropbox phù hợp với rất nhiều đối tượng người dùng vốn thích sự đơn giản, giảm bớt thao tác "thừa" khi sử dụng. Điểm mạnh: Tiện lợi, dễ sử dụng. Hỗ trợ nhiều nền tảng (Windows, Mac, linux, iOS, Android...) Điểm yếu: Dung lượng lưu trữ thấp chỉ 2 GB Sự đơn giản "quá mức" dẫn đến thiếu hụt một vài tính năng cơ bản khi cần quản lý dữ liệu trên Dropbox. 3. GOOGLE DRIVE DUNG LƯỢNG MIỄN PHÍ: 15 GB Google Drive được người dùng và các chuyên gia về công nghệ nhìn nhận như là một kho lưu trữ trực tuyến toàn diện nhất hiện nay. Nhận được sự hỗ trợ vô cùng vững chắc từ "ông lớn" Google nên Google Drive hẳn nhiên có mặt trên vô số thiết bị công nghệ, nhất là mảng thiết bị di động miễn là chúng có sử dụng những dịch vụ liên quan đến Google điển hình là Android và Gmail. Các dịch vụ lưu trữ dữ liệu 'trên mây' tốt nhất hiện nay Google Drive ngoài chức năng lưu trữ còn hỗ trợ khá nhiều tính năng mở rộng khá tiện lợi cho người dùng. Để kích hoạt sử dụng dịch vụ Google Drive cũng rất đơn giản, nếu bạn đã có sẵn tài khoản từ Google thì bạn chỉ cần truy cập vào website drive.google.com là có thể kích hoạt sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu này. Google Drive còn có thể hỗ trợ truy cập và chỉnh sửa các tài liệu như Word, Excel và PowerPoint. Để có thể quản lý hay sử dụng Google Drive bạn chỉ cần một thiết bị được kết nối với internet, đăng nhập vào website Google Drive là đã có thể sử dụng. Ngoài ra, ứng dụng Google Drive cũng đang có mặt trên 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS. Điểm mạnh: Tích hợp sâu vào HĐH Chrome và Android Dung lượng lưu trữ khá lớn đến 15 GB Hỗ trợ tính năng soạn thảo, chỉnh sửa các tập tin Word, Excel, PowerPoint. Điểm yếu: Vì được tích hợp khá sâu vào những thiết bị có sử dụng dịch vụ Google. Một vài tính năng có thể "vô tình" được kích hoạt. Điển hình như điện thoại Android của bạn tự cập nhật hình ảnh từ bên trong máy lên Google Drive. 4. BOX DUNG LƯỢNG MIỄN PHÍ: 10 GB Tuy cũng là loại hình dịch vụ lưu trữ đám mây nhưng Box lại nhắm đến đối tượng người dùng thuộc phân khúc "doanh nhân" riêng biệt. Dịch vụ Box khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi có cơ chế bảo mật cao, hỗ trợ can thiệp và tuỳ chỉnh sâu vào cách thức trao đổi thông tin của chủ sở hữu tài khoản đối với các cá nhân khác. Các dịch vụ lưu trữ dữ liệu 'trên mây' tốt nhất hiện nay Giao diện của Box tuy đơn giản nhưng thể hiện rõ tính chuyên nghiệp, phong cách thiết kế hướng đến người dùng doanh nhân. Chi tiết hơn, Box cho người dùng nhiều tuỳ chỉnh điển hình như quyền quyết định đối tượng nào được xem, tải về để sử dụng hay chỉnh sửa đối với từng nội dung riêng được chọn. Người dùng còn có thể đặt mật khẩu cho từng tập tin, thiết lập giới hạn về thời gian chia sẻ cho từng thư mục...Ngoài ra, Box cũng hỗ trợ một vài tính năng cơ bản tương tự như Microsoft Office và Adobe Lightroom rất tiện lợi cho việc chỉnh sửa nhanh ngay trên Box. Điểm mạnh: Rất nhiều tuỳ chọn bảo mật và cách thức chia sẻ dữ liệu. Dung lượng lưu trữ khá lớn đến 10 GB. Hỗ trợ tốt tính năng soạn thảo, chỉnh sửa hình ảnh trực tuyến. Điểm yếu: Cách sử dụng, quản lý và chia sẻ dữ liệu khá rắc rối không phù hợp với đối tượng sử dụng dạng phổ thông.
Thu Tan
Trả lời 8 năm trước
Mình dùng box, được miễn phí 10 gb khá là tốt nhé :)
Thu Tan
Trả lời 8 năm trước
Lưu trữ đám mây là gì? LTĐM là một dịch vụ lưu trữ (hay sao lưu – backup) dữ liệu ở các thiết bị mà người dùng không biết được địa chỉ thực (như các “đám mây”). Người dùng có thể truy cập (explore), tải lên (upload), tải về (download), đồng bộ hoá (sync) dữ liệu ở bất kỳ nơi đâu có Internet. Mục tiêu nguyên thủy Internet là kết nối các nhà nghiên cứu và các máy tính của họ với nhau để có thể chia sẻ thông tin hiệu quả. Ông Paul Kunz, một nhà khoa học tại Trung tâm Gia tốc tuyến tính Stanford cho biết: “Vào thời điểm đó, các máy tính là những hòn đảo về thông tin. Người dùng đăng nhập vào một hệ thống máy tính chỉ có thể truy cập được nguồn tài nguyên nằm trên chiếc máy tính đó. Khi chuyển sang chiếc máy tính khác có nghĩa là họ phải đăng nhập lại và có thể sẽ phải sử dụng một tập lệnh khác để tìm kiếm và thu thập dữ liệu.” Với công nghệ “đám mây” người dùng không còn lệ thuộc vào các thiết bị lưu trữ vật lý như đĩa nhớ, CD… và có thể truy cập ở mọi nơi có Internet. Tuy nhiên lại phụ thuộc vào Internet và nhà cung cấp dịch vụ LTĐM Có hai đặc điểm rất quan trọng tạo nên sự khác biệt của LTĐM với các loại lưu trữ khác: (i) người dùng không thểxác định được địa chỉ thực của các dịch vụ; (ii) người dùng có thể đồng bộ hóa (sync) tất cả các dữ liệu ở bất kỳ nơi đâu có Internet. Miễn phí và an toàn? Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ LTĐM với các chính sách về giá cả và chế độ bảo mật khác nhau. Về giá, phần lớn cung cấp các gói miễn phí bên cạnh các dịch vụ có phí đi kèm như tăng dung lượng lưu trữ, chương trình truy cập dữ liệu trên máy tính hay thiết bị cầm tay… Về bảo mật, có rất nhiều dịch vụ không đảm bảo (hoặc không qui định rõ) chế độ bảo mật thông tin cho người dùng miễn phí [4,5].Đây làm một điểm rất quan trọng đối với người dùng cần lưu trữ các tài liệu cần có một chế độ đảm bảo an toàn về mặt nội dung và tác quyền như công trình khoa học, báo cáo, hợp đồng… Lý do nhà cung cấp đưa ra cho sự bất tiện này là họ cần kiểm soát các nội dung để quản lý hệ thống lưu trữ và phòng các trường hợp có mã độc (virus) được tải lên bởi người dùng. Để đảm bảo quyền lợi cá nhân, người dùng nên đọc cẩn thận các điều khoản (terms of use, terms of agreement) theo qui định của mỗi dịch vụ và cần có câu hỏi cụ thể cho vấn đề bảo mật nếu không được nêu rõ trong các điều khoản hoặc sử dụng các hướng dẫn như trình bày trong phần dưới đây. Miễn phí và hiệu quả? Mặc dù có một số hạn chế đối với các tài khoản miễn phí, nhưng sự hấp dẫn của các dịch vụ LTĐM vẫn không có dấu hiệu giảm đi. Với tiến bộ của công nghệ lưu trữ và sự cạnh tranh của các nhà cung cấp, việc lưu trữ và sao lưu dữ liệu ngày càng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và ít tốn kém hơn. Gần đây “đấu trường” LTĐM càng sôi động hơn khi có dấu chân của người khổng lồ Google với dịch vụ Google Drive cho phép người dùng có tài khoản “Gmail” mặc nhiên sở hữu miễn phí 10G lưu trữ email và 5G lưu trữ tài liệu (nâng cấp và đổi tên từ dịch vụ “Google Documents”). Trước sự đa dạng của các nhà cung cấp, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chọn được một dịch vụ LTĐM phù hợp? Một số tiêu chí được gợi ý trong bảng so sánh sau đây giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc ra quyết định lựa chọn của mình: Dung lượng cho phép lưu trữ miễn phí (FS – Free Space); Dung lượng tối đa cho phép đối với mỗi tập tin được tải lên (MFS = Max file size); Băng thông giới hạn tải lên và tải về trong mỗi tháng/ngày (BWL = Bandwidth limit; m = month; d = day) ; Cho phép mã hóa dữ liệu để đảm bảo tính an toàn (Encrypt); Cho phép tạo thư mục ảo trên máy tính để thực hiện các chức năng cơ bản như tải lên, tải về hay đồng bộ hóa (Folder = Folder Upload/Sync); Hỗ trợcho các hệ điều hành máy tính hay thiết bị cầm tay; Để sử dụng một cách hiệu quả dịch vụ LTĐM thì người dùng không thể không quan tâm đến tính năng cho phép tạo thư mục ảo (VFolder – Virtual Folder) trên máy tính (có thể ví von là máy tính “dưới đất”) . Thư mục này là một bản sao của toàn bộ dữ liệu lưu trên “đám mây”. Người dùng có thể thao tác (thêm, sửa, xóa) trên dữ liệu một cách nhanh chóng như các thư mục làm việc bình thường.Đặc biệt thư mục này còn cho phép đồng bộ hoá (sync) một cách tự động các cập nhật trên mây hoặc ở máy tính của người dùng. Theo Bảng 1, phần lớn các dịch vụ đều có tính năng này. Đặc biệt, đối với Box.netvà SME Storage thì tính năng này chỉ dành cho người dùng trả phí. Thư mục ảo trên máy tính người dùng. Một trong các đặc tính điển hình của các dịch vụ LTĐM là có thể truy cập mọi lúc mọi nơi có Internet. Vì vậy, có rất nhiều các hệ điều hành máy tính hay thiết bị cầm tay được hỗ trợ (đặc biệt, Web và Windows là 100% bên cạnh Mac và Android là 95% theo khảo sát ở Bảng 1). “Điện toán đám mây” đang trở thành một từ khóa “thời thượng” trong làng công nghệ thông tin hiện nay bởi vì tính tiện dụng của nó. Những gì liên quan đến “mây” (cloud) cũng vì thế mà được nhiều người quan tâm. Trên đây, bài viết đã giới thiệu khái niệm, phân tích ưu khuyết điểm, các tiêu chí lựa chọn và cách sử dụng hiệu quả và an toàn các dịch vụ lưu trữ đám mây, một trong các dịch vụ phổ biến nhất của điện toán đám mây. Mỗi dịch vụ có những ưu khuyết điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể đưa ra các quyết định lựa chọn phù hợp cho mình. Tuy nhiên có ba tiêu chí rất đáng lưu ý khi sử dụng các dịch vụ này là: dung lượng, chế độ mã hóa và thư mục ảo.
Tuan Dau
Trả lời 8 năm trước
Lưu trữ đám mây đang trở thành phổ biến và trở thành một yếu tố quan trọng không thể tách rời đối với các hệ điều hành dành cho máy tính cũng như smartphone. Mặc định người dùng Windows Phone sẽ được cung cấp ứng dụng SkyDrive để lưu trữ dữ liệu, tuy nhiên không chỉ có SkyDrive mà còn rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác. Tips, trick, top app free, app free, Windows Phone 8, WP,SkyDrive , Cloud Recorder, Music Free Cloud, BoxFiles for Dropbox, lưu trữ đám mây, dich vụ lưu trữ, đa phương tiện, miễn phí, Windows Store, app store, upload, chia sẻ, ghi âm Bài viết sẽ giới thiệu với các bạn 4 ứng dụng đa phương tiện đám mây đáng chú ý nhất dành cho các thiết bị chạy Windows Phone. SkyDrive Tips, trick, top app free, app free, Windows Phone 8, WP,SkyDrive , Cloud Recorder, Music Free Cloud, BoxFiles for Dropbox, lưu trữ đám mây, dich vụ lưu trữ, đa phương tiện, miễn phí, Windows Store, app store, upload, chia sẻ, ghi âm Sẽ không có gì ngạc nhiên khi SkyDrive đứng đầu danh sách các ứng dụng đám mây tốt nhất cho người dùng Windows Phone (WP). SkyDrive là ứng dụng được tích hợp vào Windows Phone 7.5 Mango, cung cấp cho người dùng WP thêm 25 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Trên WP, ứng dụng SkyDrive như một kho lưu trữ, được thiết kế với giao diện mang phong cách Metro và người dùng có thể duyệt qua các tập tin và thư mục được lưu trữ trên tài khoản SkyDrive của bạn như những thư mục trên máy bình thường. Tips, trick, top app free, app free, Windows Phone 8, WP,SkyDrive , Cloud Recorder, Music Free Cloud, BoxFiles for Dropbox, lưu trữ đám mây, dich vụ lưu trữ, đa phương tiện, miễn phí, Windows Store, app store, upload, chia sẻ, ghi âm Cloud Recorder Đây là một ứng dụng miễn phí đi kèm quảng cáo, để sử dụng ứng dụng này yêu cầu người dùng WP phải có kết nối mạng cũng như một tài khoản miễn phí SoundCloud. Ứng dụng sẽ giúp người dùng ghi lại các bản ghi nhớ bất kỳ hoặc bất kỳ tín hiệu âm thanh trực tuyến nào bạn đang nghe, sau đó upload chúng lên dịch vụ lưu trữ khi bạn đang trực tuyến và truy cập các bản ghi âm của bạn bất cứ nơi nào. Để sử dụng, bạn chỉ cần bấm nút ghi trong để bắt đầu bản ghi âm mới, sau đó bạn có thể upload bản ghi âm lên trang soundcloud.com. Bạn cũng có thể chia sẻ các bản ghi âm với bạn bè của bạn trên Facebook, Twitter hoặc qua email. Bạn cũng có thể nghe lại các bản ghi âm offline. Trước tiến hành upload các bản ghi âm, bạn cần bổ sung tiêu đề, mô tả về nội dung của file ghi âm. Music Free Cloud Free Music Cloud là ứng dụng dành cho những người yêu thích âm nhạc, cho phép người dùng truy cập dịch vụ lưu trữ trên mây SoundCloud và 4shared, ứng dụng này được thiết kế chuyên dụng để stream nhạc cho WP. Với mỗi tài khoản miễn phí, bạn có thể truy cập một kho lưu trữ nhạc khổng được upload và chia sẻ bởi những người dùng SoundCloud khác. Phiên bản miễn phí (hỗ trợ quảng cáo) của ứng dụng còn cho phép người dùng tải về các ca khúc mà mình yêu thích hoặc tải cả album nhạc mà bạn đang nghe. Ứng dụng cũng được tích hợp công cụ tìm kiếm, giúp người dùng nhanh chóng tìm được ca khúc mà mình muốn và khả năng đăng nhập SoundCloud thông qua tài khoản của các mạng xã hội sẽ cung cấp thêm cho người dùng nhiều công cụ hữu ích. BoxFiles for Dropbox Đây là phiên bản miễn phí của Boxfiles dành riêng cho Dropbox. Nhưng các tính năng cũng hoàn toàn tương tự như phiên bản đầy đủ, nhưng không tích hợp Skydrive và có quảng cáo. Nếu bạn muốn upload và chỉnh sửa các tài liệu trên tài khoản Dropbox, bạn phải sử dụng phiên bản đầy đủ của BoxFiles. Thông qua ứng dụng này, bạn cũng có thể tạo tài khoản Dropbox mới, truy cập các tập tin của bạn: tài liệu (word, excel, pdf, ...), âm nhạc, video, hình ảnh, xem và chỉnh sửa các tập tin văn bản; Quản lý tập tin và thư mục của bạn: sao chép, xóa, đổi tên, di chuyển, tạo thư mục mới. Upload hình ảnh từ Pictures Hub của bạn hoặc sử dụng tính năng Share to Boxfiles trực tiếp từ Pictures Hub, lưu hình ảnh từ Dropbox vào điện thoại của bạn. Pin thư mục ra màn hình Start.