Internet cho khách sạn: Leased line hay cáp quang?

Cậu IT đưa ra 2 phương án để lắp internet cho khách sạn bên em gồm 100 phòng khách, phòng hội thảo 200 khách, nhà hàng, spa và khối văn phòng nội bộ.
PA1. Đường Leased line riêng, ~20M, chi phí khoảng gần 20 triệu/ tháng
PA2. 2 đường cáp quang FTTH của 2 nhà mạng, mỗi đường chi phí khoảng 3 triệu, + 1 con V rounter balancing 2 hoặc 4 cổng vào, V LAN chia đường ra cho khách và nội bộ...
E thì k hiểu lắm về hệ thống này. PA 1 thì chi phí hàng tháng tương đối cao. PA 2 thì tiết kiệm hơn, nhưng k hiểu có đủ tải k?
Cụ nào tỏ tường cái này, tư vấn em với nhé. Nếu là PA2, 2 đường FTTH có đủ không hay cần nhiều hơn nữa?
Em cám ơn nhiều ợ

Trả lời 8 năm trước
Leased line là giải pháp kênh thuê bao riêng, có thể kết nối điểm điểm trong các vị trí khác nhau hoặc dạng còn lại là internet , nhà mạng sẽ cắm thằng đầu nối cụ với kênh băng thông quốc tế ( nhà mạng sẽ mất tài nguyên băng thông) vd như cụ thuê 5Mbps thì mạng internet quốc tế hay trong nước sẽ là 5Mbps không hơn không kém. Vì vậy chi phí đường này cực đắt. Đường FTTH tốc độ chỉ là lý thuyết nhà mạng chỉ cam kết tốc độ băng thông quốc tế tối thiểu là ví dụ 256 kbps chứ tối đa lúc nào truy cập cũng là 5Mbps thì chắc không có đâu ( vì cụ còn phải chia sẻ, hoặc nhà mạng cấu hình bóp băng thông internet quốc tế chỉ đạt đến đấy) vì vậy chi phí rẻ hơn rất nhiều. Thông thường các ngân hàng hay công ty về dịch vụ internet mới cần leased thôi. Em nghĩ cũ dùng 2 đường FTTH là hợp lý nhất + thiết bị loadbalancing của drayteck ahy Fortigate là ngon bổ rẻ
Trả lời 8 năm trước
Bẩm cụ đường Leased line nó không phải là đường cáp quang trắng nhé. Ngoài ra thì ADSL là đường truyền cáp đồng công nghệ xDSL chứ ko phải là cáp quang.
Trả lời 8 năm trước
Khách sạn của cụ 100 phòng, hội thảo 200 khách + thêm khối văn phòng thì 2 cáp quang mỗi đường >= 35Mb là đủ tải, nếu thiếu thì đăng ký thêm một nhà cung cấp mạng nữa cũng ok. Leasline chỉ sử dụng cho những mục đích quan trọng khác như hội nghị truyền hình (nhưng cũng ko cần thiết 20Mb) Em IT của bác chắc muốn lợi dụng leaseline để làm gì đó riêng của em ý nên mới đề xuất vậy
Trả lời 8 năm trước
Túm lại là cụ chủ nên theo phương án 2 để đảm bảo hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên vấn đề lo lăng đến chất lượng dịch vụ là ko phải có cơ sở. Nhưng vấn để phần lớn nằm ở thiết kế mạng LAN tại cụ chủ cơ chứ băng thông Internet thì mở to ra cũng dễ dàng mà. Một số vấn đề: - Thiết kế mạng LAN sao cho phù hợp (dùng VLAN) để tối ưu miền quảng bá và xung đột của từng vùng cũng như cô lập sự cố (nếu xảy ra). - Thiết bị làm nhiệm vụ NAT/PAT phải đủ năng lực để thực hiện khi số lượng phiên truy nhập vào lớn. - Thiết bị cân bằng tải phải đủ năng lực và đủ tốt (phải hỗ trợ PPPoE) để load-balancing trên nhiều đường truy nhập Internet.
Trả lời 8 năm trước
- Nếu là KS bình thường thì PA2 OK. - Khi thuê 2 đường của 2 ISP lưu ý là khác nhau về truyền dẫn vật lý, bởi vì nếu ông này thuê hạ tầng ông kia để kết nối tới KH thì khả năng tạch cả standby vẫn cao. - Xét tới đường ra quốc tế thì băng thông VNPT là vô đối nhưng nếu xét đến độ mềm dẻo trong kinh doanh như hoa hồng, chăm sóc, .. thì kém. - Về cái phòng hội thảo: nhà cháu nghĩ tính chất hội thảo do khứa quyết định; nếu có vụ nào cần đảm bảo một băng thông đột biên thì Cụ thuê một đường ngắn ngày , chi phí này coi là giá trị gia tăng được cộng thêm vào phí thuê Hội thảo thôi, chứ thuê bao cả leased line thì ko kinh tế
Trả lời 8 năm trước
Tùy theo yêu cầu và quy mô của từng loại khách sạn: Khách sạn bình thường đến bình dân có thể tham khảo gói cáp quang FiberVNN: Gói 36Mb giá 1,2 tr, 46Mb giá 1,3tr, Gói 80Mb giá 3,9tr /tháng (các giá trên là giá gốc chưa VAT, có thể chiết khấu giảm giá với một số thủ tục nhanh gọn) Khách sạn trên mức bình thường có thể lắp theo phương án nhiều đường ở trên vẫn ok hoặc làm đường Internet trực tiếp giá hơi chát tý
Tuan Dau
Trả lời 8 năm trước
Cáp quang đi bạn ơi, tốc độ nhanh nhất mà thỉnh thoảng mới bị cá mập cắn thôi chứ không thường xuyên đâu