Phần mềm gián điệp là gì?

Phần mềm gián điệp là gì hả các bạn?

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước

Phần mềm gián điệp, còn được dùng nguyên dạngAnh ngữlàspyware, là loạiphần mềmchuyên thu thập các thông tin từ các máy chủ (thông thường vì mục đích thương mại) qua mạngInternetmà không có sự nhận biết và cho phép của chủ máy. Một cách điển hình, spyware được cài đặt một cách bí mật như là một bộ phận kèm theo của cácphần mềm miễn phí(freeware) vàphần mềm chia sẻ(shareware) mà người ta có thể tải về từ Internet. Một khi đã cài đặt, spyware điều phối các hoạt động của máy chủ trên Internet và lặng lẽ chuyển các dữ liệu thông tin đến một máy khác (thường là của những hãng chuyên bán quảng cáo hoặc của cáctin tặc). Phần mềm gián điệp cũng thu thập tin tức về địa chỉthư điện tửvà ngay cả mật khẩu cũng như là số thẻ tín dụng.

Spyware "được" cài đặt một cách vô tội vạ khi mà người chủ máy chỉ muốn cài đặt phần mềm có chức năng hoàn toàn khác.

Spyware là một trong các "biến thể" củaphần mềm quảng cáo(adware).Spywarelà chữ viết tắt củaspy(gián diệp) vàsoftware(phần mềm máy tính) trong tiếng Anh; tương tự,adwarelà từadvertisement(quảng cáo) vàsoftwaremà thành.

Vu Thao
Trả lời 8 năm trước

Nó là phần mềm thu thập thông tin từ máy chủ nhé bạn.