Anten treo cao từ mặt đất lên bao nhiêu mét là tốt nhất?

có loại anten nào mà tự điều khiển theo đài mà ko cần dùng remost để điều khiển ko
Trả lời 15 năm trước
Cài đặt anten Việc cài đặt anten một cách đúng đắn trong mạng không dây là rất quan trọng. Nếu bạn cài đặt sai thì có thể dẫn đến hư hỏng thiết bị hay làm tổn hại đến sức khỏe người dùng. Việc bảo đảm an toàn cho người dùng cũng như có được hiệu năng mạng cao có thể đạt được thông qua việc cài đặt anten ở vị trí, hướng thích hợp. Trong phần này, chúng ta sẽ bàn về một số vấn đề sau: + Placement (vị trí) + Mounting (cài đặt anten) + Appropriate use (sử dụng đúng chỉ dẫn) + Orientation (hướng) + Alignment (sắp hàng anten) + Safety (an toàn) + Maintenance (bảo trì) Placement Cài đặt anten omni-directional vào AP và đặt vào gần điểm chính giữa của vùng phủ sóng mong muốn khi có thể. Đặt anten càng cao càng tốt để tăng vùng phủ sóng, hãy chú ý những người dùng ở đâu đó bên dưới anten vẫn có thể nhận được tín hiệu, đặc biệt là khi chúng ta sử dụng anten có độ lợi cao. Anten ngoài trời nên được cài đặt phía trên các vật cản như cây, các tòa nhà … để bảo đảm các vật cản không ảnh hưởng đến Fresnel Zone. Mounting Một khi bạn đã tính toán được mức công suất phát, độ lợi và khoảng cách cần thiết mà bạn cần truyền tín hiệu RF và bạn cũng đã chọn được anten thích hợp thì đã đến lúc cài đặt anten. Có nhiều tùy chọn cho việc cài đặt anten cả trong nhà lẫn ngoài trời. Các tùy chọn cài đặt anten: + Ceiling mount (cài đặt ở trần nhà): Thường được treo trên thanh ngang của trần nhà. + Wall mount (tường nhà): ép buộc tín hiệu phát ra theo hướng vuông góc với mặt tường. + Pillar mount (cột trụ): tương tự như wall mount + Ground plane (mặt đất): cho nằm trên mặt đất + Mast mount (cài đặt theo hình cột buồm): anten được cài đặt vào một cái cột + Articulating mount (cài đặt bằng các khớp nối): đây là dạng mast mount có thể di chuyển được + Chimney mount (ống khói): sử dụng các phần cứng khác nhau cho phép anten được cài đặt vào một ống khói. + Tripod-mast (cột buồm 3 chân): anten nằm trên đỉnh của một cái cột có 3 chân. Sẽ khộng có câu trả lời hoàn hảo cho việc nên cài đặt anten của bạn ở đâu, nó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế. Không có lớp huấn luyện nào tốt bằng tham gia vào các công việc cài đặt anten thực tế nơi bạn có thể học được làm thế nào để cài đặt anten theo các cách khác nhau. Mỗi kiểu cài đặt đều có hướng dẫn từ nhà sản xuất về cách cài đặt cũng như bảo đảm an toàn cho nó. Mỗi kiểu cài đặt có thể có nhiều biến thể khác nhau bởi vì mỗi nhà sản xuất đều thiết kế các công cụ cài đặt theo cách riêng của mình. Appropriate Use Sử dụng anten indoor (trong nhà) bên trong một tòa nhà và anten outdoor (ngoài trời) bên ngoài một tòa nhà trừ khi môi trường trong nhà quá lớn nên cần sử dụng anten outdoor. Anten outdoor thường được bịt kín để ngăn chặn nước xâm nhập vào bên trong anten và có thể được bọc bằng nhựa chịu nhiệt. Anten indoor không giống như anten outdoor và thường không thể chịu đựng được các yếu tố thời tiết. Orientation Hướng của anten xác định sự phân cực như đã được chúng ta thảo luận và nó có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ nhận tín hiệu. Nếu một anten có trường điện (electrical field) song song với mặt đất thì các client nên có cùng hướng như vậy để đảm bảo mức nhận tín hiệu tối đa. Điều ngược lại cũng đúng khi trường điện hướng vuông góc với mặt đất. Throughput (thông lượng) của đường truyền sẽ bị giảm một cách đáng kể nếu mỗi đầu của đường truyền các anten không có cùng hướng với nhau. Alignment Việc sắp hàng (alignment) anten đôi khi rất quan trọng, đôi khi không quan trọng lắm. Một số anten có beamwidth ngang và dọc rất lớn cho phép administrator hướng 2 anten (trong môi trường kết nối tòa nhà đến tòa nhà) vào nhau để tối đa mức nhận tín hiệu. Việc sắp hàng càng quan trọng khi cài đặt các đường kết nối có khoảng cách xa sử dụng anten highly-directional. Wireless Bridge có các phần mềm alignment kèm theo sẽ giúp admin trong việc tối ưu việc sắp hàng các anten để có được mức nhận tín hiệu tốt nhất, đồng thời cũng làm giảm việc mất gói tin khi tăng tối đa độ mạnh tín hiệu. Khi sử dụng AP với anten semi-directional hay omni-directional thì việc sắp hàng đúng sẽ giúp ta có được vùng phủ sóng thích hợp. Maintenance Để ngăn chặn hơi ẩm xâm nhập vào trong cable anten thì bạn nên bọc các đầu nối cable anten bằng các sản phẩm thương mại. Hơi ẩm xâm nhập vào các đầu nối và cable sẽ rất khó loại bỏ. Trong trường hợp đó thì bạn nên thay các đầu nối hay cable còn kinh tế hơn là phải mất công loại bỏ hơi ẩm. Các đầu nối (connector) và cable có dính nước thì sẽ làm cho tín hiệu RF truyền một cách bất thường và có thể gây ra sự suy giảm tín hiệu nghiêm trọng bởi vì sự hiện diện của nước sẽ làm thay đổi trở kháng của cable và vì thế làm thay đổi VSWR. Khi cài đặt cable RF outdoor, hãy bảo đảm các đầu nối hướng xuống dưới và sử dụng một rãnh nhỏ trong cable để cho nước sẽ được chảy ra ngoài khỏi điểm nơi mà hơi ẩm có thể đã đi vào. Hãy kiểm tra việc bịt kín một cách thường xuyên. Các vật liệu bọc có thể bị khô khi phơi ngoài ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Safety Anten RF cũng giống như nhiều thiết bị điện khác có thể gây nguy hiểm khi cài đặt và sử dụng. Những điều sau đây bạn cần phải xem xét khi cài đặt hay sử dụng anten: + Theo hướng dẫn: Hãy cẩn thận làm theo những chỉ dẫn đi kèm khi mua anten, việc tuân theo những chỉ dẫn này có thể ngăn chận việc hư hỏng anten hay làm tổn thương người dùng. + Không sờ vào khi đã được cấp nguồn: Không bao giờ đụng vào anten có độ lợi cao khi nó trang truyền tín hiệu. FCC cho phép một lượng lớn công suất RF có thể được truyền trong dãy băng tần miễn phí khi cấu hình kết nối point-to-point. Việc để bất cứ một phần nào của thân thể bạn phía trước anten highly-directional 2.4 Ghz đang truyền tín hiệu ở công suất cao cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đặt phần thân thể của mình trong lò nướng. + Những người cài đặt chuyên nghiệp: Đối với việc cài đặt các anten cao cấp thì bạn nên cân nhắc sử dụng những người cài đặt chuyên nghiệp. Các chuyên gia leo trèo và cài đặt đã được huấn luyện để có thể leo trèo một cách an toàn và cài đặt tốt hơn khi cần phải cài đặt anten trên trên một cái cột, tháp hay các công trình khác. + Các vật cản kim loại: Hãy giữ anten khỏi những vật cản kim loại như máy sưởi, máy điều hòa, các khung đỡ trần nhà, cable nguồn điện … Các kiểu vật cản kim loại này có thể gây ra hiện tượng multipath một cách đáng kể. Và vì các vật cản kim loại này phản xạ một phần lớn tín hiệu RF nên nếu như tín hiệu được quảng bá với công suất cao thì tín hiệu phản xạ có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh. + Đường dây điện: Tháp anten nên được đặt ở một khoảng cách an toàn với đường dây điện. Khoảng cách an toàn được khuyến cáo là gấp đôi chiều cao của anten. Vì anten WLAN thường có kích thước nhỏ nên khuyến cáo này thường không được tính đến. Sẽ không phải là một ý tưởng tốt khi đặt anten WLAN gần nguồn điện bởi vì việc chập mạch giữa nguồn điện và WLAN có thể gây nguy hiểm cho những người làm việc trong mạng WLAN và cũng sẽ gây ra phá hủy các thiết bị WLAN. + Dây nối đất: Bạn nên sử dụng dây nối đất đặc biệt và đúng nguyên tắc cho các anten outdoor và các tháp anten. Dây nối đất nên có điện trở ít hơn 5 Ohm. Khuyến cáo điện trở tối thiểu là 2 Ohm hay thấp hơn càng tốt. Dây nối đất có thể ngăn chặn những tổn thương cho các thiết bị WLAN khi có sét đánh.