Điều hoà tiết kiệm điện? Ai có kinh nghiêm dùng điều hòa tiết kiệm điện rùi chỉ dùm?

ĐIỀU HÒA ? Ai có kinh nghiêm dùng điều hòa tiết kiệm điện rùi chỉ dùm tiết kiêm điện được bao nhui ? Lên dùng hãng nào tốt? Điều hòa inverter là điều hòa tiết kiệm điện ah các bác ? E thấy SAMSUNG cũng có công nghệ tiết kiệm nhưng tên khác thắc mắc quá chỉ dùm với Thank cả nhà nhùi ! Anh Cự ơi còn nhớ e ko ?:D
Cà Phê Sữa Chua
Trả lời 14 năm trước
[b]Cách chọn mua, lắp đặt, sử dụng điều hoà[/b] Nên chọn mua điều hoà như thế nào, sử dụng, bảo quản ra sao thì có hiệu quả tối ưu? PGS-TS Nguyễn Đức Lợi - giảng viên Bộ môn Kỹ thuật lạnh và Điều hoà không khí, Viện Nhiệt lạnh - ĐH Bách khoa Hà Nội - sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc đó. [b]- Thưa ông, về phương diện kỹ thuật, khi đi mua điều hoà, người tiêu dùng cần chú ý những điểm gì?[/b] Trước tiên, khi đi mua điều hoà cần phải xem là diện tích của căn phòng rộng bao nhiêu để mua loại có năng suất lạnh hợp lý. Bình thường cứ 1m2 phòng thì năng suất lạnh khoảng 500BTU/h. Ví dụ phòng 20m2 thì năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000BTU. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại với đặc điểm kỹ thuật và tính năng khác nhau. Nhưng chọn loại càng đắt thì chất lượng càng tốt. Và giá tiền phụ thuộc vào máy đó có những chức năng gì, công dụng ra sao? Điều hoà hai chiều (có cả chức năng làm lạnh lẫn sưởi ấm) đắt hơn điều hoà một chiều (chỉ có chức năng làm lạnh). Và những máy có khả năng khử mùi, lọc khí, cung cấp không khí giàu ôxy... thường đắt hơn. [b]- Những sản phẩm nào thì tiết kiệm được điện năng và có lợi cho người sử dụng?[/b] Các điều hoà sử dụng bộ biến tần thường rất tiết kiệm điện năng. Mặc dù khi mua các điều hoà có sử dụng bộ biến tần thường giá đắt hơn điều hoà không có bộ biến tần, tuy nhiên về lâu dài dù ban đầu mua đắt một ít, nhưng tính ra lại tiết kiệm hơn. Bởi 1 máy lạnh bình thường chạy 1 tháng vào mùa hè phải tốn đến 200.000 đồng tiền điện, nhưng điều hoà có biến tần chỉ tốn khoảng 120.000 đồng thôi. Như vậy, chỉ sau 2 năm là đã thấy được "cái lợi" đó rồi. [b]- Theo ông, sử dụng điều hoà như thế nào để tiết kiệm điện năng?[/b] Trong điều kiện có thể nên để điều hoà ở chế độ nhiệt độ càng cao thì càng tiết kiệm điện. Giàn nóng bên ngoài càng thông thoáng, càng không bị gió quẩn (xả ra rồi hút vào) thì càng tiết kiệm điện. Vì lúc đó, thời gian chạy máy sẽ giảm đi. Thêm nữa, độ cao giữa giàn lạnh và giàn nóng cần bố trí hợp lý, để giảm điện năng tiêu thụ. Mặt khác, khi tắt máy nên tắt cả nguồn, chứ không nên chỉ tắt bằng điều khiển từ xa, vì như thế máy điều hoà vẫn "ngốn" điện tương đương với một bóng đèn con (15W). [b] - Khi lắp đặt các thiết bị, cần chú ý những gì?[/b] Công việc lắp đặt điều hoà thường phải được các thợ lành nghề đảm nhiệm, bởi lắp đặt điều hoà đòi hỏi có những dụng cụ chuyên dụng đặc biệt và kiến thức tổng hợp. Nhưng người sử dụng cần chú ý mấy điểm sau: Không được lắp đặt điều hoà gần các thiết bị điện khác (như: Tủ lạnh, tivi, lò vi sóng...). Khi lắp đặt máy, không để luồng không khí rọi thẳng về hướng người... Nên đặt giàn nóng và giàn lạnh ở vị trí phù hợp. Gió ở trong phòng phải đảo đều, không nên đặt máy gần cửa nhà hàng xóm, vì máy sẽ gây tiếng ồn dễ làm mất đoàn kết. [b]- Bảo quản điều hoà như thế nào, thưa ông?[/b] Cứ hai tuần nên vệ sinh phin lọc không khí một lần. Nếu để lâu không chạy, thì nên chạy quạt nửa ngày để làm khô toàn bộ giàn bên trong. Một năm thì nên rửa giàn trao đổi nhiệt một lần. Nếu có hiện tượng mất gas, tiếng ồn, nước chảy ra nhà... thì không nên tự tiện sửa máy, mà phải gọi thợ có tay nghề đến sửa. - Xin cảm ơn ông! [b]Bảng giá một số loại điều hoà nhiệt độ[/b] Chi tiết bạn xem tại [blue]http://www.vatgia.com/home/listudv_v2.php?keyword=%C4%91i%E1%BB%81u+h%C3%B2a&keyword_reject=&price=0&price_to=0&iCat=387&module=product[/blue] * Điều hoà LG bảo hành 2 năm có kèm thêm 5m ống bảo ôn: LS-C096QMA3 (9.000BTU), giá: 4.950.000đ; LS-C126RMA5 (12.000BTU), giá: 6.650.000đ; LS-C186TMB1 (18.000BTU), giá: 10.350.000đ. * Điều hoà Panasonic bảo hành 1 năm: CU/CS-C9DKH (9.000BTU), giá: 6.700.000đ; CU/CS-C12DKH (12.000BTU), giá: 8.2990.000đ; CU/CS-C18DKH (18.000BTU), giá: 12.289.000đ. * Điều hoà Toshiba bảo hành 1 năm: 10UKPX4 (10.000BTU), giá: 5.880.000đ; 12UKPX4 (12.000BTU), giá: 7.650.000đ; 18UKPX4 (18.000BTU), giá: 11.950.000đ. * Điều hoà Sharp bảo hành 1 năm: AH-A09BV/FEV (9.000BTU), giá: 5.350.000đ; AH-A12BV/FEV (12.000BTU), giá: 6.700.000đ; AH-A09EVA (9.000BTU), giá: 6.350.000đ (có ion, có tác dụng khử mùi và làm sạch không khí); AH-A12EVA (12.000BTU), giá: 7.700.000đ (có ion, có tác dụng khử mùi và làm sạch không khí). * Điều hoà Funiki bảo hành 2 năm (lốc Matshu****a - Malaysia): Loại 1 chiều lạnh : SC 09 (9.000BTU) giá: 4.650.000đ; SC 12 (12.000BTU) giá: 5.650.000đ; SC 18 (18.000BTU) giá: 7.750.000đ. Loại 2 chiều nóng lạnh: SH 09 (9.000BTU) giá: 5.300.000đ; SH 12 (12.000BTU) giá: 6.300.000đ; SH 18 (18.000BTU) giá: 8.450.000đ; SH 24 (24.000BTU) giá: 10.750.000đ; Panasonic 2 cục, 2 chiều do Trung Quốc sản xuất giá 4.800.000đ. (Nguồn: Cty điện tử - điện lạnh Nhật Việt, 257 phố Huế)
pure
Trả lời 14 năm trước

Th ế th ì d ùng Nagakawa anh ch ị à, v ì hi ện nay thấy có điều hoà Nagakawa có t ính năng tiết kiệm 30% so v ới đi ều ho à th ông th ư ờng. Bạn em vừa send cho em địa chỉ web này,Anh ch ị v ào đ ây tham kh ảo th êm nh é: http://www.nagakawa.com.vn/Desktop.aspx/San-pham/sanpham/

tran thi tuyet
Trả lời 14 năm trước

Chọn điều hòa tiết kiệm điện là một cách tiết kiệm “hầu bao” lâu dài và hiệu quả nhất, vì chỉ cần mỗi tháng tiết kiệm được vài chục ngàn thì cả năm cũng tiết kiệm được một khoản lớn”. Hi ện nay nha t ôi đang d ùng lo ại c ủa h ãng Nagakawa th ấy c ũng đ ư ợc l ắm

NAGAKAWANS - A(C)134

Vũ Trường Thắng
Trả lời 14 năm trước

Em cũng muốn lắp điều hòa cho phòng em, năm nay chắc nóng không đỡ được, nhưng ko biết là nên lắp điều hòa nào, nhưng mà cũng phải vừa tầm thôi, phòng của em tầm 10m2 thì lắp máy như thế nào thì dùng vừa đủ???thanks các bác

ngo thi hang
Trả lời 14 năm trước

Sam sung thì chưa thể bằng thằng Nagakawa đâu, thanừg này tiết kiệm đến 30% cơ mà, kinh chưa, nói chung thiên hạ bây giờ chuộng mấy cái điều hoà tiết kiệm điện lắm, giá cả leo thang, giá điện cũng leo thang từng ngày mà hi hi

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Sau đây là một số cách sử dụng tiết kiệm điện đối với máy điều hòa:
Hiểu biết chung về máy điều hòa nhiệt độ: Máy điều hoà nhiệt độ là một cái bơm nhiệt. Nó truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp (nguồn nhiệt) sang nơi có nhiệt độ cao (nơi thoát nhiệt), ngược lại với sự truyền nhiệt tự nhiên.
Ở những vùng khí hậu nóng quanh năm như miền Nam Việt Nam thì máy ĐHNĐ chỉ bơm nhiệt theo một chiều duy nhất là từ trong nhà ra ngoài trời, nên thường gọi là máy lạnh. Ở miền Bắc Việt Nam, máy ĐHNĐ bơm nhiệt theo hai chiều: mùa hè bơm nhiệt từ trong nhà ra ngoài trời, mùa đông bơm nhiệt từ ngoài trời vào trong nhà, nên gọi là máy điều hòa.
1/ Chọn loại máy điều hòa tiết kiệm điện năng và đảm bảo cho sức khỏe
- Các điều hoà sử dụng bộ biến tần thường rất tiết kiệm điện năng. Mặc dù khi mua các điều hoà có sử dụng bộ biến tần thường giá đắt hơn điều hoà không có bộ biến tần, tuy nhiên về lâu dài dù ban đầu mua đắt một ít, nhưng tính ra lại tiết kiệm hơn. Bởi 1 máy lạnh bình thường chạy 1 tháng vào mùa hè phải tốn đến 200.000 đồng tiền điện, nhưng điều hoà có biến tần chỉ tốn khoảng 120.000 đồng thôi. Như vậy, chỉ sau 2 năm là đã thấy được "cái lợi" đó rồi. Điều hoà inverter là loại tiết kiệm được nhiều điện năng nhất hiện nay
So sánh chế độ hoạt động giữa máy inverter và loại thông thường
Điều hoà inverter đã thay thế tụ điện thông thường bằng vi mạch biến tần làm thay đổi điện áp xung từ 0HZ-270HZ. Và chế độ cáp phun lạnh thông thường đã thay đổi bằng chế độ tiết lưu tự động và động cơ Block quạt dàn nóng và dàn lạnh cũng thay đổi từ điện áp AC thông thường sang điện áp DC. Đặc biệt phần Block có trang bị nam châm noedym mạnh hơn gấp 10 lần nam châm thường.Chính điều đó đã làm cho động cơ máy nén(Block) chạy từ 0 vòng/phút lên đến 6000 vòng /phút và đã loại bỏ đi dòng khởi động. Ví dụ cho các bạn thấy:
Đối với phòng bình thường một máy điều hoà Inverter 12000BTU khi chạy máy sẽ hoạt động từ 0W đến 1200W và Block chạy từ 0vòng /phút đến 6000 vòng /phút.Khi ta để nhiệt độ trong phòng 250C, trong vòng 40 phút máy sẽ làm việc hết công suất là 6000 vòng/phút.Khi nhiệt độ trong phòng giảm thì điện năng cũng giảm và tốc độ của Block cũng giảm , sau 40 phút nhiệt độ đã đạt theo chúng ta cài đặt là 250C thì tốc độ của Block chỏi còn là 3000 vòng/phút tương đương với điện năng tiêu thụ là 600W.Chính điều đó đã cho ta tiết kiệm đi được 50% điện năng.,
còn với phòng không bị chiếu nắng trực tiếp,thời gian sử dụng nhiều,nhiệt độ từ 270C hoặc 280C máy có thể tiết kiệm lên đến 70% điện năng và tốc độ của Block cũng giảm xuống 1800 vòng/phút,chính vì vậy mà tuổi thọ của Block bền gấp 2 lần so với hệ thống thông thường ,hơn nữa máy lại hoạt động rất êm và nhiệt độ luôn luôn ổn định.
Qua một thời gian tìm hiểu mình nhận định rằng: điều hoà inverter luôn luôn duy trì nhiệt độ ổn định theo mong muốn. Khi chúng ta tư vấn cho khách hàng hay các chủ đầu tư có đặt đến vấn đề liên quan đến điện năng tiêu thụ thì các kỹ sư chúng ta nên đặt đến vấn đề sử dụng điều hoà inverter là giải pháp tốt nhất nhé.
2/ Giới hạn sử dụng máy điều hòa:
Tại Việt Nam, thời tiết mỗi vùng mỗi khác nhau, các khu vực hoạt động trong công nghiệp hay các phòng có nhiệt độ chênh lệch quá cao, vị trí không gian lắp đặt dàn nóng không thích hợp - khi đó cần xem xét chọn lựa kiểu điều hòa thích hợp.
- Máy ĐHNĐ chỉ làm việc được khi nơi thoát nhiệt không nóng hơn 480C và nguồn nhiệt không lạnh hơn 50C; vượt quá giới hạn đó thì máy ĐHNĐ không bơm nhiệt được. Như vậy, mở máy lạnh khi ngoài trời nóng khoảng 480C thì chỉ tốn điện vô ích. Tương tự, nếu nhiệt độ ngoài trời trong mùa đông thấp hơn 50C thì mở máy ĐHNĐ cũng vô ích. Một số máy ĐHNĐ sẽ tự động ngừng làm việc khi phát hiện ra tình trạng quá giới hạn đó. Có khi nhiệt độ không khí ngoài trời chưa tới 480C nhưng giàn nóng bị nắng rọi hoặc không đủ thoáng để thoát hơi nên nóng lên, do đó nên che nắng và thoát hơi cho giàn nóng.
- Rất nhiều người dùng máy lạnh tưởng rằng chọn mức nhiệt độ thấp hơn trên bộ điều khiển (remoste) sẽ làm máy chạy mạnh hơn (tăng công suất) và phòng mau mát hơn. Điều này chỉ đúng khi dùng máy lạnh inverter, không đúng khi dùng các loại máy lạnh thường; mà phần lớn máy lạnh đang dùng đều không phải loại inverter. Ngay cả khi dùng loại máy lạnh inverter thì điều trên cũng chỉ đúng trong một giới hạn nhỏ thôi, máy chỉ có thể giảm bớt công suất chứ không thể tăng công suất quá khả năng của nó. Khi thấy trong phòng không mát thì sẽ có người cầm ngay lấy remote và chọn xuống 160C! Họ không biết rằng công suất của máy lạnh là có hạn, khi trong phòng không đủ mát tức là máy lạnh không đủ sức làm mát cho phòng, dù cho chọn nhiệt độ 250C hay 160C cũng không thể thay đổi nhiệt độ thực tế.
- Trong điều kiện có thể nên để điều hoà ở chế độ nhiệt độ càng cao thì càng tiết kiệm điện. Giàn nóng bên ngoài càng thông thoáng, càng không bị gió quẩn (xả ra rồi hút vào) thì càng tiết kiệm điện. Vì lúc đó, thời gian chạy máy sẽ giảm đi. Thêm nữa, độ cao giữa giàn lạnh và giàn nóng cần bố trí hợp lý, để giảm điện năng tiêu thụ. Mặt khác, khi tắt máy nên tắt cả nguồn, chứ không nên chỉ tắt bằng điều khiển remoste, vì nguồn điện vẫn còn nuôi trong máy ( khoảng 15W)
3/ Chọn máy với công suất hợp lý và vệ sinh định kỳ
- Diện tích của căn phòng, công năng một không gian cần điều hòa sẽ quyết định công suất lạnh cần thiết để cung cấp lạnh, mà công suất lạnh tỷ lệ thuận với điện năng tiêu thụ. Vì thế việc tính toán chọn công suất hợp lý để chịn mua máy điều hòa là một yếu tố cần thiết và quan trọng để tiết kiệm điện năng. Ví dụ: theo kinh nghiệm: với công năng phòng yên tĩnh ít người thì cứ 1m2 phòng -> chọn năng suất lạnh khoảng 500- 650 Btu/h. Ví dụ phòng 20m2 thì chọn máy có năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000Btu ( 1,5 Hp) .
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại với đặc điểm kỹ thuật và tính năng khác nhau. Nhưng chọn loại càng đắt thì chất lượng càng tốt. Và giá tiền phụ thuộc vào máy đó có những chức năng gì, công dụng ra sao? Điều hoà hai chiều (có cả chức năng làm lạnh lẫn sưởi ấm) đắt hơn điều hoà một chiều (chỉ có chức năng làm lạnh). Và những máy có khả năng khử mùi, lọc khí, cung cấp không khí giàu ôxy... thường đắt hơn.
- Máy điều hòa sử dụng lâu ngày sẽ có những lớp bụi. Chúng là nguyên nhân cản trở sự trao đổi nhiệt giữa không khí và giàn lạnh, giàn nóng làm cho việc tải nhiệt không được thuận lợi. Đó cũng là một phần nguyên nhân gây tổn thất điện Vì thế việc vệ sinh máy lạnh theo định kỳ sẽ tiết kiệm một phần điện năng tiêu thụ đồng thời góp phần tạo không khí trong lành cho không gian cần điều hòa.
Đây là một vài kiến thức mình gởi đến các bạn trong quá trình tìm hiểu. Mong các bạn đóng góp thêm nhé.
Sau đây là một số cách sử dụng tiết kiệm điện đối với máy điều hòa:
Hiểu biết chung về máy điều hòa nhiệt độ: Máy điều hoà nhiệt độ là một cái bơm nhiệt. Nó truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp (nguồn nhiệt) sang nơi có nhiệt độ cao (nơi thoát nhiệt), ngược lại với sự truyền nhiệt tự nhiên.
Ở những vùng khí hậu nóng quanh năm như miền Nam Việt Nam thì máy ĐHNĐ chỉ bơm nhiệt theo một chiều duy nhất là từ trong nhà ra ngoài trời, nên thường gọi là máy lạnh. Ở miền Bắc Việt Nam, máy ĐHNĐ bơm nhiệt theo hai chiều: mùa hè bơm nhiệt từ trong nhà ra ngoài trời, mùa đông bơm nhiệt từ ngoài trời vào trong nhà, nên gọi là máy điều hòa.
1/ Chọn loại máy điều hòa tiết kiệm điện năng và đảm bảo cho sức khỏe
- Các điều hoà sử dụng bộ biến tần thường rất tiết kiệm điện năng. Mặc dù khi mua các điều hoà có sử dụng bộ biến tần thường giá đắt hơn điều hoà không có bộ biến tần, tuy nhiên về lâu dài dù ban đầu mua đắt một ít, nhưng tính ra lại tiết kiệm hơn. Bởi 1 máy lạnh bình thường chạy 1 tháng vào mùa hè phải tốn đến 200.000 đồng tiền điện, nhưng điều hoà có biến tần chỉ tốn khoảng 120.000 đồng thôi. Như vậy, chỉ sau 2 năm là đã thấy được "cái lợi" đó rồi. Điều hoà inverter là loại tiết kiệm được nhiều điện năng nhất hiện nay
So sánh chế độ hoạt động giữa máy inverter và loại thông thường
Điều hoà inverter đã thay thế tụ điện thông thường bằng vi mạch biến tần làm thay đổi điện áp xung từ 0HZ-270HZ. Và chế độ cáp phun lạnh thông thường đã thay đổi bằng chế độ tiết lưu tự động và động cơ Block quạt dàn nóng và dàn lạnh cũng thay đổi từ điện áp AC thông thường sang điện áp DC. Đặc biệt phần Block có trang bị nam châm noedym mạnh hơn gấp 10 lần nam châm thường.Chính điều đó đã làm cho động cơ máy nén(Block) chạy từ 0 vòng/phút lên đến 6000 vòng /phút và đã loại bỏ đi dòng khởi động. Ví dụ cho các bạn thấy:
Đối với phòng bình thường một máy điều hoà Inverter 12000BTU khi chạy máy sẽ hoạt động từ 0W đến 1200W và Block chạy từ 0vòng /phút đến 6000 vòng /phút.Khi ta để nhiệt độ trong phòng 250C, trong vòng 40 phút máy sẽ làm việc hết công suất là 6000 vòng/phút.Khi nhiệt độ trong phòng giảm thì điện năng cũng giảm và tốc độ của Block cũng giảm , sau 40 phút nhiệt độ đã đạt theo chúng ta cài đặt là 250C thì tốc độ của Block chỏi còn là 3000 vòng/phút tương đương với điện năng tiêu thụ là 600W.Chính điều đó đã cho ta tiết kiệm đi được 50% điện năng.,
còn với phòng không bị chiếu nắng trực tiếp,thời gian sử dụng nhiều,nhiệt độ từ 270C hoặc 280C máy có thể tiết kiệm lên đến 70% điện năng và tốc độ của Block cũng giảm xuống 1800 vòng/phút,chính vì vậy mà tuổi thọ của Block bền gấp 2 lần so với hệ thống thông thường ,hơn nữa máy lại hoạt động rất êm và nhiệt độ luôn luôn ổn định.
Qua một thời gian tìm hiểu mình nhận định rằng: điều hoà inverter luôn luôn duy trì nhiệt độ ổn định theo mong muốn. Khi chúng ta tư vấn cho khách hàng hay các chủ đầu tư có đặt đến vấn đề liên quan đến điện năng tiêu thụ thì các kỹ sư chúng ta nên đặt đến vấn đề sử dụng điều hoà inverter là giải pháp tốt nhất nhé.
2/ Giới hạn sử dụng máy điều hòa:
Tại Việt Nam, thời tiết mỗi vùng mỗi khác nhau, các khu vực hoạt động trong công nghiệp hay các phòng có nhiệt độ chênh lệch quá cao, vị trí không gian lắp đặt dàn nóng không thích hợp - khi đó cần xem xét chọn lựa kiểu điều hòa thích hợp.
- Máy ĐHNĐ chỉ làm việc được khi nơi thoát nhiệt không nóng hơn 480C và nguồn nhiệt không lạnh hơn 50C; vượt quá giới hạn đó thì máy ĐHNĐ không bơm nhiệt được. Như vậy, mở máy lạnh khi ngoài trời nóng khoảng 480C thì chỉ tốn điện vô ích. Tương tự, nếu nhiệt độ ngoài trời trong mùa đông thấp hơn 50C thì mở máy ĐHNĐ cũng vô ích. Một số máy ĐHNĐ sẽ tự động ngừng làm việc khi phát hiện ra tình trạng quá giới hạn đó. Có khi nhiệt độ không khí ngoài trời chưa tới 480C nhưng giàn nóng bị nắng rọi hoặc không đủ thoáng để thoát hơi nên nóng lên, do đó nên che nắng và thoát hơi cho giàn nóng.
- Rất nhiều người dùng máy lạnh tưởng rằng chọn mức nhiệt độ thấp hơn trên bộ điều khiển (remoste) sẽ làm máy chạy mạnh hơn (tăng công suất) và phòng mau mát hơn. Điều này chỉ đúng khi dùng máy lạnh inverter, không đúng khi dùng các loại máy lạnh thường; mà phần lớn máy lạnh đang dùng đều không phải loại inverter. Ngay cả khi dùng loại máy lạnh inverter thì điều trên cũng chỉ đúng trong một giới hạn nhỏ thôi, máy chỉ có thể giảm bớt công suất chứ không thể tăng công suất quá khả năng của nó. Khi thấy trong phòng không mát thì sẽ có người cầm ngay lấy remote và chọn xuống 160C! Họ không biết rằng công suất của máy lạnh là có hạn, khi trong phòng không đủ mát tức là máy lạnh không đủ sức làm mát cho phòng, dù cho chọn nhiệt độ 250C hay 160C cũng không thể thay đổi nhiệt độ thực tế.
- Trong điều kiện có thể nên để điều hoà ở chế độ nhiệt độ càng cao thì càng tiết kiệm điện. Giàn nóng bên ngoài càng thông thoáng, càng không bị gió quẩn (xả ra rồi hút vào) thì càng tiết kiệm điện. Vì lúc đó, thời gian chạy máy sẽ giảm đi. Thêm nữa, độ cao giữa giàn lạnh và giàn nóng cần bố trí hợp lý, để giảm điện năng tiêu thụ. Mặt khác, khi tắt máy nên tắt cả nguồn, chứ không nên chỉ tắt bằng điều khiển remoste, vì nguồn điện vẫn còn nuôi trong máy ( khoảng 15W)
3/ Chọn máy với công suất hợp lý và vệ sinh định kỳ
- Diện tích của căn phòng, công năng một không gian cần điều hòa sẽ quyết định công suất lạnh cần thiết để cung cấp lạnh, mà công suất lạnh tỷ lệ thuận với điện năng tiêu thụ. Vì thế việc tính toán chọn công suất hợp lý để chịn mua máy điều hòa là một yếu tố cần thiết và quan trọng để tiết kiệm điện năng. Ví dụ: theo kinh nghiệm: với công năng phòng yên tĩnh ít người thì cứ 1m2 phòng -> chọn năng suất lạnh khoảng 500- 650 Btu/h. Ví dụ phòng 20m2 thì chọn máy có năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000Btu ( 1,5 Hp) .
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại với đặc điểm kỹ thuật và tính năng khác nhau. Nhưng chọn loại càng đắt thì chất lượng càng tốt. Và giá tiền phụ thuộc vào máy đó có những chức năng gì, công dụng ra sao? Điều hoà hai chiều (có cả chức năng làm lạnh lẫn sưởi ấm) đắt hơn điều hoà một chiều (chỉ có chức năng làm lạnh). Và những máy có khả năng khử mùi, lọc khí, cung cấp không khí giàu ôxy... thường đắt hơn.
- Máy điều hòa sử dụng lâu ngày sẽ có những lớp bụi. Chúng là nguyên nhân cản trở sự trao đổi nhiệt giữa không khí và giàn lạnh, giàn nóng làm cho việc tải nhiệt không được thuận lợi. Đó cũng là một phần nguyên nhân gây tổn thất điện Vì thế việc vệ sinh máy lạnh theo định kỳ sẽ tiết kiệm một phần điện năng tiêu thụ đồng thời góp phần tạo không khí trong lành cho không gian cần điều hòa.
Đây là một vài kiến thức mình gởi đến các bạn trong quá trình tìm hiểu. Mong các bạn đóng góp thêm nhé.
Sau đây là một số cách sử dụng tiết kiệm điện đối với máy điều hòa:

Hiểu biết chung về máy điều hòa nhiệt độ: Máy điều hoà nhiệt độ là một cái bơm nhiệt. Nó truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp (nguồn nhiệt) sang nơi có nhiệt độ cao (nơi thoát nhiệt), ngược lại với sự truyền nhiệt tự nhiên.

Ở những vùng khí hậu nóng quanh năm như miền Nam Việt Nam thì máy ĐHNĐ chỉ bơm nhiệt theo một chiều duy nhất là từ trong nhà ra ngoài trời, nên thường gọi là máy lạnh. Ở miền Bắc Việt Nam, máy ĐHNĐ bơm nhiệt theo hai chiều: mùa hè bơm nhiệt từ trong nhà ra ngoài trời, mùa đông bơm nhiệt từ ngoài trời vào trong nhà, nên gọi là máy điều hòa.

1/ Chọn loại máy điều hòa tiết kiệm điện năng và đảm bảo cho sức khỏe

- Các điều hoà sử dụng bộ biến tần thường rất tiết kiệm điện năng. Mặc dù khi mua các điều hoà có sử dụng bộ biến tần thường giá đắt hơn điều hoà không có bộ biến tần, tuy nhiên về lâu dài dù ban đầu mua đắt một ít, nhưng tính ra lại tiết kiệm hơn. Bởi 1 máy lạnh bình thường chạy 1 tháng vào mùa hè phải tốn đến 200.000 đồng tiền điện, nhưng điều hoà có biến tần chỉ tốn khoảng 120.000 đồng thôi. Như vậy, chỉ sau 2 năm là đã thấy được "cái lợi" đó rồi. Điều hoà inverter là loại tiết kiệm được nhiều điện năng nhất hiện nay

So sánh chế độ hoạt động giữa máy inverter và loại thông thường

Điều hoà inverter đã thay thế tụ điện thông thường bằng vi mạch biến tần làm thay đổi điện áp xung từ 0HZ-270HZ. Và chế độ cáp phun lạnh thông thường đã thay đổi bằng chế độ tiết lưu tự động và động cơ Block quạt dàn nóng và dàn lạnh cũng thay đổi từ điện áp AC thông thường sang điện áp DC. Đặc biệt phần Block có trang bị nam châm noedym mạnh hơn gấp 10 lần nam châm thường.Chính điều đó đã làm cho động cơ máy nén(Block) chạy từ 0 vòng/phút lên đến 6000 vòng /phút và đã loại bỏ đi dòng khởi động. Ví dụ cho các bạn thấy:

Đối với phòng bình thường một máy điều hoà Inverter 12000BTU khi chạy máy sẽ hoạt động từ 0W đến 1200W và Block chạy từ 0vòng /phút đến 6000 vòng /phút.Khi ta để nhiệt độ trong phòng 250C, trong vòng 40 phút máy sẽ làm việc hết công suất là 6000 vòng/phút.Khi nhiệt độ trong phòng giảm thì điện năng cũng giảm và tốc độ của Block cũng giảm , sau 40 phút nhiệt độ đã đạt theo chúng ta cài đặt là 250C thì tốc độ của Block chỏi còn là 3000 vòng/phút tương đương với điện năng tiêu thụ là 600W.Chính điều đó đã cho ta tiết kiệm đi được 50% điện năng.,

còn với phòng không bị chiếu nắng trực tiếp,thời gian sử dụng nhiều,nhiệt độ từ 270C hoặc 280C máy có thể tiết kiệm lên đến 70% điện năng và tốc độ của Block cũng giảm xuống 1800 vòng/phút,chính vì vậy mà tuổi thọ của Block bền gấp 2 lần so với hệ thống thông thường ,hơn nữa máy lại hoạt động rất êm và nhiệt độ luôn luôn ổn định.

Qua một thời gian tìm hiểu mình nhận định rằng: điều hoà inverter luôn luôn duy trì nhiệt độ ổn định theo mong muốn. Khi chúng ta tư vấn cho khách hàng hay các chủ đầu tư có đặt đến vấn đề liên quan đến điện năng tiêu thụ thì các kỹ sư chúng ta nên đặt đến vấn đề sử dụng điều hoà inverter là giải pháp tốt nhất nhé.

2/ Giới hạn sử dụng máy điều hòa:

Tại Việt Nam, thời tiết mỗi vùng mỗi khác nhau, các khu vực hoạt động trong công nghiệp hay các phòng có nhiệt độ chênh lệch quá cao, vị trí không gian lắp đặt dàn nóng không thích hợp - khi đó cần xem xét chọn lựa kiểu điều hòa thích hợp.

- Máy ĐHNĐ chỉ làm việc được khi nơi thoát nhiệt không nóng hơn 480C và nguồn nhiệt không lạnh hơn 50C; vượt quá giới hạn đó thì máy ĐHNĐ không bơm nhiệt được. Như vậy, mở máy lạnh khi ngoài trời nóng khoảng 480C thì chỉ tốn điện vô ích. Tương tự, nếu nhiệt độ ngoài trời trong mùa đông thấp hơn 50C thì mở máy ĐHNĐ cũng vô ích. Một số máy ĐHNĐ sẽ tự động ngừng làm việc khi phát hiện ra tình trạng quá giới hạn đó. Có khi nhiệt độ không khí ngoài trời chưa tới 480C nhưng giàn nóng bị nắng rọi hoặc không đủ thoáng để thoát hơi nên nóng lên, do đó nên che nắng và thoát hơi cho giàn nóng.

- Rất nhiều người dùng máy lạnh tưởng rằng chọn mức nhiệt độ thấp hơn trên bộ điều khiển (remoste) sẽ làm máy chạy mạnh hơn (tăng công suất) và phòng mau mát hơn. Điều này chỉ đúng khi dùng máy lạnh inverter, không đúng khi dùng các loại máy lạnh thường; mà phần lớn máy lạnh đang dùng đều không phải loại inverter. Ngay cả khi dùng loại máy lạnh inverter thì điều trên cũng chỉ đúng trong một giới hạn nhỏ thôi, máy chỉ có thể giảm bớt công suất chứ không thể tăng công suất quá khả năng của nó. Khi thấy trong phòng không mát thì sẽ có người cầm ngay lấy remote và chọn xuống 160C! Họ không biết rằng công suất của máy lạnh là có hạn, khi trong phòng không đủ mát tức là máy lạnh không đủ sức làm mát cho phòng, dù cho chọn nhiệt độ 250C hay 160C cũng không thể thay đổi nhiệt độ thực tế.

- Trong điều kiện có thể nên để điều hoà ở chế độ nhiệt độ càng cao thì càng tiết kiệm điện. Giàn nóng bên ngoài càng thông thoáng, càng không bị gió quẩn (xả ra rồi hút vào) thì càng tiết kiệm điện. Vì lúc đó, thời gian chạy máy sẽ giảm đi. Thêm nữa, độ cao giữa giàn lạnh và giàn nóng cần bố trí hợp lý, để giảm điện năng tiêu thụ. Mặt khác, khi tắt máy nên tắt cả nguồn, chứ không nên chỉ tắt bằng điều khiển remoste, vì nguồn điện vẫn còn nuôi trong máy ( khoảng 15W)

3/ Chọn máy với công suất hợp lý và vệ sinh định kỳ

- Diện tích của căn phòng, công năng một không gian cần điều hòa sẽ quyết định công suất lạnh cần thiết để cung cấp lạnh, mà công suất lạnh tỷ lệ thuận với điện năng tiêu thụ. Vì thế việc tính toán chọn công suất hợp lý để chịn mua máy điều hòa là một yếu tố cần thiết và quan trọng để tiết kiệm điện năng. Ví dụ: theo kinh nghiệm: với công năng phòng yên tĩnh ít người thì cứ 1m2 phòng -> chọn năng suất lạnh khoảng 500- 650 Btu/h. Ví dụ phòng 20m2 thì chọn máy có năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000Btu ( 1,5 Hp) .

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại với đặc điểm kỹ thuật và tính năng khác nhau. Nhưng chọn loại càng đắt thì chất lượng càng tốt. Và giá tiền phụ thuộc vào máy đó có những chức năng gì, công dụng ra sao? Điều hoà hai chiều (có cả chức năng làm lạnh lẫn sưởi ấm) đắt hơn điều hoà một chiều (chỉ có chức năng làm lạnh). Và những máy có khả năng khử mùi, lọc khí, cung cấp không khí giàu ôxy... thường đắt hơn.

- Máy điều hòa sử dụng lâu ngày sẽ có những lớp bụi. Chúng là nguyên nhân cản trở sự trao đổi nhiệt giữa không khí và giàn lạnh, giàn nóng làm cho việc tải nhiệt không được thuận lợi. Đó cũng là một phần nguyên nhân gây tổn thất điện Vì thế việc vệ sinh máy lạnh theo định kỳ sẽ tiết kiệm một phần điện năng tiêu thụ đồng thời góp phần tạo không khí trong lành cho không gian cần điều hòa.

Đây là một vài kiến thức mình gởi đến các bạn trong quá trình tìm hiểu. Mong các bạn đóng góp thêm nhé.
MaiMai
Trả lời 13 năm trước

Nhà tôi cũng vừa mua ĐH Nagakawa đó. Tham khảo trên mạng lẫn các địa chỉ chuyên bán đh, thấy nhân viên họ tư vấn là Panasonic và dòng Daikin nữa dùng cũng được. Nhưng Naga thì tiết kiệm điện hơn nên nhà tôi quyết định mua, dùng cũng êm lắm các bác ah. Tôi mua ở 46 Trường Chinh rẻ hơn ở các chỗ khác gần 1 triệu, mà hàng công ty dịch vụ thấy chuyên nghiệp lắm. Bác nào có nhu cầu mua thì cứ qua đó.Yên tâm lắm.

Phạm Công Quyết
Trả lời 12 năm trước

Bác omai_hn1 nói đúng đó. Nhà em cũng đang dùng hàng Panasonic và media đây nè. Máy êm,lạnh sâu. Hầu hết các dòng máy bây giờ đều có rất nhiều moderm tiết kiệm điện. Bác nào ít tiền thì xài hàng midea. Hàng Midea kém panasonic một chút nhưng giá cả phải chăng,nếu mua trực tiếp từ nhà phân phối như ở tòa nhà 7 tầng chỗ 257 phố Huế thì giả rẻ lắm.

Cái media em mới lắp thêm ở phòng khách nhà em, mua ở đó có 4 triệu thôi,cả công lắp mới là 4 triệu 2.

Công ty Việt Hưng
Trả lời 12 năm trước

Một số kinh nghiệm của Việt Hưng khi sử dụng điều hòa nhiệt độ :

- Nên để nhiệt độ cho máy chạy từ 230C - 280C . Nếu muốn tiết kiệm điện Quý khách nên sử dụng thêm quạt vừa làm thoáng phòng vừa làm nhiệt độ trong phòng đều hơn. khi đó chỉ cần đặt ở chế độ 280C - 290C là đủ . Nếu sử dụng theo cách này quý khách sẽ tiết kiệm được từ 30 % – 40 % tiền điện .

Không nên để nhiệt độ trong phòng điều hòa chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài quá 100C . Nếu nhiệt độ chênh quá nhiều rất dễ gây cảm lạnh cho người già và trẻ em .

Đặt nhiệt độ thấp cũng không làm nhiệt độ trong phòng lạnh nhanh hơn . Mà chỉ làm nhiệt độ trong phòng giảm sâu hơn. Muốn cho phòng lạnh nhanh hãy sử dụng nút POWERFUL. Nếu điều hòa của bạn không có chế độ này thì có thể tăng chế độ quạt gió mạnh nhất .

- Khoảng 1 – 3 tháng vệ sinh lưới lọc ở cục trong nhà một lần . Rút tấm lưới ra khỏi dàn lạnh và mang ra rửa .

- Vào đầu mùa hè nên kiểm tra giàn nóng ( cục ngoài trời ) xem cánh tản nhiệt có bị bụi bám nhiều không . Nếu có nhiều bụi bẩn nên gọi thợ đến bảo dưỡng và đo kiểm tra ga . Thông thường rất nhiều gia đình không chú ý đến việc bảo dưỡng định kỳ máy điều hòa . Nếu dàn ngoài trời bị bẩn bụi sẽ làm trao đổi nhiệt bị giảm. Do đó máy sẽ kém lạnh và làm việc quá tải gây hại máy và tốn điện . Nếu ga không đủ cũng dẫn đến hiệu suất làm lạnh bị giảm do đó thời gian làm lạnh cho phòng sẽ lâu hơn, dẫn đến tiêu thụ điện nhiều hơn .

Thường khoảng 1 năm quý khách nên bảo dưỡng toàn bộ máy một lần . Đối với máy chạy ở môi trường bụi bẩn thì nên kiểm tra thường xuyên hơn .

- Điện áp phải ổn định ở trong khoảng 200 – 220V . Nếu không phải sử dụng ổn áp riêng cho điều hòa .

- Nếu điều hòa không sử dụng trong thời gian dài quý khách nên tắt nguồn điện vào máy. Và nên tháo pin ra khỏi điều khiển để tránh chẩy nước ở pin gây ra hỏng điều khiển .

Theo nguồn : viethung.vn

Tư vấn kỹ thuật : 0913303343

Điện lạnh Xuân Trường
Trả lời 7 năm trước

Vậy cứ điều hòa Nagakawa mà dùng bạn ạ. Bạn tham khảo sản phẩm của người ta ở đây này: http://nagakawa.com.vn/. Nhiều người dùng và phản hồi tốt lắm.