Đau bụng khi “hành quân”?

Em có kinh từ năm 13 tuổi, 30 ngày một lần, có 4 ngày thì sạch. Điều em băn khoăn là mỗi lần sắp có kinh em đau bụng dữ dội, đến khi kinh ra thì đỡ hơn và cứ cách hành kinh khoảng 10 ngày thì huyết trắng ra nhiều. Vậy hai bệnh này có liên quan với nhau không, có ảnh hưởng tới sinh đẻ không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo thư bạn thì chu kỳ và số ngày kinh hiện nay của bạn như thế là tốt. Tuy nhiên, việc băn khoăn của bạn về đau bụng trước ngày thấy kinh là biểu hiện rất thường gặp ở nhiều chị em, y học gọi là dấu hiệu tiền kinh. Có người thấy bứt rứt, đau đầu, bụng dưới trướng, đi đại tiện bất thường, phân lỏng... Nguyên nhân do sự sụt giảm hormon gây co mạch và chảy máu kinh cùng với những cơn co tử cung tăng lên để tống máu ra ngoài, khi máu ra thấy bớt đau. Người đau bụng trước kinh thường do cấu trúc tử cung ngả sau, cổ tử cung chít, u xơ tử cung... Nếu đau quá bạn có thể dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol uống, chườm ấm vùng bụng dưới hoặc ngâm tắm nước nóng, đi lại nhẹ nhàng, cũng có thể uống một cốc nước chanh, cam nóng sẽ giúp giảm đau. Về huyết trắng là dịch tiết ở đường sinh dục, nhiều nhất vào giữa kỳ kinh, dịch trắng trong (như lòng trắng trứng) và không có mùi hôi. Đây là dấu hiệu bình thường, hay gặp vào những vòng kinh có rụng trứng. Nhưng nếu dịch vàng hôi, kèm rong kinh thì nhiều khả nghi bị viêm âm đạo, cổ tử cung. Hai yếu tố trên không liên quan với nhau, như đã nói, huyết trắng là sinh lý, còn đau tiền kinh là do thay đổi nội tiết và cấu trúc tư thế tử cung. Vì vậy không ảnh hưởng sinh đẻ nếu không viêm nhiễm. Lời khuyên: giữ vệ sinh kinh nguyệt, khám phụ khoa định kỳ và cần điều trị nếu có viêm nhiễm như thế giúp phòng ngừa biến chứng tắc dính vòi trứng gây vô sinh sau này.