Bí quyết phục hồi mái tóc ?

Vũ Thị Phương Nga check gia
Trả lời 15 năm trước
Mái tóc quyết định vẻ đẹp khuôn mặt của bạn, vì vậy, việc chăm sóc tóc là vấn đề quan trọng. Với mái tóc khô và chẻ ngọn, bạn cần lưu ý một số vấn đề liên quan để biết cách chăm sóc và phục hồi cho "một góc con người" mình. Tóc và những vấn đề liên quan Nhiều sự hiểu biết sai lầm về tóc đã khiến cho việc chăm sóc và bảo vệ mái tóc của bạn không được tốt. Một điều mà ai trong chúng ta cũng nên biết, đó là nên có phương pháp đúng, hiệu quả, thường xuyên và dùng các sản phẩm dưỡng tóc phù hợp. Nhiều người đã nghĩ rằng, để thư giãn đầu óc và làm cho tóc khỏe là nên thường xuyên gội, dưỡng và hấp tóc với những loại dầu dưỡng hàng đầu, còn nhiều người thì cho rằng, nên để cho mái tóc được tự nhiên, không nên sử dụng các loại hoá chất lên tóc... Trên thực tế, cả hai hướng suy nghĩ đó về việc chăm sóc tóc đều khiến cho mái tóc của bạn trở nên tồi tệ hơn. Thay vì chăm sóc quá nhiều hoặc không hề để ý đến việc dưỡng, bạn hãy chọn giải pháp đơn giản nhất, đó là dành một khoảng thời gian để chăm sóc cho mái tóc theo một cách thích hợp nhất. Một số chú ý cho tóc hư và chẻ ngọn Nhiều người cảm thấy lúng túng với những sợi tóc khô và gãy rời khi cho lược chải lên chúng. Một điều cần phải hiểu là khi tóc bạn ngày càng dài ra, lượng dầu tự nhiên từ chân tóc không thể cung cấp đủ để nuôi dưỡng đến tận ngọn tóc. Kết quả là ngọn tóc bạn bị yếu dần và dễ bị tổn thương. Ngọn tóc thường phải chịu sự tác động có hại từ nhiều yếu tố như ánh nắng mặt trời, môi trường khói bụi ô nhiễm, ảnh hưởng của các hóa chất trong dầu gội, máy sấy tóc, các loại thuốc làm thẳng và xoăn tóc, máy ép tóc khiến tóc bạn khô, dễ gãy và là nguyên nhân làm cho tóc bị chẻ ngọn. Việc bạn không thường xuyên chăm sóc, hấp, dưỡng... cũng là nguyên nhân khiến tóc bạn hư và gãy. Thế nhưng, việc dùng quá nhiều hoá chất để chăm sóc tóc cũng có tác dụng ngược lại, làm cho tóc bạn hỏng dần. Để hạn chế việc tóc chẻ ngọn và khô gãy rụng, bạn nên thường xuyên cắt tỉa những phần tóc đã bị chẻ ngọn, dưỡng đều đặn mỗi tuần một lần bằng những loại dầu thích hợp với mái tóc của bạn, nếu dùng một lần có dấu hiệu dị ứng da đầu, bạn nên thay đổi. Không nên là tóc và sấy tóc quá nhiều, vì đây là nguyên nhân làm tóc hỏng nặng nhất. Nên dùng những loại lược chải đầu có răng thưa, tránh chải quá mạnh vào tóc và da đầu.
Nguyen Ly Ly
Trả lời 15 năm trước
[u][u]Tóc bạn khô? Tóc bạn bị chẻ ngọn? Tóc bạn bị xơ cứng sau nhiều lần sử dụng hóa chât? Bất chợt bạn đứng trước gương và nhận ra rằng mái tóc đẹp tự nhiên ngày nào giờ đây đang trở nên xơ xác, yếu và xấu đi đáng kinh ngạc. Làm thế nào để khắc phục tình trạng nói trên> Để trả lời được câu hỏi trên, trước hết bạn cần trang bị cho mình những kiến thức căn bản về cấu trúc tóc và da đầu. CẤU TRÚC TÓC: Thành phần chủ yếu trong cấu tạo của một sợi tóc là chất sừng keratin chiếm khoảng 70%, 30% còn lại là nước, chất béo, hydrat cacbon, vitamin và khoáng chất. Tóc được cấu tạo bởi ba lớp: biểu bì, thân tóc và tuỷ tóc. 1. Lớp ngoài cùng (biểu bì) Lớp biểu bì có đặc điểm không màu và trong suốt. Quan sát các tế bào của tóc thường ta thấy biểu bì được cấu thành từ 6 đến 10 lớp vẩy xếp chồng lên nhau. Tóc yếu và tóc sáng màu có ít lớp vẩy hơn tóc dày và tóc có màu sẫm. Các biểu bì liên kết với nhau rất chặt chẽ để bảo vệ tóc và duy trì độ ẩm. 2. Lớp giữa (thân tóc): Thân tóc là phần có khả năng chịu đựng và là phần quan trọng nhất của tóc. Thân tóc chiếm khoảng 80% cấu tạo của sợi tóc đồng thời chứa tất cả các sắc tố tự nhiên hoặc melanin quyết định nên màu tóc. 3. Lớp trong cùng (tuỷ tóc): Tuỷ tóc nằm trong thân tóc và là phần trong cùng của sợi tóc. Tuỷ tóc được cấu tạo chủ yếu từ những keratin không có hình dạng và kích thước rõ rệt cũng như không thực hiện một chức năng riêng biệt nào. Sợi tóc vẫn có thể khoẻ mạnh khi không có tuỷ tóc. CÁCH CHĂM SÓC TÓC HIỆU QUẢ: Qua nghiên cứu cấu trúc của tóc, chúng ta có thể nhận thấy rất rõ ràng rằng lớp biểu bì có vai trò quan trọng hơn cả để có được một mái tóc khoẻ đẹp. Biểu bì là phần chịu ảnh hưởng trực tiếp của các sản phẩm chăm sóc tóc cũng như một loạt các tác nhân gây hại từ bên ngoài, cho nên nếu không biết cách chăm sóc đúng đắn có thể sẽ làm tóc mất đi độ ẩm và trở nên giòn, dễ gãy. Ngược lại, bạn sẽ có một mái tóc khoẻ mạnh với một lớp biểu bì trơn và không dễ dàng bị bẻ gãy. Khi ánh sáng chiếu lên những biểu bì trơn đó, tóc không những không bị tổn thương mà càng tăng vẻ mượt mà, óng ả. Độ ẩm có trong vỏ tóc sẽ khiến tóc mềm và dễ dàng tạo bất kỳ kiểu tóc nào bạn mong muốn. Nguyên lý hoạt động của tóc khi gội đầu là các lớp biểu bì sẽ nở ra và tóc bị kéo giãn. Độ ẩm và chất dầu tự nhiên sẽ theo bụi bẩn trôi đi. Nếu biểu bì không được cung cấp dưỡng chất và độ ẩm thường xuyên, tóc bạn có thể dễ dàng bị phá huỷ bất kỳ lúc nào. Việc sử dụng dầu xả và các sản phẩm nuôi dưỡng tóc là giải pháp tối ưu giúp cung cấp độ ẩm cần thiết nhằm làm mềm lớp biểu bì và tăng độ chắc khoẻ cho tóc. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG: Để có được mái tóc khỏe đẹp, bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chuyên nghiệp, bạn cũng rất cần phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Chế độ dinh dưỡng sẽ tác động từ bên trong ra trong khi các sản phẩm chăm sóc tóc tác động từ bên ngoài vào để tạo ra một hiệu ứng cân bằng. Tóc bạn sẽ lấy lại được vẻ đẹp tự nhiên vốn có trong thời gian ngắn.